Đậu bắp đa công dụng

Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chay đến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng.

Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chayđến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bàithuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng.

Đậu bắpchứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để  phòng ngừakhuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậubắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp,đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn vớiđậu bắp…

Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻtrung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con”chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụnglàm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậubắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

Đậu bắp đa công dụng

Theolương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM thì những người bị tiểu đường,mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúpgiảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm.Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu,tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn,đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

Đậu bắpchứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơdạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Cácnhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín cóthể cung cấp khoảng 4g chất xơ.

Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườnnướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừangon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những aithường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngàysẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mìnhđậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đuđủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

Bêncạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúpgiảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vìvậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các mónăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khidùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới,không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.

Đậu bắp là món ăn sống ngonkhông kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng,không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớrửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rausạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắnggắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

Bêncạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm“lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khôngnên dùng loại rau này.

Theo Cát Tường
PNCN



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.