- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất độc trong các loại cà, khoai tây, măng tươi gây say, khó thở
Một số loại rau củ có chứa hàmlượng nhỏ các độc chất tự nhiên giúp cây cối tạo ra kháng thể chống lại bệnh tậtvà côn trùng. Nhận biết sự có mặt của những độc chất tự nhiên này sẽ giúp ngườitiêu dùng tránh được các nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn đối với sức khoẻ.
Một số loại rau củ có chứa hàmlượng nhỏ các độc chất tự nhiên giúp cây cối tạo ra kháng thể chống lại bệnh tậtvà côn trùng. Nhận biết sự có mặt của những độc chất tự nhiên này sẽ giúp ngườitiêu dùng tránh được các nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn đối với sức khoẻ.
Chất độc trong các loại họ cà,khoai tây, măng tươi
Chị Nguyễn Hải Giang (đường Láng,Hà Nội) cho biết, nhà chị hay mua khoai tây về nấu ăn. Thông thường, chị muanhững củ khoai tây màu vàng nhạt về nấu liền, nhưng lần này mua về, chị lại đểđến mấy ngày hôm sau mới nấu. Khi đưa ra, củ khoai có màu xanh và bắt đầu mọcmầm. Nghĩ tiếc của, chị gọt vỏ và cắt các mầm đi rồi nấu như thường. Không ngờsau khi ăn canh khoai tây xong, chị liền bị đau bụng, buồn nôn, khó thở và đầuquay cuồng như bị say tàu xe.
Khoai tây có chất solanin |
Còn cô Trần Minh Hồng (Bắc Giang)lại vào nhập viện chỉ vì ăn cà chua xanh. Số là ngày nào cô cũng ăn cà chua chíntrong vườn nhà nhưng hôm đó không còn quả chín nên cô ăn quả xanh ương. Sau khiăn xong, cô Hồng bị nôn mửa, choáng váng, và mệt mỏi.
Theo tài liệu của Cơ quan Kiểmsoát An toàn Thực phẩm Canada, trong nhiều loại rau quả thường có các chất độc,nếu không biết chế biến đúng cách có thể ảnh hưởng như gây ngộ độc đến sức khoẻcủa người tiêu dùng.
Cụ thể, trong các loại họ cà,khoai tây có chất solanin. Các chất này tập trung ở phần vỏ và phần thịt sát vỏcủ. Khi khoai tây bị mọc mầm hay xanh hóa do bảo quản không đúng cách như bị quásáng, quá nóng hàm lượng chất solanin trong khoai tăng lên rất cao. Lúc này,chất độc sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoaitây bị đắng và độc đến mức không dùng được.
PGS.TS Hà Văn Thuyết, bộ môn Côngnghệ Thực phẩm và Công nghệ Sau thu hoạch - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệThực phẩm cho rằng, chất solanin là dạng chất độc có chứa axit cyanic. Chất nàycũng được xem như một chất "kháng sinh" của thực vật, giúp cho các loại rau củnày khó bị thối hỏng. Khi ăn phải chất này, con người sẽ bị ngộ độc với các biểuhiện như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở.
Ngoài chất solanin ra, raucủ còn có thể có chất glycozit. Nhiều loại glycozit tạo cho rau củ có mùi thơmriêng và đắng, giúp sát khuẩn cho rau củ và tránh côn trùng phá hoại. Glycozitcó phần lớn ở lớp vỏ và hạt, trong mô nạc có ít hơn. Cyanua cũng là một chất cựcđộc trong rau củ, nhiều nhất là trong măng tươi. Nếu ăn phải chất này ở dạngnguyên chất có thể chết ngay tại chỗ, tuy nhiên ở trong rau quả chất này tồn tạiở dạng hỗn hợp nên chỉ độc ở mức vừa phải, đồng thời cũng có thể loại bỏ dễ dànghơn.
Gọt vỏ và đun kỹ
Đối với măng chua, cũng nên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất cyanua |
Theo các chuyên gia, để loại bỏcác chất độc tự nhiên này cần chú ý đến các đặc điểm của rau củ. Cụ thể, phầnlớn chất solanin có trong rau củ sẽ bị loại khi gọt vỏ kỹ. Ngoài ra, chấtsolanin có đặc tính tan trong nước, vì thế cần ngâm nước cho thêm mấy hạt muốitrước khi chế biến khoảng vài giờ để loại bỏ chất độc.
Còn chất glycozit sẽ bị phá hủydần khi ngâm nước, đun nóng và bay hơi. Do đó, loại bỏ độc chất trong chế biếnrau củ, người nấu nên để ý các loại rau củ có vị đắng, chát cần rửa kỹ, ngâmtrong nước nhiều giờ và luộc qua 1, 2 lần trước khi ăn. Đối với măng chua, cũngnên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất cyanua.
Theo Bee
-
Sức khỏe20 giờ trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe2 ngày trướcLãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu bệnh viện đã được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.