- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo tác hại khi ăn khoai tây xanh
Khoai tây khi chuyển sang màu xanh sẽ hình thành độc chất thần kinh solanine rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.
Khoai tây khi chuyển sang màu xanh sẽ hình thành độc chất thần kinh solanine rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.
Khoai tây xanh thường chứa hàm lượng cao solanine, một loại chất độc có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa và/hoặc thần kinh sau:
• Buồn nôn
• Nôn mửa
• Đau quặn bụng
• Cảm giác nóng trong cổ họng
• Nhức đầu
• Chóng mặt
• Ảo giác
Nếu ăn với số lượng lớn (3-6 mg trên 1kg trọng lượng cơ thể), solanine thậm chí có thể gây tử vong.
Các triệu chứng ngộ độc solanine thường xuất hiện trong khoảng 6 đến 12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn với lượng solanine cao.
Khoai tây sản sinh lượng nhỏ solanine một cách tự nhiên như một cơ chế bảo vệ chống lại côn trùng. Khi tiếp xúc lâu dưới nhiệt độ ấm và ánh sáng, có thể tăng hàm lượng solanine trong khoai tây.
Việc khoai tây tiếp xúc với ánh sáng có thể làm khoai tây có màu xanh do sự tổng hợp chất diệp lục.
Màu xanh lá cây trên khoai tây chính là chất diệp lục. Khoai tây sản sinh solanine và chất diệp lục cùng một lúc.
Do đó, hàm lượng chất diệp lục nhiều đồng nghĩa với việc lượng solanine cao. Tuy nhiên, bản thân chất diệp lục lại không có hại cho sức khỏe con người.
Alexander Pavlista, giáo sư về khoa học nông nghiệp và rau quả tại Đại học Nebraska (Mỹ), báo cáo rằng một người nặng 45,6kg có thể mắc bệnh sau khi ăn 448g khoai tây xanh hoàn toàn.
Đây là trọng lượng trung bình của một củ khoai tây to, đã nướng.
Khoai tây có trên thị trường đều được kiểm tra lượng solanine. Nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, khoai tây có thể chứa hàm lượng solanine đến mức nguy hiểm.
Để ngăn chặn sự hình thành không cần thiết và tiếp xúc với solanine, tốt nhất là nên bảo quản khoai tây ở vùng tối, mát mẻ, cắt bỏ bớt những vùng màu xanh trên củ khoai tây trước khi chế biến.
Solanine cũng được sản sinh tự nhiên trong ớt, ớt chuông, cà chua, cà tím, và thuốc lá. Tuy nhiên, lượng trung bình của solanine từ các loài thực vật này thường không đáng kể.
Trong khi đó, lượng solanine từ khoai tây được cho là nhiều nhất.
Mức solanine trong khoai tây cao thường làm cho củ khoai tây có vị đắng. Do đó, ăn một củ khoai tây có vị đắng ngay từ miếng đầu tiên, bạn nên bỏ chúng đi và không nên tiếp tục ăn.
Theo Sức khỏe và đời sống
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.