- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Danh sách thực phẩm giàu vitamin D bạn nên đưa vào chế độ ăn
Ngoài việc tiếp xúc với ánh mặt trời, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất như: lòng trắng trứng, gan bò, sữa chua, một số loại cá...
Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng” vì con người có thể
hấp thụ nó qua ánh mặt trời.
Vitamin D được biết đến với khả năng tăng
cường sức mạnh của xương, điều hòa hệ thống miễn dịch,
giảm huyết áp, bảo vệ cơ thể chống lại chứng trầm cảm và các nguy cơ
mắc tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp cũng như một số loại ung thư.
Một
nghiên cứu năm 2014 của Trường Y San Diego - Đại học California còn
phát hiện ra rằng những người có mức vitamin D thấp phải đối mặt với
nguy cơ chết sớm cao gấp hai lần so với bình thưởng.
Ảnh minh họa
Vấn
đề là việc tổng hợp ra loại vitamin quan trọng này trở nên khó khăn hơn
trong mùa đông, đặc biệt là tại những vùng có khí hậu lạnh và ít ánh
nắng mặt trời. Cùng với đó là thói quen luôn dùng kem chống nắng một
cách thận trọng khi ra ngoài đã ngăn chặn phần lớn lượng UVB (SPF 15 có
thể ngăn chặn tới 93% các tia UVB) mà cơ thể cần để sản xuất vitamin D.
Bên cạnh đó, do tuổi tác, làn da chúng ta cũng sản xuất kém hiệu quả
hơn theo thời gian. Đó là lý do mà hầu hết mọi người đều thiếu vitamin
D.
Viện Y học Hoa Kỳ đã nghiên cứu và thiết
lập mức khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày là 600 đơn vị quốc tế (IU)
vitamin D cho tất cả mọi người có độ tuổi dưới 70 và khoảng 800 IU cho
người trên 70. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng con số này vẫn chưa
phải là chuẩn xác nhất, có thể cần phải tăng lên.
Cũng trong cuộc khảo sát về dinh dưỡng
gần đây của Prevention and Centrum, rất nhiều người cho biết họ lo ngại
vì không nhận được đủ D, và 22% trong số đó tích cực tìm kiếm nó qua
thực phẩm, nhưng chỉ có 5- 9% người tham gia biết rằng cá hồi và đậu phụ
là những nguồn bổ sung vitamin tự nhiên tốt.
Còn đây là danh sách những thực phẩm giàu vitamin D nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để bổ sung dưỡng chất này.
Ảnh minh họa
Cá thu (425 IU trong 85 gram cá hồi, 547 IU trong 85 gram cá).
Gan bò hoặc gan bê (42 IU trong 85 gram gan).
Lòng đỏ trứng (41 IU trong mỗi lòng đỏ).
Cá đóng hộp (154 IU trong 85 gram cá ngừ, 270 IU trong 95 gram cá mòi).
Sữa nguyên kem, sữa không béo hoặc ít béo (100 IU trong 240 ml sữa).
Sữa chua (80-100 IU trong 180 ml sữa chua).
Sữa hạnh nhân (100 IU trong 240 ml sữa).
Pudding làm từ sữa (49-60 IU trong 1/2 cốc).
Nước cam bổ sung D (137 IU trong 1 cốc).
Ngũ cốc ăn sáng (50-100 IU trong 1 chén).
Đậu hũ (80 IU trong 85 gram đậu).
Bột yến mạch (150 IU trong 1 gói bột).
Phô mai (40 IU trong 1 miếng phô mai).
Bơ thực vật (25 IU trong 1 muỗng cà phê bơ).
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.