Chất tạo nạc không quá nguy hiểm?

Trong khi dư luận đang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ý kiến lại cho rằng, loại chất này không quá nguy hiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.

Trong khi dư luậnđang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ý kiến lạicho rằng, loại chất này không quá nguy hiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.

Trong khi dưluận đang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ýkiến tại Hội thảo “Sử dụng chất tạo nạc và an toàn thực phẩm” do Liên hiệp cácHội KHKT Việt Nam tổ chức ngày 13.4 lại cho rằng, loại chất này không quá nguyhiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.

Quyđịnh lại giới hạn tồn dư chất cấm

Tại hộithảo, nhiều nhà khoa học cho rằng, chúng ta cần xem xét giới hạn về tồn dư chấtcấm, cụ thể là Salbutamol vầ Clenbuteron. PGS - TS Nguyễn Đăng Vang - Ủy viênHội đồng chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia cho rằng: “Không phải cácnước đều cấm các chất này. Hiện vẫn có khoảng 25 nước sử dụng, song họ yêu cầuphải cách ly vật nuôi 2 tuần trước khi giết, mổ để đảm bảo các chất kích nạc đãđào thải hết”.

Chất tạo nạc không quá nguy hiểm?

Thông tin chất tạo nạc đã ảnh hưởng đến thị trường . Ảnh thu mua lợn tại huyện Bình Lục, Hà Nam

Tuy nhiên,theo ông Vang, ở Việt Nam, người dân lại cho lợn ăn tới ngày cuối cùng trước khixuất chuồng, thậm chí người tiêu dùng còn ăn cả nội tạng lợn nên có thể ảnhhưởng tới sức khoẻ.

TS Lê ThịHồng Hảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinhthực phẩm (ATVSTP) quốc gia cũng nói: “Việc cấm sử dụng các chất tạo nạctrong TACN là cần thiết, nhưng không có nghĩa là hàm lượng của các chất nàytrong thực phẩm bằng 0. Do đó, cần có quy định về giới hạn tồn dư tối đa chophép của các chất Clenbuterol và Salbutamol trong thực phẩm trên. Theo kết luậncủa chúng tôi, hàm lượng các hợp chất này trong thực phẩm ở nước ta vẫn ở mức antoàn, nếu đối chiếu với các quy định của thế giới”.

Cầngiải quyết tận gốc

Theo BộNNPTNT, tình hình sử dụng chất tạo nạc tạm thời đã được kiểm soát, hiện không cóthông báo mới về việc phát hiện các mẫu dương tính trong nước tiểu gia súc vàtrong các sản phẩm chăn nuôi.

Tuy nhiên,TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) lo ngại: “Dù đã tạmthời được kiểm soát, nhưng tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôivẫn còn nhiều phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát trở lại”.

Theo đề xuấtcủa PGS - TS Nguyễn Đăng Vang: Cần giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh TACNvà sản phẩm thịt trên thị trường, bảo đảm phát hiện sớm, đánh giá được mức độ,quy mô của sự cố để có giải pháp kiểm soát đồng bộ.

Ông Vangcũng cho rằng: “Việc kiểm soát các chất tạo nạc không khó. Chỉ cần xét nghiệmcác TACN hay sản phẩm thịt lấy bất kỳ trên thị trường nếu phát hiện có sử dụngchất tạo nạc là các cơ quan chức năng có thể truy xuất tận gốc”.

Ông NguyễnMạnh Hùng- Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùngViệt Nam đề xuất: “Chúng ta cần phải giải quyết tận gốc, kiểm soát ngay từ khâusản xuất và khâu chăn nuôi. Ngoài ra, cũng cần tính đến có chứng nhận lợn antoàn để đảm bảo quyền lợi cho những người chăn nuôi chân chính”.

Theo Thanh Xuân
Dân Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.