- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Thành phần chính của váng sữa “xịn”
Với các loại sản phẩm có thành phần chủ yếu là “sữa tươi nguyên chất”, “sữa nguyên kem” hoặc ghi chung chung là sữa với tỷ lệ sữa nguyên kem 50- 60%… thì chưa thể gọi là váng sữa được.
Váng sữa chuẩn cần phải được sản xuất 100% từ phần tinh túy nhất của sữa tươi nguyên chất. Và theo các chuyên gia ngành sữa, quy trình làm váng sữa khá phức tạp, phải cần một lượng sữa tươi rất lớn để sản xuất. Cụ thể, cứ từ 100kg sữa tươi qua quá trình dùng máy ly tâm xử lý chỉ thu về được 1,2kg váng sữa. Như vậy, để làm một hộp váng sữa 55g - gồm cả váng sữa và kem, các nhà sản xuất phải dùng đến 4,6kg sữa bò tươi nguyên chất.
Thành phần dinh dưỡng của váng sữa gồm có đạm, chất béo không bão hòa, các vitamin thiết yếu (A, E, B2, B12…), khoáng chất (canxi, kali, natri…), các nguyên tố vi lượng (i-ốt, sắt, kẽm...).
Lưu ý các chất phụ gia tổng hợp
Nếu nhãn sản phẩm ghi thành phần váng sữa gồm có hương liệu tổng hợp, chất tạo màu tổng hợp, đường, bột bơ sữa, muối, chất tạo đông (gelatin)… thì phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất phụ gia tổng hợp, nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt trong thời gian dài.
Chẳng hạn, nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ hấp thu phải phẩm màu tổng hợp có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng hệ thần kinh, khiến thần kinh xung động gấp bội. Hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động. Trong khi đó, gelatin công nghiệp là phụ phẩm không nên sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em vì có thể gây tác hại cho sức khỏe. Việc sử dụng bừa bãi các chất bảo quản lại gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư…
Độ tuổi nào nên sử dụng?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Cụ thể: với trẻ 6-10 tháng tuổi, nên cho dùng 20-55g/ngày (1/2 đến 1 hộp); trẻ 1-2 tuổi dùng 55-70g/ngày (1 đến 2 hộp); trẻ trên 2 tuổi có thể dùng 110g/ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ, có thể điều chỉnh liều lượng ít nhiều cho phù hợp.
Váng sữa tuy là sản phẩm có nhiều dưỡng chất nhưng chỉ là thực phẩm bổ sung nên không thể dùng thay thế các bữa ăn chính của bé và phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, ốm dậy.
Những trẻ không nên dùng váng sữa là trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò… do chứa hàm lượng đạm, chất béo có lợi cao.
“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm
Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.
Thành phần chính của váng sữa “xịn”
Với các loại sản phẩm có thành phần chủ yếu là “sữa tươi nguyên chất”, “sữa nguyên kem” hoặc ghi chung chung là sữa với tỷ lệ sữa nguyên kem 50- 60%… thì chưa thể gọi là váng sữa được.
Váng sữa chuẩn cần phải được sản xuất 100% từ phần tinh túy nhất của sữa tươi nguyên chất. Và theo các chuyên gia ngành sữa, quy trình làm váng sữa khá phức tạp, phải cần một lượng sữa tươi rất lớn để sản xuất. Cụ thể, cứ từ 100kg sữa tươi qua quá trình dùng máy ly tâm xử lý chỉ thu về được 1,2kg váng sữa. Như vậy, để làm một hộp váng sữa 55g - gồm cả váng sữa và kem, các nhà sản xuất phải dùng đến 4,6kg sữa bò tươi nguyên chất.
Thành phần dinh dưỡng của váng sữa gồm có đạm, chất béo không bão hòa, các vitamin thiết yếu (A, E, B2, B12…), khoáng chất (canxi, kali, natri…), các nguyên tố vi lượng (i-ốt, sắt, kẽm...).
Lưu ý các chất phụ gia tổng hợp
Nếu nhãn sản phẩm ghi thành phần váng sữa gồm có hương liệu tổng hợp, chất tạo màu tổng hợp, đường, bột bơ sữa, muối, chất tạo đông (gelatin)… thì phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất phụ gia tổng hợp, nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt trong thời gian dài.
Chẳng hạn, nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ hấp thu phải phẩm màu tổng hợp có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng hệ thần kinh, khiến thần kinh xung động gấp bội. Hậu quả là trẻ trở nên quá hiếu động hoặc mắc bệnh đa động. Trong khi đó, gelatin công nghiệp là phụ phẩm không nên sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em vì có thể gây tác hại cho sức khỏe. Việc sử dụng bừa bãi các chất bảo quản lại gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư…
Độ tuổi nào nên sử dụng?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi. Cụ thể: với trẻ 6-10 tháng tuổi, nên cho dùng 20-55g/ngày (1/2 đến 1 hộp); trẻ 1-2 tuổi dùng 55-70g/ngày (1 đến 2 hộp); trẻ trên 2 tuổi có thể dùng 110g/ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi trẻ, có thể điều chỉnh liều lượng ít nhiều cho phù hợp.
Váng sữa tuy là sản phẩm có nhiều dưỡng chất nhưng chỉ là thực phẩm bổ sung nên không thể dùng thay thế các bữa ăn chính của bé và phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, ốm dậy.
Những trẻ không nên dùng váng sữa là trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò… do chứa hàm lượng đạm, chất béo có lợi cao.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.