- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh giác với 4 loại hóa chất nằm ngay trên đĩa thức ăn nhà bạn
Thạch cao, acetylene, kim loại nặng,…là những hóa chất nguy hiểm chứa trong các loại thực phẩm sẽ có mặt trong mâm cơm nhà bạn nếu không biết cách lựa chọn thực phẩm.
Thạch cao từ đậu phụ
Theo điều tra của Cục An toàn thực phẩm thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đậu phụ có chứa thạch cao, là nỗi lo của nhiều người tiêu dùng.
Nói về vấn đề này ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm), cho biết:
CaCO3 (canxi carbonat) chứa trong thạch cao chỉ được phép sử dụng trong thực phẩm khi nó là loại dùng riêng cho thực phẩm còn nếu là loại CaCO3 tự nhiên sẽ gây hại cho sức khỏe do có nhiều tạp chất và kim lọai nặng.
Nếu bạn sử dụng lâu dài sẽ khiến bị nhiễm các kim loại như nặng như đồng, chì, thủy ngân gây hại đến tim, thận, hệ tiêu hóa,…gây hại sức khỏe khôn lường.
Thông thường đậu phụ làm bằng thạch cao sẽ rắn, cứng, không có mùi thơm đặc trưng của đậu phụ. Ngược lại nếu là đậu phụ nguyên chất sẽ rất mềm, dễ vỡ, có mùi thơm đặc trưng của đậu.
Acetylene từ hoa quả chín
Acetylene hay còn gọi là “khí đá” là chất được sinh ra từ phản ứng của đất đèn và nước nó thuộc dạng độc tố có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi dùng quá nhiều, đặc biệt trong trái cây.
Dùng Acetylene để ủ chín trái cây là phương pháp được nhiều người sử dụng để làm chín hoa quả nhanh chóng, nhằm thu lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe của người sử dụng.
Theo Ts. Phạm Văn Tấn, phó giám đốc Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch so sánh với 10 phần acetylene và 1 phần khí ethylene thì chúng đều cho kết quả làm chín trái cây như nhau.
Nhưng thay vì dùng ethylene (chất không độc) thì người bán hàng lại dùng acetylene vì nó có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần ethylene.
Nếu tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33%, bạn sẽ bị ngất xỉu. Thường xuyên ăn hoa quả tẩm acetylene sẽ gây hại trực tiếp đến gan thận và tổn hại sức khỏe dần dần.
Kim loại nặng từ rau củ
Trong lòng đất cs chứa nhiều loại kim loại nặng, tiêu biểu là Cadmium (Cd) - một kim loại thường bị nhiễm trong rau xanh, các loại ngũ cốc nguyên cám và nguyên hạt.
Trong khi Cd được dùng trong ngành công nghiệp luyện kim rất độc hại, nên tránh tiếp xúc nhiều với chúng. Tuy nhiên, nhiều người ăn phải các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh trồng ở các vùng đất ô nhiễm sẽ bị nhiễm kim loại này rất nặng.
Thường xuyên ăn phải chúng sẽ gây ngộ độc, hại gan thận, ung thư,…Tuy nhiên, nó không phát độc nhanh nên nhiều người không hiểu hết được tác hại khôn lường của nó.
Theo các nhà nghiên cứu thì có tới 50% Cd ngấm vào bên trong nội tạng và nằm trong cơ thể bạn đến 40 năm, số lượng càng lớn dần và theo thời gian sẽ phá hủy dần gan thận của bạn.
Do đó, khi sử dụng các loại rau xanh, củ quả bạn nên ngâm rửa thật sạch, gọt vỏ để hạn chế nhiễm phải chất độc này.
Thủy ngân từ cá
Cá, đặc biệt là cá nước mặn thường có tỷ lệ nhiễm thủy ngân rất cao. Do quá môi trường sinh sống của chúng là biển, nơi có nhiều công trình khai thác khoáng sản, công nghiệp diễn ra làm phát tán thủy ngân và nhiễm vào các loại thủy hải sản, cá.
Nếu ăn phải những loại cá nhiễm thủy ngân sẽ gây ngộ độc ở người lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.
Do đó, sở Y tế Anh (NHS) khuyến nghị trẻ em, phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai không nên ăn các loại cá biển sống ở tầng nước sâu (cá mập, cá kiếm, cá ngừ). Những người bình thường khác cũng không nên ăn quá 1 lần/ tuần.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.