- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải độc cơ thể từ đậu đen
Đậu đen tên khoa học là Vigna cylindrica, thuộc họ đậu, Đông y hay gọi với tên ô đậu, hắc đại đậu... thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp , giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể
Đậu đen tên khoahọc là Vigna cylindrica, thuộc họ đậu, Đông y hay gọi với tên ô đậu, hắcđại đậu... thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ,rẻ.
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, cótác dụng trừ thấp , giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiềusách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổthận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan.
Trong đậu đen có chứa nhiều sinh tố A, B, C, PP, protit, gluxit, lipit,muối khoáng. Hàm lượng axit amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm:lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... dođó đậu đen được xem như một loại thuốc bổ. Ngoài ra, còn một nhóm chấtrất quan trọng tạo màu sắc đỏ tím cho lớp vỏ ngoài của đậu đen được gọilà anthocyanidin, đây là nhóm chất có tác dụng kháng oxy hóa tế bào rấtcao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dàituổi thọ, chống lão hóa tế bào.
Đậu đen rất bổ, tuy nhiên chỉ thích hợp cho người ở tạng nhiệt (người nóng), còn đối với người thể hàn khi chế biến nên thêm vài lát gừng sẽ tốt hơn |
Vì vậy, đậu đen không chỉtốt cho người già, trẻ em, phụ nữ mà nam giới sử dụng cũngt tăng cườngchức năng của thận, bổ tinh, ích huyết, chữa liệt dương, tai ù, huyết ápcao.
Đậu đen có thểchế biến những món dưới đây.
Chè đậu đen hoặc nấu nước uống để thanh lọc cơ thể: Mỗi ngày từ 20 -40g. Chè đậu đen, đại táo mỗi loại 30g, nấu chung ăn liên tục trong 3 -4 ngày. chữa suy nhược,
Canh nước dừa, đậu đen chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ độcrượu lâu ngày: Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồibỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưngcách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái, mỗitháng chỉ cần ăn 1 - 2 lần là đủ, các khớp xương sẽ cử động nhẹ nhànglinh hoạt hơn.
Canh đậu đen với tỏi chữa người mệt mỏi, tiểu tiện bí táo: Lấymột củ tỏi rửa sạch, đập dập múi tỏi, không làm nát quá, cho vào nồichung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồinêm chút đường muối cho vừa miệng rồi ăn, mỗi ngày ăn một lần lúc sángsớm sẽ tốt cho người bệnh.
Đậu đen chế hà thủ ô chữa di tinh, liệt dương, tay chân mỏi yếu, râutóc bạc sớm: Lấy 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cáchthủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2 - 3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô đểdành dùng dần, dạng nước sắc mỗi ngày 15 - 20g hoặc 5g dạng bột.
Đậu đen rất bổ, tuy nhiên chỉ thích hợp cho người ở tạng nhiệt (ngườinóng), còn đối với người thể hàn khi chế biến nên thêm vài lát gừng sẽtốt hơn. Chú ý khi chế biến cần đun lâu, kỹ vì như vậy hoạt chất trongvỏ mới thoát ra ngoài và dịch chiết có màu đỏ tím, đó chính là màu củaanthocyanidin, chất này giúp tăng cường tác dụng tốt của đậu đen cho cơthể. Ngoài ra, cần nấu cho đậu đen chín nhừ sẽ dễ tiêu hóa và dễ hấpthu.
Theo DS Lê KimPhụng
Bee
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.