- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo những ẩn họa khi ăn thịt "đồng loại của Paul"
Như chúng ta đã biết, sau khi bạch tuộc “tiên tri” Paul dự đoán chính xác thất bại của Đức trước Tây Ban Nha, nó đã trở thành tâm điểm săn lùng của rất nhiều đầu bếp. Tuy nhiên các món chế biến từ đồng loại của Paul có thực sự an toàn hay không?
Như chúng ta đã biết,sau khi bạch tuộc “tiên tri” Paul dự đoán chính xác thất bại của Đức trướcTây Ban Nha, nó đã trở thành tâm điểm săn lùng của rất nhiều đầu bếp. Tuynhiên các món chế biến từ đồng loại của Paul có thực sự an toàn hay không?
Mực, bạch tuộc là món “khoái khẩu” của dân nhậu khắp nơi trên thế giới,trong đó có Việt Nam. Có thể kể ra một số món như: bạch tuộc nướng, bạchtuộc luộc, lẩu bạch tuộc, bạch tuộc rán, bạch tuộc nấu cà-ri… Tất cả các mónnày đều rất ngon và bổ dưỡng, đủ sức làm “động lòng” các fan hâm mộ độituyển Đức sau thất bại vừa qua.
Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý các bạn một số vấn đề có thể gặp phải với cácsản phẩm chế biến từ đồng loại của Paul, đó là bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng,ngộ độc hoặc thậm chí tử vong vì chúng!
Trông thì rất ngon, nhưng chưa chắc đã "bổ" |
Dị ứng
Một số người có tiền sử bị dị ứng với các món hải sản thì hãy cẩn thận, nếukhông sẽ sớm nhập viện vì “chàng Paul”.
Triệu chứng ban đầu của dị ứng bạch tuộc là những cơn đau như búa giáng vàođầu có thể khiến nạn nhân lảo đảo, xây xẩm mặt mày. Tiếp đó là buồn nôn,toàn thân nổi mề đay ngứa ngáy rất khó chịu, các đầu ngón tay sưng tấy. Nặnghơn, bệnh nhân cảm thấy khó thở, một số người có thể bị tụt huyết áp do mạchmáu giãn nở hoặc nôn mửa, tiêu chảy.
Dị ứng bạch tuộc là một phần của chứng dịứng hải sản. Tình trạng dị ứng này phổ biến ở các quốc gia, khu vực gần biển,trong đó các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, đối tượng bị dị ứng hải sảnnhiều nhất là người lớn. Nguyên nhân phần lớn xảy ra ở những người có cơ địakhông hấp thụ được các loại tôm, cá...
Cụ thể hơn, cơ thể họ thiếu chất kháng histamin tự do. Histamin tự do cónhiều trong các loại cá ngừ, cá thu, bạch tuộc. Khi hấp thụ vào cơ thể,histamin sẽ được phóng thích, gây ngứa, khó thở, đau đầu, tụt huyết áp vàlãm dãn mạch ở "nạn nhân" của nó.
Khi gặp triệu chứng này, hãy nhanh chóng đến bệnh việc để các bác sĩ thămkhám và chữa trị sớm nhất có thể. Cách phòng tránh là không ăn các loại hảisản để lâu, vi khuẩn xâm nhập nhiều làm chuyển hoá lượng đạm thành histamin..Bạn cũng nên tránh ăn các loại hải sản đã có tiền sử bị dị ứng, dù nó rấtthơm ngon.
Tử thần núp trong vòi bạch tuộc
"Tử thần" bạch tuộc đốm xanh |
Thoạt nhìn, trông chàng bạch tuộc Paul sẽ rất ngon lành nếu đặt trên giànnướng cùng với các loại gia vị xung quanh. Tuy nhiên, đã nhiều người sớm vềchầu tổ tiên bởi những “chàng Paul” như vậy.
Bạch tuộc được Đông y coi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với những người mệtmỏi, thiếu máu, kém tiêu hóa hay phụ nữ suy nhược sau khi sinh nhờ tác dụngích khí, dưỡng huyết, thông sữa, sinh cơ. Tuy nhiên, không phải cả 300 loàibạch tuộc trên thế giới đều ăn được, và bạch tuộc cũng là một trong nhữngloại hải sản dễ gây độc nhất. Vì cố ý hay vô tình, bạn có thể "được" phục vụmón bạch tuộc không an toàn.
Nguy hiểm nhất là bạch tuộc đốm xanh, còn gọi là mực tuộc xanh hoặc mực tuộcđốm xanh, có những vòng xanh lốm đốm rất đẹp trên da. Tên khoa học loài nàylà Hapalocgleana, tên tiếng Anh là Buc - Ninged Ocopus (Bro) sống trong cácrạn đá, vỏ sò - ốc bị chết ở vùng nước nông thuộc khu vực giữa Ấn Độ Dương -Tây Thái Bình Dương. Đầu năm 2001, chúng xuất hiện nhiều ở vùng biển BìnhThuận.
Ở Việt Nam, nhất là các tỉnh Bến Tre, BàRịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, ngư dân bắt được nhiều bạch tuộc đốm xanh. Thayvì hủy bỏ loại động vật nguy hại này, nhiều người lại đem ra chợ bán với giárẻ. Có người ăn phải đã bị ngộ độc với triệu chứng: tê môi miệng, buồn nôn,chóng mặt, chảy nước dãi, tay chân tê liệt. Nếu nặng hơn, nạn nhân sẽ khóthở, các cơ hô hấp bị liệt dẫn đến suy hô hấp, da tím tái, mất máu, huyết áphạ thấp và cuối cùng tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Khi mới có những dấu hiệu ngộ độc như tê môi, tê tay..., cần tiến hành ngaycác biện pháp sơ cứu, gồm kích thích gây nôn, nếu có than hoạt tính thì chouống ngay (người lớn uống 30 gr than hoạt hòa với 250 ml nước chín, trẻ 1-12 tuổi uống 25 gr than hoạt với 100 - 200 ml nước chín, trẻ dưới một tuổicho 1 gr than hoạt cho mỗi kg cân nặng pha với 50 ml nước chín.
Sau bước sơ cứu, hãy nhanh chóng chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất đểđược các bác sỹ xử lý, tránh chậm trễ. Nên lưu ý rằng ngộ độc bạch tuộc cũngnguy cấp như trúng độc rắn cắn, càng để lâu càng khó cứu chữa.
Bản thân các hộ dân sống ven biển cũng cần cảnh giác đề phòng và tập cáchnhận biết loại bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm này. Kiên quyết không ăn hoặcbán bạch tuộc đốm xanh.
|
Theo Khánh Linh
Báo Đất Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.