- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ nướng – Sát thủ giấu mặt gây ung thư dạ dày
"Nghiện" đồ nướng, không ít người đã phải nhập viện điều trị do ngộ độc, thậm chí đó còn là mầm họa gây ung thư dạ dày.
"Nghiện" đồ nướng, không ít người đã phải nhập viện điều trị do
ngộ độc, thậm chí đó còn là mầm họa gây ung thư dạ dày.
>> Mùa na: Những điều cấm kỵ khi ăn không nên bỏ qua
Ung thư vì “nghiện” đồ nướng?
Hiện nay tại Hà Nội, TP.HCM… các “phố nướng” mọc lên như nấm. Xúc xích nướng, thịt nướng, nem nướng, nầm nướng… luôn có sức hút đặc biệt với các thực khách.
Không chỉ tại các nhà hàng, quán vỉa hè mà trong mỗi gia đình, món nướng cũng vô cùng phổ biến bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo, món nướng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe người tiêu dùng.
Mấy ngày qua, trên một diễn đàn sức khỏe, nhiều bạn trẻ chia sẻ thông tin đã tìm thấy “thủ phạm” có thể gây ung thư dạ dạy ở 70% người Việt. Đặc biệt, các diễn đàn này đã dẫn chứng trường hợp bệnh nhân 23 tuổi (trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu) bị ung thư giai đoạn cuối đang được điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được cho là xuất phát từ thói quen ăn mặn và nghiện đồ nướng.
Trước thông tin đó, không ít người hoang mang, lo sợ, thậm chí có nhiều người chia sẻ trên sẽ “đoạt tuyệt” món nướng.
Trước thông tin trên, xác nhận với PV, đại diện khoa Ngoại Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 23 tuổi đang bị ung thư dạ dày di căn.
Trước đó, bệnh nhân này thấy có những biểu hiện khác thường như: tụt cân nhanh, ăn hay nôn, đau thượng vị… nên tự đi mua thuốc về uống. Khi các triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám, bác sỹ chẩn đoán bị loét dạ dày.
Thấy băn khoăn về kết quả, cô gái trẻ lại tiếp tục đến viện Đại học Y Dược TP.HCM khám. Tại đây, bác sỹ chỉ định cô phải nội soi dạ dày và giải phẫu bệnh 2 lần. Mặc dù kết quả là u lành tính song các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư. Không những thế, cô gái này còn bị hẹp môn vị nên các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật giúp cô gái ăn dễ tiêu hóa, không bị nôn.
Khi mổ nội soi, bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc, gây bán hẹp môn vị dạ dày. Ê-kíp phẫu thuật đã cắt 3/4 dưới dạ dày, nạo ra khoảng 40 u hạch nhỏ trong đó có 8 hạch đã di căn.
Từ trường hợp bệnh nhân này, các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng cảnh báo, tình trạng người trẻ mắc ung thư ngày càng gia tăng. Năm 2015, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ghi nhận 22% bệnh nhân dưới 40 tuổi đến khám và điều trị được xác định bị ung thư dạ dày.
Mầm bệnh do… chế độ ăn uống
Mặc dù các bác sỹ bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM không kết luận bệnh nhân trên ung thư là do thích ăn đồ nướng như các diễn đàn chia sẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thói quen ăn uống vô cùng quan trọng. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm nướng đem lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe, là “sát thủ” giấu mặt của bệnh ung thư.
TS.Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, hàm lượng acid béo trong đồ ăn nhanh, đồ chiên rán rất cao, không tốt cho sức khỏe, dẫn đến béo phì.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa… đều sinh tại ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, không nên chọn món nướng làm món ăn chính. Chế độ ăn uống phải đảm bảo đủ những nguồn dinh dưỡng như chất bột, đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất.
TS.Lâm tư vấn, với các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày cần đảm bảo nguyên tắc thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống.
Khi ăn, người bệnh phải nhai kỹ, ăn chậm và chia thành nhiều bữa để giúp trung hòa acid. Không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, cay, nóng.
Ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya, không ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu.
Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, hạn chế căng thẳng lo âu, phiền muộn kéo dài….
Theo Người Đưa Tin-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.