- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất tạo nạc không quá nguy hiểm?
Trong khi dư luận đang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ý kiến lại cho rằng, loại chất này không quá nguy hiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.
Trong khi dư luậnđang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ý kiến lạicho rằng, loại chất này không quá nguy hiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.
Trong khi dưluận đang lo ngại với việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thì nhiều ýkiến tại Hội thảo “Sử dụng chất tạo nạc và an toàn thực phẩm” do Liên hiệp cácHội KHKT Việt Nam tổ chức ngày 13.4 lại cho rằng, loại chất này không quá nguyhiểm và vẫn ở trong ngưỡng an toàn.
Quyđịnh lại giới hạn tồn dư chất cấm
Tại hộithảo, nhiều nhà khoa học cho rằng, chúng ta cần xem xét giới hạn về tồn dư chấtcấm, cụ thể là Salbutamol vầ Clenbuteron. PGS - TS Nguyễn Đăng Vang - Ủy viênHội đồng chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia cho rằng: “Không phải cácnước đều cấm các chất này. Hiện vẫn có khoảng 25 nước sử dụng, song họ yêu cầuphải cách ly vật nuôi 2 tuần trước khi giết, mổ để đảm bảo các chất kích nạc đãđào thải hết”.
|
Thông tin chất tạo nạc đã ảnh hưởng đến thị trường . Ảnh thu mua lợn tại huyện Bình Lục, Hà Nam |
Tuy nhiên,theo ông Vang, ở Việt Nam, người dân lại cho lợn ăn tới ngày cuối cùng trước khixuất chuồng, thậm chí người tiêu dùng còn ăn cả nội tạng lợn nên có thể ảnhhưởng tới sức khoẻ.
TS Lê ThịHồng Hảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinhthực phẩm (ATVSTP) quốc gia cũng nói: “Việc cấm sử dụng các chất tạo nạctrong TACN là cần thiết, nhưng không có nghĩa là hàm lượng của các chất nàytrong thực phẩm bằng 0. Do đó, cần có quy định về giới hạn tồn dư tối đa chophép của các chất Clenbuterol và Salbutamol trong thực phẩm trên. Theo kết luậncủa chúng tôi, hàm lượng các hợp chất này trong thực phẩm ở nước ta vẫn ở mức antoàn, nếu đối chiếu với các quy định của thế giới”.
Cầngiải quyết tận gốc
Theo BộNNPTNT, tình hình sử dụng chất tạo nạc tạm thời đã được kiểm soát, hiện không cóthông báo mới về việc phát hiện các mẫu dương tính trong nước tiểu gia súc vàtrong các sản phẩm chăn nuôi.
Tuy nhiên,TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) lo ngại: “Dù đã tạmthời được kiểm soát, nhưng tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôivẫn còn nhiều phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát trở lại”.
Theo đề xuấtcủa PGS - TS Nguyễn Đăng Vang: Cần giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh TACNvà sản phẩm thịt trên thị trường, bảo đảm phát hiện sớm, đánh giá được mức độ,quy mô của sự cố để có giải pháp kiểm soát đồng bộ.
Ông Vangcũng cho rằng: “Việc kiểm soát các chất tạo nạc không khó. Chỉ cần xét nghiệmcác TACN hay sản phẩm thịt lấy bất kỳ trên thị trường nếu phát hiện có sử dụngchất tạo nạc là các cơ quan chức năng có thể truy xuất tận gốc”.
Ông NguyễnMạnh Hùng- Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùngViệt Nam đề xuất: “Chúng ta cần phải giải quyết tận gốc, kiểm soát ngay từ khâusản xuất và khâu chăn nuôi. Ngoài ra, cũng cần tính đến có chứng nhận lợn antoàn để đảm bảo quyền lợi cho những người chăn nuôi chân chính”.
Theo Thanh Xuân
Dân Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.