- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều bạn cần biết khi ăn gừng
Mùa hè ăn gừng thật sự có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn hoặc không ăn bởi vì một số lý do sức khỏe.
Mùa hè ăn gừng thật sự có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn hoặc không ăn bởi vì một số lý do sức khỏe.
2. Những người không nên ăn gừng
1. Lợi ích của gừng
- Thúc đẩy cảm giác thèm ăn: Mùa
hè, nóng bức khiến chúng ta chán ăn. Trong khi đó, chất cay có trong
gừng có thể kích thích thần kinh vị giác của lưỡi và cơ quan cảm nhận
trên niêm mạc dạ dày, thông qua các phản ứng thần kinh làm tăng cường
nhu động dạ dày và đường ruột, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa. Gừng
tươi còn có thể kích thích ruột non, tăng cường chức năng hấp thu của
niêm mạc ruột, từ đó đạt hiệu quả khai vị kiện tỳ, thúc đẩy tiêu hóa và
cảm giác thèm ăn.
- Giải độc, diệt khuẩn: Mùa
nóng, nhiều người thích ăn đồ lạnh, một số thực phẩm loại này bị nhiễm
vi khuẩn từ bên ngoài khi ăn vào sẽ gây khó chịu, có thể xuất hiện các
triệu chứng như khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Và tinh dầu
có trong gừng tươi chính là được dùng để phát huy tác dụng giải độc, diệt khuẩn.
- Trừ gió giải hàn:
Trời nóng dễ xuất hiện các triệu chứng tỳ vị hư hàn. Gừng tươi có tính
ấm, giải hàn, giảm đau, có thể giải quyết tình trạng bị nhiễm lạnh.
- Phòng cảm mạo:
Đối với người cảm mạo thông thường với các biểu hiện như chóng mặt, khó
thở, chảy nước mũi… Nếu uống canh gừng thích hợp sẽ có tác dụng giải
cảm, giúp tinh thần tỉnh táo.
- Chống nôn, khó thở: Nghiên
cứu chứng minh, bột gừng tươi có hiệu quả đến 90% các triệu chứng đau
đầu, chóng mặt, khó thở, nôn và có tác dụng kéo dài trên 4 giờ. Theo
Đông y, ăn gừng tươi có tác dụng chống say tàu xe.
- Kháng oxy hóa, ức chế khối u: Chất cay và một số hợp chất trong gừng tươi có tác dụng kháng oxi hóa rất mạnh và cả tiêu trừ các gốc tự do, ức chế khối u. Ăn gừng tươi giúp ngăn ngừa lão hóa, vết đồi mồi người già.
- Giảm xơ cứng động mạch: Có
nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng gừng tươi có nhiều hợp chất có khả
năng giảm thiểu nguy cơ phát sinh chứng xơ cứng động mạch.
Một số người nên hạn chế ăn hoặc không ăn bởi vì một số lý do sức khỏe. Ảnh minh họa
- Người có thể chất âm hư: Âm
hư chính là thể chất có những biểu hiện như tay chân nóng, đổ mồ hôi
long bàn tay, thích uống nước, thường khô miệng, khô mắt và mũi, da dẻ
cũng khô, tâm hay phiền dễ nóng giận, ngủ không tốt. Do gừng tươi có
tính ấm nên nếu người có thể chất âm hư ăn vào sẽ càng tăng nặng thêm
các triệu chứng vốn có.
- Người có nội nhiệt trầm trọng:
Những người thường hay ho và nóng phổi, dạ dày cũng nóng hay nôn mửa,
miệng hôi… không nên dùng gừng tươi. Nếu cần thiết phải ăn thì nhất định
phải phối với thảo dược có tính hàn khác để trung hòa tính nóng của
gừng.
- Người bị viêm gan: Trong tình huống thông thường, người viêm gan chắc chắn phải kị ăn gừng. Bởi vì thường ăn gừng
sẽ khiến cho gan bị “hỏa thịnh”, làm cho bệnh tình tăng nặng. Nếu muốn
khắc chế có thể dùng chung với một số thức ăn có lợi cho gan như trà sơn
tra, hoa cúc…
- Người bị rụng tóc: Rất
nhiều người dùng gừng để trị rụng tóc. Đúng là gừng tính ấm vị cay có
thể tăng cường tuần hoàn máu cục bộ, kích thích nang lông nở ra, thúc
đẩy tóc mọc. Tuy nhiên cần chú ý là người bị rụng tóc thường thuộc về
bệnh có tính nhiệt, dùng gừng lâu sẽ sinh nhiệt, dung nhiệt trị nhiệt là
không hợp lý, vì vậy nên ít dung thôi.
- Người bị táo bón: Táo bón thường do ruột nóng, nếu ăn gừng thì sẽ càng tăng nặng tình trạng này.
- Người bị hôi miệng: Đông y cho rằng hôi miệng là do dạ dày nóng sinh ra. Gừng lại có tính nóng, nếu ăn gừng sẽ làm tăng thêm tình trạng cho dạ dày, thậm chí có thể gây nhức răng, đau đầu, nổi nhọt…
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.