- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em nên biết: Thuốc tránh thai làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.
Theo một nghiên cứu của rung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.
Theo các nhà khoa học Mỹ, một số loại thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3 lần gấp ba lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc những người đã ngừng sử dụng nó. Những thuốc chứa liều lượng hormone thấp sẽ có nguy cơ thấp hơn.
Tiến sĩ Elisabeth Beaber của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, người tiến hành cuộc nghiên cứu cho biết kết quả mà cuộc nghiên cứu thu được là: việc liên tục dùng thuốc tránh thai trong những năm qua có liên quan mật thiết với tăng nguy cơ ung thư vú, trong đó những phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục sẽ có nguy cơ cao hơn hẳn so với những người thỉnh thoảng mới uống hoặc chưa bao giờ uống thuốc này. Mức độ nguy cơ cũng tuy thuộc dạng thuốc uống tránh thai.
Cô nói thêm: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi vẫn cần được xác nhận và diễn giải một cách thận trọng. Bởi vì các nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm sau khi người phụ nữ dùng ngừng uống thuốc. Hiện tại có khoảng ba triệu phụ nữ ở Anh đang dùng thuốc ngừa thai".
Nghiên cứu được công bố trong một tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư
Nghiên cứu của cô có sự tham gia của 23.000 phụ nữ và hầu họ đều bắt đầu bắt đầu tìm hiểu và uống thuốc tránh thai tư những năm 1990 và 2000. Kết quả thu được là có 1102 có các dấu hiệu mắc ung thư vú va 21.952 không mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi và có dấu hiệu ung thư được chẩn đoán từ năm 1990 đến năm 2009.
Trong đó, những người dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (hoặc 170%), còn những ngươi dùng thuốc có liều lượng vừa phải chỉ tăng 1,6 lần. Thuốc có chứa estrogen liều thấp không làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Những người mới sử dụng thuốc trong thời gian gần đây (đối với tất cả các loại thuốc) có nguy cơ ung thư vú tăng 50% so với những người không bao giờ dùng thuốc hoặc dùng thuốc trong thời gian trước đây.
Tiến sĩ Caroline Dalton, chuyên gia về ung thư vú, cho biết: "Dữ liệu từ nghiên cứu này rất có ích, nó cho chúng ta biết nhiều hơn về sự khác nhau giữa các tùy chọn liều thấp và cao của thuốc. Mức độ estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp đã giảm trong 30 năm qua".
Sarah Williams tại Viện nghiên cứu ung thư Anh nói rằng phụ nữ nên thảo luận với các bác sĩ sản phụ khoa trước khi quyết định có nên uống thuốc tiếp hoặc dừng dùng thuốc tránh thai hay không.
Theo một nghiên cứu của rung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.
Theo các nhà khoa học Mỹ, một số loại thuốc tránh thai có nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3 lần gấp ba lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc những người đã ngừng sử dụng nó. Những thuốc chứa liều lượng hormone thấp sẽ có nguy cơ thấp hơn.
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc. Ảnh minh họa
Tiến sĩ Elisabeth Beaber của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, người tiến hành cuộc nghiên cứu cho biết kết quả mà cuộc nghiên cứu thu được là: việc liên tục dùng thuốc tránh thai trong những năm qua có liên quan mật thiết với tăng nguy cơ ung thư vú, trong đó những phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục sẽ có nguy cơ cao hơn hẳn so với những người thỉnh thoảng mới uống hoặc chưa bao giờ uống thuốc này. Mức độ nguy cơ cũng tuy thuộc dạng thuốc uống tránh thai.
Cô nói thêm: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi vẫn cần được xác nhận và diễn giải một cách thận trọng. Bởi vì các nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm sau khi người phụ nữ dùng ngừng uống thuốc. Hiện tại có khoảng ba triệu phụ nữ ở Anh đang dùng thuốc ngừa thai".
Nghiên cứu được công bố trong một tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư
Nghiên cứu của cô có sự tham gia của 23.000 phụ nữ và hầu họ đều bắt đầu bắt đầu tìm hiểu và uống thuốc tránh thai tư những năm 1990 và 2000. Kết quả thu được là có 1102 có các dấu hiệu mắc ung thư vú va 21.952 không mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi và có dấu hiệu ung thư được chẩn đoán từ năm 1990 đến năm 2009.
Trong đó, những người dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (hoặc 170%), còn những ngươi dùng thuốc có liều lượng vừa phải chỉ tăng 1,6 lần. Thuốc có chứa estrogen liều thấp không làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Phụ
nữ nên thảo luận với các bác sĩ sản phụ khoa trước khi quyết định nên
uống thuốc tiếp hoặc dừng dùng thuốc tránh thai. Ảnh minh họa
Những người mới sử dụng thuốc trong thời gian gần đây (đối với tất cả các loại thuốc) có nguy cơ ung thư vú tăng 50% so với những người không bao giờ dùng thuốc hoặc dùng thuốc trong thời gian trước đây.
Tiến sĩ Caroline Dalton, chuyên gia về ung thư vú, cho biết: "Dữ liệu từ nghiên cứu này rất có ích, nó cho chúng ta biết nhiều hơn về sự khác nhau giữa các tùy chọn liều thấp và cao của thuốc. Mức độ estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp đã giảm trong 30 năm qua".
Sarah Williams tại Viện nghiên cứu ung thư Anh nói rằng phụ nữ nên thảo luận với các bác sĩ sản phụ khoa trước khi quyết định có nên uống thuốc tiếp hoặc dừng dùng thuốc tránh thai hay không.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe22 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.