- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đáng ngại với bánh xu xê bán dạo
Những chiếc bánh xu xê màu sắc rực rỡ, bắt mắt ngày nào cũng được bày bán ở chợ Nhà Xanh ( Cầu Giấy - Hà Nội) không hề có nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng nhưng vẫn được nhiều người chọn mua…
Những chiếc bánh xu xê màu sắc rực rỡ, bắt mắt ngày nào cũng
được bày bán ở chợ Nhà Xanh ( Cầu Giấy - Hà Nội) không hề có nhãn mác,
xuất xứ, hạn sử dụng nhưng vẫn được nhiều người chọn mua…"3 không" nhưng là bánh nổi tiếng
Chợ Nhà Xanh được biết đến không chỉ là thủ phủ của thời trang sinh viên, mà còn là khu ẩm thực với giá vô cùng bình dân, được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Dọc con đường vào chợ, song song với các kiot thời trang là những quán bán xúc xích rán, chè, nộm chua ngọt, bò bía,… quán nào cũng đông khách.
Giữa những tấp nập của việc mua bán, mẹt bánh xu xê dù rất khiêm nhường nhưng cũng không hề bị "nép vế” vì màu sắc của những chiếc bánh rất bắt mắt, thu hút được ánh nhìn của người vào chợ.
Thấy PV dừng lại ở xe bán bò bía gần đấy, bà bán hàng đon đả: “Bánh xu xê gia truyền đây, bánh ngon mà lại rẻ, chỉ 2000 đồng/chiếc”. Miệng nói, tay bà cầm mấy chiếc bánh “chào hàng”. Điều dễ nhận thấy là cả mẹt bánh không thấy cái bánh nào có nhãn mác hay ghi hạn sử dụng. PV đem thắc mắc này hỏi bà bán hàng thì nhận được câu trả lời “Không có nhãn mác nhưng là bánh bác cất ở cơ sở nổi tiếng ở Hàng Than. Còn hạn sử dụng thì cứ mua về để ăn cả tuần hoặc chục ngày vẫn được…”. Giải thích về màu sắc bắt mắt của những chiếc bánh, bà bán hàng cho biế đó không phải là phẩm màu tổng hợp mà là phẩm màu tự nhiên. Bà bán hàng còn khẳng định bánh cũng không hàn the mà dùng chất tạo giòn thực phẩm được nhà nước cho phép.
Vì bánh bán với giá rẻ nên có rất nhiều người mua. Bạn Hải Hà (Sinh viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội) cho biết: “Em rất thích ăn loại bánh này, nhưng sợ béo nên mỗi lần mua 10 cái về ăn dần trong 1 tuần. Coi như ăn thay bữa sáng. Ăn bánh chưa thấy biểu hiện gì hại đến sức khỏe nên em vẫn thường xuyên mua. Mà sinh viên bọn em, tiêu chí rẻ và ngon là duyệt, chứ mấy khi để ý đến an toàn thực phẩm chưa chất này chất nọ…”.
Nên tránh xa…
Theo đại diện từ Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm: Hiện nay phần lớn bánh xu xê đều có chưa hàm lượng hàn the nhất định. Việc dùng hàn the để sản xuất bánh nhằm làm cho bánh đạt độ giòn cần thiết. Còn với những phụ gia mới, bánh không đạt được độ giòn và chỉ để được trong vòng vài giờ, chứ không phải là vài ngày như khi dùng hàn the.
Một chủ cơ sở sản xuất bánh xu xê tại Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) tiết lộ: Màu vàng nhẹ của bánh phu thê (cùng “họ” với bánh xu xê) là màu tự nhiên được làm từ bột nếp và nước của quả dành dành, còn để tạo ra màu đỏ của bánh xu xê thì bắt buộc phải dùng... phẩm màu.
Cũng theo như một số chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng, thời gian qua, ngành chức năng đã phát hiện nhiều loại phẩm màu độc hại dùng trong thực phẩm như màu malachit green trong bánh cốm, diaminoazobenzen hydrochloride, dùng tạo màu vàng hấp dẫn cho thịt gà làm sẵn; hạt dưa, tương ớt nhuộm màu đỏ Rhodamine B…
Nói chung, các loại phẩm màu tổng hợp hóa học thuộc diện cấm, có thể gây chứng chậm phát triển trí não, làm nghiêm trọng hơn chứng bệnh tăng hiếu động ở trẻ em hoặc biểu hiện bất thường về hành vi, một số loại có thể gây dị ứng. Nếu con người sử dụng thường xuyên, liều cao loại phẩm màu công nghiệp, lâu dài sẽ gây tổn thương hệ thần kinh, suy gan, suy thận, thậm chí là gây ung thư.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, người tiêu dùng nên dùng các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên. Nếu sản phẩm có sử dụng phẩm màu tổng hợp phải là loại trong danh mục Bộ Y tế cho phép (thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì). Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên "tẩy chay" các thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, bóng bẩy, thực phẩm nguồn gốc chế biến không rõ ràng, nhãn mác không đăng ký chất lượng, không ghi tên loại phẩm màu sử dụng. Khi mua những sản phẩm truyền thống như bánh ít, bánh phu thê, mứt gừng… thì không nên mua loại không có bao bì, những sản phẩm có màu quá sặc sỡ vì những sản phẩm này đã sử dụng phẩm màu quá liều lượng cho phép.
