Giải độc cơ thể từ đậu đen

Đậu đen tên khoa học là Vigna cylindrica, thuộc họ đậu, Đông y hay gọi với tên ô đậu, hắc đại đậu... thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp , giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể

Đậu đen tên khoahọc là Vigna cylindrica, thuộc họ đậu, Đông y hay gọi với tên ô đậu, hắcđại đậu... thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ,rẻ.

Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, cótác dụng trừ thấp , giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiềusách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổthận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan.

Trong đậu đen có chứa nhiều sinh tố A, B, C, PP, protit, gluxit, lipit,muối khoáng. Hàm lượng axit amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm:lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... dođó đậu đen được xem như một loại thuốc bổ. Ngoài ra, còn một nhóm chấtrất quan trọng tạo màu sắc đỏ tím cho lớp vỏ ngoài của đậu đen được gọilà anthocyanidin, đây là nhóm chất có tác dụng kháng oxy hóa tế bào rấtcao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dàituổi thọ, chống lão hóa tế bào. 

Giải độc cơ thể từ đậu đen

Đậu đen rất bổ, tuy nhiên chỉ thích hợp cho người ở tạng nhiệt (người nóng), còn đối với người thể hàn khi chế biến nên thêm vài lát gừng sẽ tốt hơn

Vì vậy, đậu đen không chỉtốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mà  nam giới sử dụng cũngt tăng cườngchức năng của thận, bổ tinh, ích huyết, chữa liệt dương, tai ù, huyết ápcao.

Đậu đen có thểchế biến những món dưới đây.

Chè đậu đen hoặc nấu nước uống để thanh lọc cơ thể:
Mỗi ngày từ 20 -40g. Chè đậu đen, đại táo mỗi loại 30g, nấu chung ăn liên tục trong 3 -4 ngày. chữa suy nhược,

Canh nước dừa, đậu đen chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ độcrượu lâu ngày: Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồibỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưngcách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái, mỗitháng chỉ cần ăn 1 - 2 lần là đủ, các khớp xương sẽ cử động nhẹ nhànglinh hoạt hơn.

Canh đậu đen với tỏi chữa người mệt mỏi, tiểu tiện bí táo: Lấymột củ tỏi rửa sạch, đập dập múi tỏi, không làm nát quá, cho vào nồichung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồinêm chút đường muối cho vừa miệng rồi ăn, mỗi ngày ăn một lần lúc sángsớm sẽ tốt cho người bệnh.

Đậu đen chế hà thủ ô chữa di tinh, liệt dương, tay chân mỏi yếu, râutóc bạc sớm: Lấy 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cáchthủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2 - 3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô đểdành dùng dần, dạng nước sắc mỗi ngày 15 - 20g hoặc 5g dạng bột.

Đậu đen rất bổ, tuy nhiên chỉ thích hợp cho người ở tạng nhiệt (ngườinóng), còn đối với người thể hàn khi chế biến nên thêm vài lát gừng sẽtốt hơn. Chú ý khi chế biến cần đun lâu, kỹ vì như vậy hoạt chất trongvỏ mới thoát ra ngoài và dịch chiết có màu đỏ tím, đó chính là màu củaanthocyanidin, chất này giúp tăng cường tác dụng tốt của đậu đen cho cơthể. Ngoài ra, cần nấu cho đậu đen chín nhừ sẽ dễ tiêu hóa và dễ hấpthu. 

Theo DS Lê KimPhụng
Bee



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.