- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất độc trong các loại cà, khoai tây, măng tươi gây say, khó thở
Một số loại rau củ có chứa hàmlượng nhỏ các độc chất tự nhiên giúp cây cối tạo ra kháng thể chống lại bệnh tậtvà côn trùng. Nhận biết sự có mặt của những độc chất tự nhiên này sẽ giúp ngườitiêu dùng tránh được các nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn đối với sức khoẻ.
Một số loại rau củ có chứa hàmlượng nhỏ các độc chất tự nhiên giúp cây cối tạo ra kháng thể chống lại bệnh tậtvà côn trùng. Nhận biết sự có mặt của những độc chất tự nhiên này sẽ giúp ngườitiêu dùng tránh được các nguy cơ nhiễm độc tiềm ẩn đối với sức khoẻ.
Chất độc trong các loại họ cà,khoai tây, măng tươi
Chị Nguyễn Hải Giang (đường Láng,Hà Nội) cho biết, nhà chị hay mua khoai tây về nấu ăn. Thông thường, chị muanhững củ khoai tây màu vàng nhạt về nấu liền, nhưng lần này mua về, chị lại đểđến mấy ngày hôm sau mới nấu. Khi đưa ra, củ khoai có màu xanh và bắt đầu mọcmầm. Nghĩ tiếc của, chị gọt vỏ và cắt các mầm đi rồi nấu như thường. Không ngờsau khi ăn canh khoai tây xong, chị liền bị đau bụng, buồn nôn, khó thở và đầuquay cuồng như bị say tàu xe.
Khoai tây có chất solanin |
Còn cô Trần Minh Hồng (Bắc Giang)lại vào nhập viện chỉ vì ăn cà chua xanh. Số là ngày nào cô cũng ăn cà chua chíntrong vườn nhà nhưng hôm đó không còn quả chín nên cô ăn quả xanh ương. Sau khiăn xong, cô Hồng bị nôn mửa, choáng váng, và mệt mỏi.
Theo tài liệu của Cơ quan Kiểmsoát An toàn Thực phẩm Canada, trong nhiều loại rau quả thường có các chất độc,nếu không biết chế biến đúng cách có thể ảnh hưởng như gây ngộ độc đến sức khoẻcủa người tiêu dùng.
Cụ thể, trong các loại họ cà,khoai tây có chất solanin. Các chất này tập trung ở phần vỏ và phần thịt sát vỏcủ. Khi khoai tây bị mọc mầm hay xanh hóa do bảo quản không đúng cách như bị quásáng, quá nóng hàm lượng chất solanin trong khoai tăng lên rất cao. Lúc này,chất độc sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoaitây bị đắng và độc đến mức không dùng được.
PGS.TS Hà Văn Thuyết, bộ môn Côngnghệ Thực phẩm và Công nghệ Sau thu hoạch - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệThực phẩm cho rằng, chất solanin là dạng chất độc có chứa axit cyanic. Chất nàycũng được xem như một chất "kháng sinh" của thực vật, giúp cho các loại rau củnày khó bị thối hỏng. Khi ăn phải chất này, con người sẽ bị ngộ độc với các biểuhiện như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở.
Ngoài chất solanin ra, raucủ còn có thể có chất glycozit. Nhiều loại glycozit tạo cho rau củ có mùi thơmriêng và đắng, giúp sát khuẩn cho rau củ và tránh côn trùng phá hoại. Glycozitcó phần lớn ở lớp vỏ và hạt, trong mô nạc có ít hơn. Cyanua cũng là một chất cựcđộc trong rau củ, nhiều nhất là trong măng tươi. Nếu ăn phải chất này ở dạngnguyên chất có thể chết ngay tại chỗ, tuy nhiên ở trong rau quả chất này tồn tạiở dạng hỗn hợp nên chỉ độc ở mức vừa phải, đồng thời cũng có thể loại bỏ dễ dànghơn.
Gọt vỏ và đun kỹ
Đối với măng chua, cũng nên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất cyanua |
Theo các chuyên gia, để loại bỏcác chất độc tự nhiên này cần chú ý đến các đặc điểm của rau củ. Cụ thể, phầnlớn chất solanin có trong rau củ sẽ bị loại khi gọt vỏ kỹ. Ngoài ra, chấtsolanin có đặc tính tan trong nước, vì thế cần ngâm nước cho thêm mấy hạt muốitrước khi chế biến khoảng vài giờ để loại bỏ chất độc.
Còn chất glycozit sẽ bị phá hủydần khi ngâm nước, đun nóng và bay hơi. Do đó, loại bỏ độc chất trong chế biếnrau củ, người nấu nên để ý các loại rau củ có vị đắng, chát cần rửa kỹ, ngâmtrong nước nhiều giờ và luộc qua 1, 2 lần trước khi ăn. Đối với măng chua, cũngnên luộc trước khi ngâm chua để hạn chế bớt hàm lượng độc chất cyanua.
Theo Bee
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.