Coi chừng tiền mất, tật mang

Trong y tế, men vi sinh là một sản phẩm không đòi hỏi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như các sản phẩm kê toa khác. Mặc dù vậy, dùng men vi sinh không đúng không chỉ tốn tiền vô ích mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong y tế, men vi sinh là mộtsản phẩm không đòi hỏi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như các sản phẩm kê toa khác.Mặc dù vậy, dùng men vi sinh không đúng không chỉ tốn tiền vô ích mà còn ảnhhưởng xấu đến sức khỏe.

Không đúng chủng loại, khôngđủ hàm lượng

PGS-TS Nguyễn Hữu Đức - ĐH Y DượcTP.HCM cho biết, để một sản phẩm men vi sinh (MVS) có hiệu quả cao, người taphải chú ý đến những yếu tố sau: các chủng vi sinh vật phải an toàn và được côngnhận bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO). Cácchủng này phải sống được khi sản xuất, bảo quản, chịu được acid dạ dày và muốimật; tại ruột, các chủng này phải được phóng thích tốt để phát huy tác dụng chữatrị rối loạn đường tiêu hóa như nôn ói, ỉa chảy, táo bón, chướng bụng, khó tiêu…

Coi chừng tiền mất, tật mang

Dùng men vi sinh không đúng không chỉ tốn tiền vô ích mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Theo TS-BS Phạm Hùng Vân - ĐH YDược TP.HCM, gần đây, qua một khảo sát ngẫu nhiên ở phạm vi nhỏ, ông cùng mộtnhóm nghiên cứu phát hiện nhiều điều “rất lý thú” về một số chế phẩm MVS(probiotic). TS Vân kể: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm bảy mẫu sản phẩmMVS được bán rộng rãi trên thị trường, hầu hết, đều không đạt. Nhiều sản phẩmcông bố trên nhãn là chủng vi khuẩn (VK)này nhưng khi định danh, chúng tôi pháthiện ra là chủng khác. Hoặc nhãn công bố sản phẩm có rất nhiều chủng VK sống,nhưng khi kiểm nghiệm, chúng tôi không phát hiện ra bất cứ một loại VK nào hoặcchỉ định danh được một loại VK mà thôi”.

TS Vân đã tiến hành thí nghiệmtrên một sản phẩm có tên L. (do Pháp sản xuất vào năm 2008) bằng cách lấy mộtgói sản phẩm pha vừa đủ trong 10ml nước muối sinh lý vô trùng, sau đó nuôi cấyvà định danh bằng giải trình tự gien. Mặc dù sản phẩm công bố có sử dụng chủngVK Lactobacillus acidophilus với hàm lượng 10 x 109/gói nhưng qua nuôi cấy, ôngkhông phát hiện ra bất cứ một con VK nào.

Cũng theo TS Vân, qua kiểm nghiệmbằng các phương pháp giải trình tự gien và định lượng, ngoài một vài sản phẩm cóhàm lượng bị suy giảm còn có sản phẩm không đúng chủng vi sinh như công bố trênnhãn. Trong 10 sản phẩm khảo sát, ghi thành phần là chủng B. subtilis có đến bốnsản phẩm chứa chủng Bacillus khác.

Ví dụ, trên nhãn công bố của sảnphẩm B.S. do một công ty dược trong nước sản xuất là chủng VK Bacillus subtilis,nhưng qua kiểm nghiệm, phát hiện ra chủng khác có tên là Bacillus cereus. Trongkhi đó, Bacillus cereus là một VK có nguy cơ gây bệnh tiêu hóa do có nhiều dòngmang độc chất, có thể gây nôn ói và tiêu chảy sau khi nuốt 30 phút, nên nó khôngđược phép có mặt trong thực phẩm ăn liền.

Hơn thế nữa, để khắc phục tìnhtrạng rối loạn VK đường ruột, cần phải có một lượng lớn VK probiotic xuống đượcđến ruột mà không bị hủy bởi acid dạ dày, đồng thời tăng sinh được trong ruột.Các chế phẩm MVS sẽ không có hiệu quả điều trị nếu không đạt được 109 trong mỗilần uống. Vì vậy, các chế phẩm không dư hàm lượng, rất khó phát huy tác dụng.

Gây rối loạn tiêu hóa

Thực tế, nhiều bà mẹ tự ý “kêtoa” bổ sung MVS cho con với suy nghĩ nếu không có lợi thì cũng chẳng hại gì. TSĐức lưu ý, nhiều loại MVS không có tác dụng vì VK có lợi khó sống khi sản xuấtvà bảo quản, chết hầu hết khi bị tác dụng bởi acid dạ dày và muối mật.

MVS thường được bệnh nhân sửdụng theo hai cách, hoặc do sự truyền miệng, hoặc theo thói quen sử dụng lại toathuốc cũ. Chính vì vậy dễ dẫn đến những điều lầm lẫn khi sử dụng MVS trong từngtrường hợp rối loạn tiêu hóa cụ thể. Khi có những triệu chứng như tiêu chảy, táobón, nôn ói, bác sĩ căn cứ trên tình trạng lâm sàng và tiền sử của bệnh nhân, đểchỉ định dùng MVS. Một số MVS bị chống chỉ định khi dùng chung với kháng sinh”- BS CK II Lê Kim Sang - Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Cấp cứu Trưng Vương nói.

Trong ruột con người hiện diệnrất nhiều loại VK (tạp khuẩn ruột) có VK gây bệnh và VK có ích. Các VK có íchgiúp tiêu hóa tốt, tổng hợp các vitamine nhóm B và vitamine K… đặc biệt giúp cânbằng không cho VK có hại phát triển quá mức sẽ gây bệnh.

Vì nhiều lý do (vệ sinh an toànthực phẩm kém, uống quá nhiều bia rượu, dùng quá nhiều thuốc nhất là kháng sinh,stress…), sự cân bằng đó bị đảo lộn, đưa đến những rối loạn đường ruột như: tiêuchảy, khó tiêu, trướng bụng, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng…

Theo TS Đức, mặc dù MVS có trongthực phẩm tự nhiên như sữa chua, dưa chua, kim chi… rất có lợi cho hệ tiêu hóa,tuy nhiên không đủ lượng VK có lợi trong những trường hợp này, nên người ta cầnbổ sung thêm dược phẩm hoặc thực phẩm MVS. TS Đức khuyến cáo thêm, đối với MVSsử dụng chủng VK không thường trú trong ruột như nấm men, thì không nên sử dụnglâu dài. Và MVS không nên sử dụng đối với bệnh nhân bị viêm tụy cấp hay phẫuthuật ruột.

Với những sản phẩm MVS có chủngVK đạt chuẩn, người sử dụng cũng phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các chuyên giađều khuyến cáo, không nên sử dụng MVS lâu dài nếu không có chỉ định.

Theo An Quý
PNO



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.