- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đường hóa học được chứng minh an toàn tại 55 quốc gia
Trước những thông tin cho rằng đường hóa học độc hại và có khả năng gây ung thư, hãy cùng tìm hiểu xem.
Với sự phát triển của khoa học, con người đã nghĩ ra phương pháp tăng hiệu suất của đuờng bằng cách cho ra đời các loại chất tạo ngọt nhân tạo có độ ngọt lên tới hàng chục, thậm chí vài trăm lần so với đường mía thông thường. Những chất tạo ngọt đó còn có tên gọi khác là "đường hóa học".
Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng đường hóa học có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Thực hư ra sao, hãy thử tìm hiểu xem.
Đường hóa học Cyclamate từ siêu độc hại thành an toàn trên 55 quốc gia
Đây là một chất tạo ngọt màu trắng dạng bột tinh thể, do một nghiên cứu sinh tại ĐH Illinois (Mỹ) tìm ra vào năm 1937. Cyclamate có thể tạo vị ngọt gấp 30-50 lần đường mía và đã từng được sử dụng để giảm vị đắng trong thuốc kháng sinh tại đây.
Chính vì vậy đến năm 1969, Cục an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra lệnh cấm sử dụng Cyclamate, kéo theo đó là rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm lên loại hóa chất này.
Nhưng kể từ đó, đã có hơn 70 nghiên cứu khác nhau về tính an toàn của Cyclamate trên cơ thể người. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy độ pH trong cơ thể người hoàn toàn khác biệt so với chuột, đồng thời thiếu đi các protein gây ung thư, do đó về cơ bản cyclamate tương đối an toàn.
Đến năm 1984, sau rất nhiều nghiên cứu và các bằng chứng khoa học, Ủy ban đánh giá ung thư của FDA đã đi đến kết luận: Cyclamate không gây ung thư (Thông tin từ Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ). Đến nay, có hơn 55 quốc gia cho phép sử dụng loại đường này.
Saccharin - Vua tạo ngọt và nỗi oan ung thư
Nhưng cũng giống như cyclamate, saccharin cũng từng phải chịu một lệnh cấm từ những năm 1970 do có tiềm năng gây nên ung thư bàng quang ở chuột đực. Tuy nhiên, liều dùng saccharin trong nghiên cứu này ở mức vô cùng cao, nếu quy đổi sang người thì ở mức... 750 lon nước ngọt liền một lúc. Hơn nữa, các nghiên cứu sau này không tìm thấy mối liên hệ nào giữa saccharin và ung thư. Chính vì thế, đây là loại đường hóa học được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Sử dụng đường hóa học như thế nào là đủ?
Nhưng an toàn không có nghĩa là có lợi cho sức khỏe. Theo Quy định kiểm dịch thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ), cyclamate và các loại đường hóa học nói chung làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em. Hơn nữa dù chưa có bằng chứng cụ thể, có một số ý kiến cho rằng cyclamate làm tăng tỷ lệ hội chứng Down ở trẻ sơ sinh.
Đường hóa học có thể làm tăng nguy cơ béo phì |
Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng đường hóa học đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Đối với người bình thường, mức tiêu thụ cyclamate an toàn theo đánh giá của Ủy ban về phụ gia thực phẩm (JEFCA) thuộc Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) là từ 0 - 7 mg/kg thể trọng, còn saccharin là 15mg/kg.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.