- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng biến mướp đắng thành "độc dược" chỉ vì không biết thông tin này
Tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, mướp đắng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.
Tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách, mướp đắng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.
1. Tác dụng tuyệt vời của mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là thực phẩm được sử dụng nhiều ở Ấn Độ và nhiều quốc gia Châu Á khác, trong đó có Việt Nam.
Loại quả có vị đắng này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, khoáng chất và vitamin B1, B2, B3 và C, phốt pho và các chất xơ.
Công dụng nổi tiếng nhất của mướp đắng chính là điều trị bệnh tiểu đường vì nhờ chứa một hợp chất hóa học được so sánh với insulin, được gọi là p insulin.
Ngoài ra, loại quả này còn chứa saponin steroid gọi là charantin, peptide được so sánh với các peptide và ancaloit giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu được sử dụng thường xuyên, mướp đắng sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Mướp đắng cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giúp tiết dịch dạ dày, đồng thời có lợi trong việc kích thích gan tiết dịch mật, rất tốt cho việc phân hóa chất béo.
Ngoài ra loại quả này còn rất tốt cho nhu động ruột và hấp thụ trong ruột, vì thế rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn dạ dày.
Uống nước ép mướp đắng cũng giúp điều trị táo bón do thói quen ăn uống và cách ăn uống không lành mạnh gây ra.
Mướp đắng còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ. Sử dụng mướp đắng thường xuyên giúp kinh nguyệt đều hơn.
Ngoài ra mướp đắng còn được sử dụng trong điều trị loét, eczema, bệnh phong và những vết thương lớn.
Một công dụng đáng khác không thể không nhắc tới của mướp đắng là chữa bệnh cao huyết áp, bệnh sốt rét, sốt và đau đầu.
Mướp đắng cũng cho thấy kết quả tuyệt vời trong việc trị giun và các ký sinh trùng ở người lớn và trẻ em, phòng chống lại nhiều loại virus, herpes và HIV rất hiệu quả.
2. Những người không nên ăn mướp đắng
Tuy sở hữu một danh sách tác dụng "kể mãi không hết", mướp đắng cũng có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, mọi người nên lưu ý khi sử dụng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Theo trang tin WebMD, mướp đắng có thể khiến tình trạng buồn nôn, nôn khi mang thai trở nên trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, thực phẩm này còn gây co thắt tử cung, chảy máu và dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn vì sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ thông qua sữa mẹ.
Bệnh nhân tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên trong quá trình uống nước ép mướp đắng vì nó có thể gây lượng đường trong máu giảm xuống rất thấp và gây hại cho tim.
Người sắp phẫu thuật: Những người đang trong thời gian phẫu thuật không nên tiêu thụ mướp đắng trong vòng 2 tuần kể từ ngày phẫu thuật vì nó có thể can thiệp vào quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.
Những người thiếu men G6PD: Đây là men giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Vì vậy, người thiếu men G6PD không nên dùng mướp đắng vì sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu, sốt, nhức đầu, đau bụng và hôn mê.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe7 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe8 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.