Chất bảo quản hoa quả không thể phá hủy nội tạng

Thời gian gần đây, nhiều ngườitiêu dùng hoang mang trước thông tin được truyền nhau qua tin nhắn trên điệnthoại di động: "Tuyệt đối không được ăn hoa quả "táo, lê, cam, quýt, nho (xuấtxứ nước ngoài) vì có chất phá hủy nội tạng".

Thời gian gần đây, nhiều ngườitiêu dùng hoang mang trước thông tin được truyền nhau qua tin nhắn trên điệnthoại di động: "Tuyệt đối không được ăn hoa quả "táo, lê, cam, quýt, nho (xuấtxứ nước ngoài) vì có chất phá hủy nội tạng".

Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu vàphỏng vấn các chuyên gia để tìm câu trả lời.

Không thể phá huỷ nội tạng

Trao đổi về thông tin trên, PGS.TS Trần Hồng Côn, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Hoá học, Trường ĐH Khoa học Tựnhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định không có loại trái cây nào ngâm hoá chấtkhi ăn vào cơ thể có sức mạnh phá huỷ nội tạng ở người.

Thực chất, những loại hoá chất màngười buôn trái cây sử dụng chính là những loại dung dịch chống thối. Dung dịchnày là tập hợp của 5 chất có độc tố như thuốc trừ sâu, clo... với mục đích chốngvi khuẩn ăn thối vỏ.

Chất bảo quản hoa quả không thể phá hủy nội tạng

(Ảnh minh họa)

Tương tự, ThS. BS dinh dưỡngNguyễn Trọng An (Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH) cũng khẳng địnhkhông có loại hoa quả nào ngâm hoá chất có thể khiến người ăn bị phá huỷ nộitạng. Hoá chất đang được sử dụng nhiều ở một số loại trái cây nhập khẩu trên thịtrường hiện nay chính là chất bảo quản, chất kích thích, để vừa chống mốc vừabảo quản hàng hóa lâu bị hư hại. Hóa chất này có gốc clo, peroxit, chất diệt cỏ2,4D...  Riêng chất diệt cỏ 2,4D, nếu sử dụng nồng độ thấp sẽ trở thành chấtkích thích cực mạnh làm cho củ quả tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra,còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, tươi lâu và giữ được màu sắc củ quảkhá tốt. Chúng còn có tác dụng diệt côn trùng, vi khuẩn... nên nhiều người lợidụng làm chất bảo quản.

BS Nguyễn Trọng An cũng cho biếtthêm, những loại hóa chất này thẩm thấu rất mạnh vào bên trong củ quả, về lâudài gây nguy hiểm cho gan, gây ung thư và nguy hiểm hơn là làm chậm quá trìnhphát triển của trẻ.

Về cách nhận biết trái cây cóngâm ủ những hoá chất cực độc trên, các nhà khoa học đều khẳng định rất khó nhậnbiết vì các độc chất trên có tính chất không màu, không mùi, không vị.

Chọn trái cây an toàn

Theo BS Nguyễn Trọng An, nhữngloại trái cây như cam, quýt dễ phân biệt có ngâm chất bảo quản hay không nhờ vàolá và cuống. Nếu bị ngâm độc, cuống và lá sẽ bị rụng. Để đề phòng cuống bị gắnbằng keo, người tiêu dùng nên lay nhẹ cuống để xem cuống thật hay giả. Riêng vớiquả lê và táo, nếu vỏ ngoài xỉn màu, cứng, cuống trắng lốm đốm là đã bị ngâmchất bảo quản.

Ngoài ra, BS An cũng khuyến cáongười tiêu dùng không nên chọn những quả trông đẹp mã, quá bóng bẩy, bởi tráicây có chất bảo quản thường có vỏ ngoài bóng mịn, mỡ màng, màu sắc đẹp. Nên chúý chọn những loại quả nhìn bên ngoài hơi bóng hoặc có lông, có mùi thơm của quả.

Người tiêu dùng có thể phân biệttrái cây có chất bảo quản qua thời hạn sử dụng, giá tiền của trái cây. Trái câycó chất bảo quản thường có giá rẻ, thời gian sử dụng lâu, có thể để trong mộtthời gian dài 2- 3 tuần mà không có dấu hiệu bị hỏng. Còn trái cây được bảo quảntheo các phương pháp an toàn thì được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty,hãng gia công, chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng. Khi chọn mua, ngườitiêu dùng nên mua những loại hoa quả nguồn gốc rõ ràng, tránh mua những loại hoaquả trái mùa không rõ nguồn gốc. Các loại hoa quả trái mùa như cam, quýt,bưởi... được bảo quản bằng hóa chất độc hại thường có vỏ khô, cứng, khi bóp thấynhũn hoặc khi bóc vỏ thì ruột đã khô.

Cũng theo BS An, khi sử dụng hoaquả mua về nên rửa sạch dưới vòi nước đang chảy vài lần, ngâm qua nước muốiloãng vài phút trước khi ăn sẽ giúp làm sạch thuốc trừ sâu, trứng giun sán vàcác chất bẩn bám trên hoa quả. Tốt nhất, khi ăn nên gọt sâu các loại hoa quả cầngọt vỏ.

Nếu ăn phải trái cây ngâm với lượng chất bảo quản với nồng độ đậm đặc, chậm nhất là sau 30 phút, cơ thể người sẽ phản ứng giống như bị ngộ độc thức ăn như: Chóng mặt, buồn nôn. Trong trường hợp này, người bị ngộ độc nên lập tức gây nôn để đẩy hết lượng thức ăn ra khỏi cơ thể, đồng thời thực hiện theo phương pháp dân gian là ninh đậu xanh (để nguyên vỏ) với nước đường để uống giải độc. Nếu không khá hơn thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để giải độc.      

PGS. TSTrần Hồng Côn
(Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Hoá học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội )

TheoChất bảo quản hoa quả không thể phá hủy nội tạng



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.