- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Coi chừng thuốc sát khuẩn gây ngộ độc
Nhiều tác dụng phụ
Cloramin B là mộttrong số ít những hoá chất mà Bộ Y tế khuyến cáo dùng để phòng dịch tay chânmiệng (TCM). Tuy nhiên, người dân không nên lạm dụng vì Cloramin B rất dễ gâyngộ độc.
Nhiềutác dụng phụ
Tại thờiđiểm đỉnh dịch TCM (tháng 8.2011), Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế thực hiệncấp phát miễn phí và hướng dẫn cụ thể về việc pha Cloramin B cho các cơ quan,trường học trong vùng dịch. Tác dụng diệt khuẩn của hoá chất thì đã rõ, vậynhưng nếu không được hướng dẫn và dùng đúng cách thì thuốc có thể gây ra nhiềutác dụng phụ.
Cloramin Bvới các thành phần hoá học chính là Sodium benzensulfochleramin, trong đó cóchứa chorine hoạt tính chiếm 25-27%. Cloramin B phổ biến ở dạng bột màu trắnghoặc viên nén. Đây là một hoá chất đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tếkhuyến cáo dùng trong lĩnh vực khử khuẩn và diệt khuẩn trong bệnh viện cũng nhưtrong cộng đồng.
Trạm Y tế phường Dịch Vọng (Hà Nội) tổ chức phun hoá chất sát khuẩn |
Tuy nhiên,Cloramin B là thuốc sát khuẩn có nguồn gốc từ Clo, có tác dụng kích ứng và bịmất hoạt tính bởi các chất hữu cơ do chúng dễ kết hợp với các chất hữu cơ.
GS.TS NguyễnThị Dụ - nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho rằng: “Việc sátkhuẩn bằng Cloramin B cũng cần phải thận trọng và thực hiện theo hướng dẫn củacác đơn vị y tế. Nếupha chế nồng độ vượt quá 2% có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và ảnhhưởng đến các cơ quan khác như giảm thị lực viêm da, tấy đỏ da, suy hô hấp…Trongtrường hợp bị ngộ độc sau 8 giờ không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tửvong”.
Thực tế, từđầu mùa dịch đến giờ, tại các tỉnh phía Nam cũng đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độcCloramin B. Trong đó có những vụ hết sức nghiêm trọng như vụ ngộ độc ngày 29.7,tại Trạm Y tế phường Bình Hòa (Bình Dương) do nhầm chất khử khuẩn thành bột dinhdưỡng, khiến hàng chục trẻ mầm non bị ngộ độc phải vào viện cấp cứu.
Khôngnên quá lạm dụng
Thực tế,theo kiểm tra của Bộ Y tế, nhiều trường học và gia đình trong vùng dịch vẫn chưabiết cách pha chế Cloramin B đúng cách. Khi được hỏi, nhiều người dân trong vùngdịch lầm tưởng cho rằng “Cloramin B là hoá chất khử khuẩn kiểu vô thưởng vôphạt. Pha nhiều cũng được, ít cũng không sao. Pha với nồng độ càng cao thì viruscàng nhanh chết”. Cũng với tâm lý lo sợ mà nhiều vùng chưa xuất hiện dịchngười dân đã nhốn nháo đi mua thuốc theo kiểu “có hơn không”.
Ngoài Cloramin B, trên thịtrường có nhiều loại chế phẩm sát khuẩn khác như Betadin, Surfanios, Javel,PovidinHalazon... Hoá chất thì nhiều nhưng hiểu biết về cách dùng các loạihoá chất này của người dân lại rất hạn chế khiến cho việc sử dụng thành “lợibất cập hại”.
Trướctình hình lạm dụng, sử dụng tràn lan các loại hoá chất diệt khuẩn, ông NguyễnVăn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cảnh báo: “Ngườidân không nên lạm dụng Cloramin B để khử khuẩn. Lạm dụng thuốc khử khuẩn trướcmắt gây ngộ độc cho người sử dụng, về lâu dài có thể làm các virus nhờn thuốc vàtrở nên kháng thuốc kháng khuẩn”.
Từng điềutrị nhiều ca ngộ độc hoá chất, GS.TS Nguyễn Thị Dụ cho biết: Khi bị ngộ độcCloramin B người bệnh không nên quá hoảng hốt. Gia đình cần cho bệnh nhân uốngngay một cốc nước ấm hoặc natribicabonate để trung hoà thân nhiệt. Trong trườnghợp bị ngộ độc khí Cloramin B, người bệnh cần phải được đưa ra khỏi vùng có khíô nhiễm và đưa đi cấp cứu kịp thời. Nếu không may tiếp xúc trực tiếp với hoáchất trong lúc vệ sinh thì bệnh nhân cần rửa sạch da nhiều lần bằng xà phòng vànước sạch.
Theo Minh Nguyệt
Dân Việt
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.