- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng đũa sơn là nuốt hóa chất vào người
Phần lớn các loại đũa gỗ trên thị trường được phủ một lớp sơn bóng, sơn màu, và đây có thể là mối nguy cho sức khỏe.
Phần lớn các loại đũa gỗtrên thị trường được phủ một lớp sơn bóng, sơn màu, và đây có thể là mốinguy cho sức khỏe.
Chị Vũ Phương Loan (Yên Hòa,Hà Nội) mới mua chục đũa gỗ cao cấp về dùng vì chị tin rằng dùng đũa gỗ tựnhiên thì sẽ an toàn hơn các loại đũa nhựa phíp.
Cẩn thận, chị đem số đũa mớimua đi rửa trước khi ăn và không khỏi ngạc nhiên vì nước rửa đũa thôi ra màuvàng. Càng rửa kỹ, bọt nước rửa bát thôi ra càng vàng và có vẻ như có chấtdầu dính lại ở tay chị, làm vàng cả bàn tay. Đũa dùng được vài tháng đã bạcthếch.
Phần lớn các loại đũa gỗ trên thị trường được phủ một lớp sơn bóng |
Thấy thế, chị bạn đến ăn cơmđã chê đũa gỗ mun nhà chị Loan là đũa "dởm". Vì nếu đúng là gỗ mun càng dùngphải càng đen, dù có dùng đến mòn đũa vẫn phải đen bóng lên chứ không thểbạc thếch thế này được. Chị Loan lo sợ nghĩ đến cái thứ dầu người ta đã sơncho đũa đen bóng. Hóa ra bấy lâu nay cả nhà đã vô tình ăn phải hóa chất đókhi dùng đũa.
Theo tiến sĩ Ngô Quốc Quyền,Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ít nhiều các loại sơn sửdụng như lớp bảo vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại,mức độ tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng.
Dù có dùng sơn ta, là vật liệu tự nhiên, thì vẫn phải có dung môi để hòatan. Dung môi là dầu thực vật thì lâu tan, không có hại nhưng lại rất mấtthời gian và sản xuất công phu. Trong khi đó, dung môi hữu cơ giúp sơn tannhanh, quá trình sơn phủ nhanh và dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn nhiều. Tiếnsĩ Ngô Quốc Quyền khẳng định: "Cái gì cũng có tính hai mặt của nó: rẻ, dễlàm thì sẽ độc hại hơn".
Theo tiến sĩ Trịnh Lê Hùng,khoa Hóa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, về nguyên tắc,không được sơn bất cứ thứ gì lên trên bát đĩa hay đũa bởi các chất này cóthể bị thôi ra trong một điều kiện hay nhiệt độ nào đó, nhất là các đồ dùngtrong thực phẩm. Sơn và vecni là các hợp chất hữu cơ, vì thế có những thànhphần độc cho sức khoẻ con người.
Ví dụ, sơn sẽ có các oxit kimloại và màu. Khi bị phai ra và ăn vào dạ dày, các axit trong cơ thể sẽ tácđộng đến kim loại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Còn vecni được pha chế thêmtừ cồn hoặc dung dịch, hóa chất khác để sơn lên đồ gỗ. Các chất này cũng rấtít khi được sử dụng trong thực phẩm.
Theo tiến sĩ Trịnh Lê Hùng,hiện chưa thể kiểm soát hết các đồ dùng gia đình loại này, nhất là các cơ sởlàm gia công, họ sử dụng hóa chất khó có thể an toàn vì yếu tố lợi nhuận.Tốt nhất, mỗi người nên cứu mình bằng cách tránh xa các loại đũa bát có sơnphủ ngoài.
Các gia đình nên dùng đũatre, không sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có những màu sắc trông không thật.Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát, hoặc có thểdùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch.
Theo
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.