- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng đổ lỗi "số đen" khi bị ung thư dạ dày, phần lớn do bạn không thực hiện 6 điều này
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống.
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống.
Ung thư dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hoá rất nguy hiểm, đứng hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực.
Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thư dạ dày phần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống và bệnh về dạ dày.
Vì thế, những người hút thuốc lá, nghiện rượu, hay ăn đồ chế biến sẵn, người béo phì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Ngoài ra yếu tố gây bệnh còn ở những bệnh biến tiền ung thư và yếu tố di truyền.
Rất may mắn ung thư dạ dày có thể ngăn ngừa và chữa được, chỉ cần phát hiện sớm, điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.
Nhưng việc hiểu được cách phòng tránh ung thư dạ dày có ý nghĩa hết sức quan trọng. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên hình thành một số thói quen hàng ngày nhằm hạn chế khả năng mắc ung thư dạ dày.
1. Hạn chế ăn hoặc ăn ít các món ăn muối
Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen ăn các loại thực phẩm ướp muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Thực tế cho thấy các món ăn như cá muối, rau muối phổ biến ở Châu Á chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất nitrosamines, một chất gây ung thư rất mạnh.
Không những thế, các nhà nghiên cứu đã
đưa ra khuyến cáo muối cũng là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tế bào
gây ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chúng ta khó có thể đo lường được lượng muối dung nạp vào cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày, tức là 1 thìa cà phê.
2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… hiện đang rất được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng.
Tuy
nhiên chúng ta đều không ngờ rằng trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây
ung thư dạ dày cao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu
và ngăn sự phát triển của vi khuẩn
3. Hạn chế các món được chế biến ở nhiệt độ cao và trong dầu mỡ
Đa
số các món ăn như gà ran, khoai tây chiên, bánh mì rán... đều được chế
biến ở nhiệt độ cao. Khi đó, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa
thành acrylamid – một chất gây ung thư dạ dày.
Thêm vào đó, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại nhiều lần cũng có chứa chất gây ung thư giống như vậy.
4. Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Có rất nhiều thực phẩm rất dễ bị nấm mốc, nhất là các loại hạt như hạt hướng dương, lạc, đậu nành... hay một số thực phẩm khô khác như ngũ cốc, bánh kẹo hay cá khô...
Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh.
5. Không hút thuốc và hạn chế bia rượu
Chúng ta đều biết rõ trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng cồn trong rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.
Nguy hiểm hơn nếu một người vừa
uống rượu, vừa hút thuốc, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của
niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói
thuốc.
6.Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh
Bạn nên ăn đúng giờ, đúng lượng. Tránh ăn quá nhiều một thời điểm hay ăn quá nhanh. Vì những hành vi này đều gây kích thích, làm tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ung thư dạ dày.
Chúng ta nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày cũng như hạn chế thấp nhất tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên bổ sung nhiều rau củ quả trong thực đơn hàng ngày. Đây lànguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào nhằm giúp phòng tránh ung thư dạ dày.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe16 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.