Theo VietQ
Chợ Nhà Xanh được biết đến không chỉ là thủ phủ của thời trang sinh viên, mà còn là khu ẩm thực với giá vô cùng bình dân, được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Dọc con đường vào chợ, song song với các kiot thời trang là những quán bán xúc xích rán, chè, nộm chua ngọt, bò bía,… quán nào cũng đông khách.
Giữa những tấp nập của việc mua bán, mẹt bánh xu xê dù rất khiêm nhường nhưng cũng không hề bị "nép vế” vì màu sắc của những chiếc bánh rất bắt mắt, thu hút được ánh nhìn của người vào chợ.
Thấy PV dừng lại ở xe bán bò bía gần đấy, bà bán hàng đon đả: “Bánh xu xê gia truyền đây, bánh ngon mà lại rẻ, chỉ 2000 đồng/chiếc”. Miệng nói, tay bà cầm mấy chiếc bánh “chào hàng”. Điều dễ nhận thấy là cả mẹt bánh không thấy cái bánh nào có nhãn mác hay ghi hạn sử dụng. PV đem thắc mắc này hỏi bà bán hàng thì nhận được câu trả lời “Không có nhãn mác nhưng là bánh bác cất ở cơ sở nổi tiếng ở Hàng Than. Còn hạn sử dụng thì cứ mua về để ăn cả tuần hoặc chục ngày vẫn được…”. Giải thích về màu sắc bắt mắt của những chiếc bánh, bà bán hàng cho biế đó không phải là phẩm màu tổng hợp mà là phẩm màu tự nhiên. Bà bán hàng còn khẳng định bánh cũng không hàn the mà dùng chất tạo giòn thực phẩm được nhà nước cho phép.
Vì bánh bán với giá rẻ nên có rất nhiều người mua. Bạn Hải Hà (Sinh viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội) cho biết: “Em rất thích ăn loại bánh này, nhưng sợ béo nên mỗi lần mua 10 cái về ăn dần trong 1 tuần. Coi như ăn thay bữa sáng. Ăn bánh chưa thấy biểu hiện gì hại đến sức khỏe nên em vẫn thường xuyên mua. Mà sinh viên bọn em, tiêu chí rẻ và ngon là duyệt, chứ mấy khi để ý đến an toàn thực phẩm chưa chất này chất nọ…”.
Bánh xu xê "3 không" với màu sắc sặc sỡ |
Nên tránh xa…
Theo đại diện từ Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm: Hiện nay phần lớn bánh xu xê đều có chưa hàm lượng hàn the nhất định. Việc dùng hàn the để sản xuất bánh nhằm làm cho bánh đạt độ giòn cần thiết. Còn với những phụ gia mới, bánh không đạt được độ giòn và chỉ để được trong vòng vài giờ, chứ không phải là vài ngày như khi dùng hàn the.
Một chủ cơ sở sản xuất bánh xu xê tại Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) tiết lộ: Màu vàng nhẹ của bánh phu thê (cùng “họ” với bánh xu xê) là màu tự nhiên được làm từ bột nếp và nước của quả dành dành, còn để tạo ra màu đỏ của bánh xu xê thì bắt buộc phải dùng... phẩm màu.
Cũng theo như một số chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng, thời gian qua, ngành chức năng đã phát hiện nhiều loại phẩm màu độc hại dùng trong thực phẩm như màu malachit green trong bánh cốm, diaminoazobenzen hydrochloride, dùng tạo màu vàng hấp dẫn cho thịt gà làm sẵn; hạt dưa, tương ớt nhuộm màu đỏ Rhodamine B…
Nói chung, các loại phẩm màu tổng hợp hóa học thuộc diện cấm, có thể gây chứng chậm phát triển trí não, làm nghiêm trọng hơn chứng bệnh tăng hiếu động ở trẻ em hoặc biểu hiện bất thường về hành vi, một số loại có thể gây dị ứng. Nếu con người sử dụng thường xuyên, liều cao loại phẩm màu công nghiệp, lâu dài sẽ gây tổn thương hệ thần kinh, suy gan, suy thận, thậm chí là gây ung thư.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, người tiêu dùng nên dùng các loại thực phẩm sử dụng phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên. Nếu sản phẩm có sử dụng phẩm màu tổng hợp phải là loại trong danh mục Bộ Y tế cho phép (thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì). Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên "tẩy chay" các thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, bóng bẩy, thực phẩm nguồn gốc chế biến không rõ ràng, nhãn mác không đăng ký chất lượng, không ghi tên loại phẩm màu sử dụng. Khi mua những sản phẩm truyền thống như bánh ít, bánh phu thê, mứt gừng… thì không nên mua loại không có bao bì, những sản phẩm có màu quá sặc sỡ vì những sản phẩm này đã sử dụng phẩm màu quá liều lượng cho phép.
Theo VietQ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.