- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi mua nấm, nhìn thấy các dấu hiệu này thì tránh xa
Nhiều người đi mua nấm nhưng không biết cách để chọn được nấm ngon thì có thể tham khảo cách nhận biết nấm đã hỏng và cách bảo quản để nấm tươi lâu sau đây.
Nhiều người đi mua nấm nhưng không biết cách để chọn được nấm ngon thì có thể tham khảo cách nhận biết nấm đã hỏng và cách bảo quản để nấm tươi lâu sau đây.
>> Trẻ vào viện vì viêm hô hấp, vài giờ sau phổi đã trắng xóa vì kháng sinh "bó tay"
Nấm rất nhiều dinh dưỡng, nhưng có một số loại nấm lại có chứa các chất hoạt động sinh học được gọi là mycotoxin, như ancaloit và polyketit... là những chất độc đối với con người.
Nấm là một loại thực phẩm mà rất nhiều người không cảm thấy chắc chắn, chẳng hạn như nấm nào độc, nấm nào ăn được, nấm nào đã hỏng.
Ngoài một số loại nấm có độc tính khiến bạn bị bệnh hoặc nặng hơn nữa là ngộ độc thì chất lượng của nấm cũng rất quan trọng.
Sau đây là những điều cần lưu ý khi chọn mua nấm và cách bảo quản nấm được lâu. Khi mua nấm hãy thử ngửi, nhìn và cả lấy tay ấn vào nấm để xem nấm còn ăn được hay không.
Nấm dính bùn hoặc dính nhớt: Đây là quy tắc số 1 để xác định độ tươi ngon của nấm. Nếu sờ vào thấy nấm hơi nhớt thì nấm không còn ăn được nữa, có thể là do để trong tủ lạnh quá lâu. Mặc dù ăn vào không gây nguy hiểm nhưng tốt nhất là nên vứt đi.
Nấm bị nhăn lại: Đôi khi bề mặt nấm không bị dính ướt mà khô đi và nhăn lại. Nấm có thể khô đi vì mất độ ẩm nhưng bề mặt nấm không được quá nhăn nheo.
Nấm sẫm màu hoặc có đốm đen, nâu: Đốm đen là một dấu hiệu cho thấy nấm đang bị giảm chất lượng. Cách tốt nhất là cần thường xuyên để ý đến nấm trong tủ lạnh, nếu thấy nấm chuyển màu sẫm hoặc xuất hiện đốm đen thì một là nên ăn ngay, hai là nên bỏ đi.
Nấm bốc mùi: Nấm tươi sẽ không có mùi gì hết hoặc mùi rất nhẹ dịu. Nếu bạn ngửi thấy mùi gì đó thì tức là nấm đã hỏng.
Cách lý tưởng để bảo quản nấm là giữ nguyên trong bao bì cho đến khi ăn. Bảo quản nấm sao cho nấm có không khí để thở mà không bị khô đi.
Thời gian tối đa nên bảo quản nấm trong tủ lạnh là 2 tuần. Tuy nhiên khi ăn cũng cần dùng cảm quan để đánh giá.
Có thể để nấm trong túi giấy hoặc túi nylon có lót giấy để duy trì độ ẩm, nên thay lớp giấy này thường xuyên nếu chưa sử dụng nấm ngay lập tức.
Nếu nấm vẫn có mùi thơm và trông vẫn tươi thì vẫn có thể ăn được. Nếu muốn bảo quản nấm trong ngăn đá thì hoàn toàn có thể được.
Tuy nhiên vì nấm chứa rất nhiều nước nên khó bảo quản khi nấm còn sống.
Cách tốt nhất là nên cho nấm vào túi kín khí và ép cho không khí ra ngoài càng nhiều càng tốt hoặc sơ chế bằng cách hấp, trần rồi mới cấp đông.
>> Vitamin rất tốt nhưng ăn uống quá liều chẳng mấy mà sỏi thận, ung thư…
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.