- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọc dò ối trước sinh: không đáng sợ lắm đâu
Chọc dò ối là phương pháp quyết định để xác định người mẹ có nên giữ thai hay không. Phương pháp này tuy đơn có rủi ro nhưng rất ít khi xảy ra.
Chọc dò ối là phương pháp quyết định để xác
định người mẹ có nên giữ thai hay không. Phương pháp này tuy đơn có rủi
ro nhưng rất ít khi xảy ra.
Chọc dò ối vì nhiều lý do
Cầm kết quả xét nghiệm siêu âm trên tay, chị Thanh Loan (28 tuổi,
Ba Đình, Hà Nội) không ngừng được hai dòng nước mắt. Lời bác sĩ vẫn văng
vẳng bên tai: "Tai nhi không tốt, có dấu hiệu dị tật ở ống thần kinh,
cần làm xét nghiệm máu "Triple test", sau đó cần thiết nữa thì phải chọc
dò ối để xét nghiệm cho chắc chắn...".
Chị Loan biết, một khi siêu âm đã nghi ngờ thai nhi có dị tật thì
chỉ có làm xét nghiệm nước ối mới cho kết quả chính xác nhất. Nhưng chị
cũng biết, biện pháp chọc dò ối không phải không có rủi ro. Chị sợ sau
khi chọc ối làm xét nghiệm rồi, nếu đứa bé có dị tật nặng buộc phải bỏ
thì chị không biết mình có nỡ bỏ con không, nhưng nếu kết quả khả quan,
có thể giữ được em bé thì chị lại lo cách thức chọc ối có thể gây nguy
hiểm cho con.
Vậy nên, đã hơn một tuần rồi mà chị Loan vẫn phân vân không biết có nên chọc dò ối để xét nghiệm hay không.
Trái ngược với chị Loan, chị Thanh Thảo (30 tuổi, Mai Động, Hà Nội)
lại nhất mực khăng khăng đòi bác sĩ cho được chọc dò nước ối. Mặc cho
bác sĩ hết lòng giải thích rằng thai của chị khỏe mạnh, việc chọc ối
kiểm tra là không cần thiết, chị Thảo vẫn không từ bỏ ý định của mình.
Sau nhiều lần tư vấn, bác sĩ mới biết thì ra chị Thảo muốn chọc ối là để
làm xét nghiệm xem đứa bé có phải là con của chồng chị không.
Chỉ vì một lần chị trót "quá đà" với cậu đồng nghiệp, giờ đây chị
phân vân không biết đứa bé là con ai. Nếu không phải là con của chồng
thì chị Thảo sẽ bỏ để tránh những rắc rối huyết thống sau này.
Vì những lý do khác nhau, có thai phụ được chỉ định chọc dò ối, có người không. Ảnh minh họa
Có rủi ro nhưng tỉ lệ thấp
Nước ối là chất lỏng bao
quanh em bé khi em bé ở trong bụng mẹ. Chất lỏng này chứa các tế bào
thai nhi và các hóa chất khác nhau do em bé sản xuất ra. Chọc dò ối là
một thủ thuật dùng kim để hút một lượng nước ối nhất định để làm các xét
nghiệm cần thiết.
Theo bác sĩ Nông Minh Hoàng (bệnh viện Phụ sản trung ương) thì
phương pháp chọc ối chủ yếu được dùng để đánh giá cả dị tật ở thai nhi
trong trường hợp dị tật được phát hiện qua siêu âm hoặc kết quả xét
nghiệm máu (triple test) có rủi ro cao. Vì phương pháp này cũng có rủi
ro (tỉ lệ sảy thai, nhiễm trùng ối hay rò rỉ ối là 2%) nên nó không thể
được thực hiện một cách tùy tiện.
Nó phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Kể cả khi qua siêu
âm phát hiện bất thường ở thai nhi nhưng phải qua các xét nghiệm khác,
nếu thấy thật sự cần thiết chọc dò ối để quyết định có giữ em bé lại hay
không thì bác sĩ mới chỉ định cho thai phụ thực hiện.
Chọc dò ối sẽ được các bác sĩ cân nhắc trong trường hợp các xét
nghiệm sàng lọc trước sinh có kết quả bất thường, bao gồm: có sự bất
thường nhiễm sắc thể hoặc có khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi, em
bé bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh... hay để chẩn đoán nhiễm trùng tử cung,
đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu ở thai nhi... Chỉ
có phương pháp chọc dò, xét nghiệm ối mới cho kết luận chính xác rằng
các bất thường trên có đúng hay không, có nên giữ lại thai nhi hay
không.
Chọc dò ối cũng có thể giúp các bác sĩ phân tích gen để xác định
huyết thống. Bác sĩ sẽ chọc kim tiêm vào bọc ối để hút khoảng 3ml nước
ối rồi lọc lấy ADN của con trong đó để xét nghiệm. Phương pháp này có
thể thực hiện được khi thai nhi được 12 tuần tuổi trở lên. Tuy nhiên,
mục đích chọc dò ối để xét nghiệm huyết thống chưa được thực hiện phổ
biến ở Việt Nam, chủ yếu vì lý do an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Đó cũng chính là lý do mà bác sĩ không thể đáp ứng nguyện vọng xét nghiệm gen của chị Thanh Thảo.
Những rủi ro có thể gặp khi tiến hành thực hiện phương pháp chọc dò ối bao gồm:
Sẩy thai: Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ sẩy thai sẽ cao hơn nếu việc chọc ối được thực hiện trước tuần 15 của thai kì.
Rò rỉ ối: Rủi ro này mặc dù
hiếm khi xảy ra nhưng nếu thai phụ bị rỉ ối thì có thể dẫn đến tình
trạng cạn ối sớm, gây nguy hiểm cho thai nhi.
Nhiễm trùng ối: Kim chọc ối
rất mảnh, nhỏ và đã được vô trùng nhưng trong quá trình đưa vào bọc ối
cũng có thể mang theo một vài con vi trùng, từ đó gây ra tình trạng
nhiễm trùng ối.
Chuột rút: Một số phụ nữ có thể gặp phải tình trạng chuột rút sau khi thực hiện chọc dò ối.
Đâm vào em bé: Trong quá
trình đưa kim vào bọc ối, em bé có thể di chuyển và va vào đầu kim, gây
chấn thương. Nhưng tỉ lệ này xảy ra cũng không nhiều.
Điều quan trọng là kết quả xét nghiệm ối có quyết định rất lớn
trong việc quản lý thai kì. Với công nghệ hiện đại ngày nay, biện pháp
chọc ối được thực hiện rất dễ dàng (kim chọc rất mảnh và bác sĩ sẽ đâm
vào vùng bụng ít nhạy cảm nhất) và giảm thiểu các rủi ro đáng kể. Vì
vậy, nếu bắt buộc phải thực hiện chọc dò ối để xét nghiệm thì bạn cũng
đừng lo lắng quá.
Theo TTVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.