- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ dùng gia đình: Hiểm họa từ nhôm tái chế
Nhiều loại nồi, thau, chảo, mâm làm từ đồ nhôm tái chế được bày bán khắp các chợ, vỉa hè, thôn quê với giá rẻ bất chấp những hiểm họa tiềm ẩn.
Nhiều loại nồi, thau,chảo, mâm làm từ đồ nhôm tái chế được bày bán khắp các chợ, vỉa hè, thônquê với giá rẻ bất chấp những hiểm họa tiềm ẩn.
Hàm lượng chì có trongsản phẩm nhôm tái chế là 14,62mg/kg vượt quá tiêu chuẩn quy định chophép của Bộ Y tế (QĐ 46/2001 BYT là 7mg/kg).
Nhôm giá rẻ đắt hàng
Không khó khăn khi muốnmua một chiếc chậu thau, hay bộ xoong, nồi, chảo, thìa nhôm tái chế tạicác chợ tạm, vỉa hè... với giá vừa rẻ mẫu mã lại sáng loáng, bóng đẹp vàcũng dày dặn không thua kém hàng chất lượng cao tại siêu thị.
Bà Đặng Thì Hiền đang lựa chọn xoong nấu bột cho cháu (ảnh Bee) |
Bà Trần Thị Thu Hoà, quậnGò Vấp, TP.HCM cho biết, gia đình bà dùng nồi nhôm, ấm nhôm để đun nấuthức ăn đã vài chục năm nay, kinh nghiệm mua đồ nhôm của bà là thấy nồidày, sáng, bóng là mua dùng chứ của bền tại người. Trong số bộ nồi nhômbà mua dùng cũng có cái bị đen, xám lại nhưng cọ rửa sạch vẫn dùng bìnhthường.
Còn bà Đặng Thị Hiền từmiền Bắc vào chăm con dâu sinh cháu, ra mua hàng tại quầy hàng gia dụngở một chợ tạm (quận 12, TPHCM), đắn đo, lựa chọn hồi lâu giữa hàng nhômcông ty và nhôm tái chế. Cuối cùng, bà quyết định mua chiếc xoong nhỏbằng nhôm tái chế về để nấu bột cho cháu với giá chỉ 10.000đ/cái và bộnồi xong chảo nhôm tổng cộng chỉ mất hơn một trăm ngàn đồng có cả bộ cỡtrung bình.
Quầy hàng bán đồ gia dụngcủa anh Trần Văn Ba ở chợ tạm Thạnh Lộc, quận 12 có đầy đủ cả các loạinồi xoong với nhiều kích cỡ khác nhau, giá cả thì cũng đủ loại. Hàngnhôm do công ty sản xuất có giá từ 30.000 - 500.000đ/cái, nhưng hàngnhôm tái chế giá chỉ 8.000 - 10.000đ/cái, cao nhất cũng chỉ vài chụcngàn đồng. Anh Ba cầm một cầm chiếc tách pha cà phê cho chúng tôi xem vàhướng dẫn: Nếu sản phẩm nhôm của công ty sẽ có logo hay tem nhãn và cóđộ chắc hơn, còn nhôm tái chế nhập ở các cơ sở sản xuất tư nhân khôngnhãn mác và giá rất rẻ do Chợ Lớn cung cấp.
Hàm lượng chì vượt chuẩn quy định
Chúng tôi đã tiến hành lấymẫu nồi nhôm tái chế đưa đi phân tích tại Công ty Cổ phần dịch vụ KHCNSắc ký Hải Đăng. Kết quả cho thấy, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhômtái chế là 14,62mg/kg vượt quá tiêu chuẩn quy định cho phép của Bộ Y tế(QĐ 46/2001 BYT là 7mg/kg). Theo bảng kiểm tra giới hạn kim loại nặngtrong dụng cụ chứa đựng, bảo quản và nấu ăn của Bộ Y tế, chì là nguyênnhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúngsẽ tích vào trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữathì gây ngộ độc cấp tính...
GS.TSKH Lê Huy Bá, việntrưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghệTPHCM cho biết: Nhôm là một kim loại mềm, nhẹ có màu xám bạc vì có mộtlớp mỏng oxy hóa tạo thành rất nhanh khi nhôm để trần ngoài không khí.Lớp oxy hóa đó bảo vệ nhôm phía trong không tiếp tục bị oxy hóa nên antoàn với người sử dụng.
Nhưng khi tiếp xúc môitrường quá axit hay quá bazơ thì sẽ bị phân hủy, bị oxy hóa khử giảiphóng ra ion nhôm 3+. Ion nhôm 3+ nếu đi vào máu sẽ tác động lên hệ thầnkinh có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng,giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Đối với đồ nhôm được sản xuất đúng côngnghệ, kỹ thuật thì đảm bảo sức khoẻ người dùng. Nhưng nếu sản phẩm nhômtái chế dùng bằng phế liệu, pha tạp thì việc sản phẩm nhôm chứa các chấtđộc hại vượt quá quy định cho phép đối với sức khoẻ cũng không tránhkhỏi.
Theo TS Hoàng Đông Nam,bộ môn Công nghệ hóa vô cơ, trường Đại học Bách khoa TPHCM, đối với sảnphẩm đồ nhôm tái chế giá rẻ thường sử dụng nguyên liệu không nguyên chấtcũng như không qua công đoạn thụ động hóa bề mặt sản phẩm chống được ănmòn, nên sau vài lần sử dụng bề mặt sản phẩm nổi một lớp bột màu trắngxám.
Việc lưu trữ thức ăntrong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chấtbẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Các thức ăn mặn hay chua đều khiến cho quátrình ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hơn, làm cho bề mặt nhôm dễ chuyểnmàu và bị rỗ nhanh chóng.
Theo QuỳnhHương
Bee
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.