- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng gì thay thế mì chính, bột nêm?
Nhiều chị em không muốn dùng mì chính, bột nêm nhưng lúng túng không biết dùng loại gia vị hoặc cách chế biến thực phẩm nào thay thế.
Chị Nguyễn Thu Mai (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay, sau nhiều lần bị “say mì chính”, đã quyết tâm “cạch” hẳn loại gia vị này trong gian bếp của gia đình. Theo chị Mai, nhiều lần đi làm về muộn, trót nhờ chồng nấu hộ, mình ăn xong là bị nhức đầu, chóng mặt giống y hệt như sau khi ăn phở ngoài hàng.
Hỏi chồng, chị Mai mới biết, chồng đã cho rất nhiều bột nêm vào món rau xào và canh. “Cảm giác rất khó chịu, lại đọc thông tin truyền nhau trên mạng cho rằng bột nêm là siêu bột ngọt chứ không phải là từ nước xương hầm và thịt nên mình cạch hẳn luôn, không mua bột nêm hay mì chính về nữa”, chị Mai nói.
Tuy nhiên, vốn thói quen từ bé, chồng chị Mai lại rất thích ăn các món ăn có nhiều bột nêm vì vị đậm đà, dễ ăn hơn. Mấy bữa nay món ăn không có chút bột nêm nào khiến chồng chị chưa thích nghi được, vừa ăn vừa kêu vị cứng, khó ăn nhưng chị Mai lại chưa tìm ra gia vị nào thay thế.
Nhiều chị em khác cũng rất “dị ứng” với loại gia vị nêm nếm này và cho biết có cảm giác rất khó chịu sau khi ăn những món ăn ở ngoài hàng có cho nhiều mì chính như phở, bún, các món xào…
Nhiều chị em phân vân khi dùng loại gia vị tạo ngọt này (Ảnh minh họa)
Nên dùng nước xương non, thịt non
Trước thông tin của các chị em về hiện tượng say mì chính, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, hoàn toàn không có hiện tượng say mì chính xảy ra. Theo giải thích của PGS TS Thịnh, mì chính hay bột nêm đều không có tác dụng gì với cơ thể, không độc hại nên không thể xảy ra hiện tượng say mà có thể là do bị dị ứng với thành phần nào đó trong món ăn.
Về bột nêm, thành phần bao gồm có các chất gia vị, cũng có thịt cá, các loại bột ngọt được phép sử dụng 2% – 4% khối lượng, còn lại là bột nang, là tinh bột biến tính… PGS TS Thịnh nói: “Thực ra, những loại chất gia vị như mì chính, còn một số loại tạo ngọt khác đã được Bộ Y tế cho phép được sử dụng ở mức nhất định, không có tác hại gì. Tất nhiên, khi sử dụng, chị em không nên lạm dụng vì nó hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng nhưng cũng không độc hại như mọi người vẫn nghĩ”.
Theo lời khuyên của PGS TS Thịnh, nếu có điều kiện về thời gian và kinh tế, chị em có thể không sử dụng loại gia vị này mà thức ăn vẫn có vị ngọt, đậm đà bằng cách lấy vị ngọt từ các loại thực phẩm như trứng, thịt, đậu phụ, cá…, đặc biệt là các loại thịt non như thịt bò non, thịt lợn non, sườn non, cá non…Các loại thực phẩm này hàm lượng ngọt rất cao và giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều axit amin, khoáng…
Không nên cho trẻ em, bà bầu ăn mì chính, bột nêm Nhiều người phân vân không biết có nên nêm mì chính hay bột nêm vào các món cho bà bầu hoặc trẻ nhỏ hay không, PGS TS Thịnh khuyến cáo: Không nên cho bà bầu và trẻ nhỏ ăn. Lý do không phải gia vị này độc hại với bà bầu và trẻ em mà nếu lạm dụng để nêm các món dễ ăn mà xem việc bổ sung các chất từ thịt, cá, trứng, sữa…. trẻ sẽ dễ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng vì chỉ ăn ngon miệng mà không đủ thức ăn. Nếu cần thiết để cải thiện khẩu vị thì chỉ dùng với lượng cực kỳ ít. Tốt nhất nên lấy ngọt và cải thiện khẩu vị từ thực phẩm như thịt, con vật còn non, lợn đang non, bò non. Những loại này thịt ngon, mềm, dễ tiêu. Trong trường hợp không kiểm soát được độ non của các loại thịt thì có thể dùng các loại thịt như bình thường nhưng nên ninh nhừ, hoặc nghiền nhỏ để hệ số tiêu hóa cao, thức ăn dễ hấp thu dinh dưỡng. |
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.