- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng đổ lỗi "số đen" khi bị ung thư dạ dày, phần lớn do bạn không thực hiện 6 điều này
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống.
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống.
Ung thư dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hoá rất nguy hiểm, đứng hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực.
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống và bệnh về dạ dày.
Vì thế, những người hút thuốc lá, nghiện rượu, hay ăn đồ chế biến sẵn, người béo phì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Ngoài ra yếu tố gây bệnh còn ở những bệnh biến tiền ung thư và yếu tố di truyền.
Rất may mắn ung thư dạ dày có thể ngăn ngừa và chữa được, chỉ cần phát hiện sớm, điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.
Nhưng việc hiểu được cách phòng tránh ung thư dạ dày có ý nghĩa hết sức quan trọng. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên hình thành một số thói quen hàng ngày nhằm hạn chế khả năng mắc ung thư dạ dày.
1. Hạn chế ăn hoặc ăn ít các món ăn muối
Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen ăn các loại thực phẩm ướp muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Thực tế cho thấy các món ăn như cá muối, rau muối phổ biến ở Châu Á chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất nitrosamines, một chất gây ung thư rất mạnh.
Không những thế, các nhà nghiên cứu đã
đưa ra khuyến cáo muối cũng là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tế bào
gây ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chúng ta khó có thể đo lường được lượng muối dung nạp vào cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày, tức là 1 thìa cà phê.
2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… hiện đang rất được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng.
Tuy
nhiên chúng ta đều không ngờ rằng trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây
ung thư dạ dày cao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu
và ngăn sự phát triển của vi khuẩn
3. Hạn chế các món được chế biến ở nhiệt độ cao và trong dầu mỡ
Đa
số các món ăn như gà ran, khoai tây chiên, bánh mì rán... đều được chế
biến ở nhiệt độ cao. Khi đó, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa
thành acrylamid – một chất gây ung thư dạ dày.
Thêm vào đó, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại nhiều lần cũng có chứa chất gây ung thư giống như vậy.
4. Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Có rất nhiều thực phẩm rất dễ bị nấm mốc, nhất là các loại hạt như hạt hướng dương, lạc, đậu nành... hay một số thực phẩm khô khác như ngũ cốc, bánh kẹo hay cá khô...
Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh.
5. Không hút thuốc và hạn chế bia rượu
Chúng ta đều biết rõ trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng cồn trong rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.
Nguy hiểm hơn nếu một người vừa
uống rượu, vừa hút thuốc, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của
niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói
thuốc.
6.Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh
Bạn nên ăn đúng giờ, đúng lượng. Tránh ăn quá nhiều một thời điểm hay ăn quá nhanh. Vì những hành vi này đều gây kích thích, làm tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ung thư dạ dày.
Chúng ta nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày cũng như hạn chế thấp nhất tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên bổ sung nhiều rau củ quả trong thực đơn hàng ngày. Đây lànguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào nhằm giúp phòng tránh ung thư dạ dày.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.