- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải mã 4 lầm tưởng phổ biến của chị em về đậu nành
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Đó chỉ là những lầm tưởng phổ biến của nhiều người mà thôi.
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Đó chỉ là những lầm tưởng phổ biến của nhiều người mà thôi.
Lầm tưởng 1: Đậu nành gây ung thư
Thông tin sai lệch về mối quan hệ giữa đậu nành với bệnh ung thư
chủ yếu xuất phát từ sự nhầm lẫn xung quanh sự hiện diện của kích thích
tố nữ Phytoestrogen trong đậu nành. Nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh
Phytoestrogen không phải là estrogen. Estrogen và testosterone là hai
hormone có sẵn tự nhiên trong cả hai giới tính nam và nữ của con người.
Hai hormone này giúp điều hòa chức năng tình dục và các đặc điểm sinh
dục thứ phát, ngoài chức năng tế bào mang tính nhục dục. Trong khi
estrogen đóng nhiều vai trò quan trọng mang lại lợi ích cho cơ thể, nó
cũng tự nhiên thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, và ở mức độ cao, có
thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Đậu nành
không chứa estrogen, chất có trong đậu nành được gọi là Phytoestrogen
chỉ là một thuật ngữ nhằm chỉ nhiều hợp chất thực vật tự nhiên có cấu
trúc tương tự như estrogen ở động vật có vú. Phytoestrogen bắt chước
chức năng có lợi của estrogen và ngăn chặn các tác động xấu của
estrogen. Sự trao đổi chất và chức năng của kích thích tố nữ là vô cùng
phức tạp, và khác nhau giữa các cá nhân. Kích thích tố nữ isoflavones
trong đậu nành không có tác dụng gây phát triển khối u. Trong thực tế,
isoflavone đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung
thư do hormone.
Mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng đậu nành phụ nữ dùng và nguy cơ phát triển ung thư vú đã được chứng minh rõ ràng. Nói cách khác, bạn càng dùng nhiều đậu nành thì càng có ít khả năng mắc bệnh ung thư vú.
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Ảnh minh họa
Lầm tưởng 2: Tiêu thụ đậu nành ảnh hưởng đến tình dục
Thực
tế: Không có bằng chứng lâm sàng cho thấy đậu nành ảnh hưởng đến sự khả
năng tình dục. Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích
tố nữ hay "estrogen thực vật". Tuy nhiên, isoflavone vốn khác với
hormone nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay
đổi xu hướng tình dục hoàng toàn là chuyện hoang đường không có bất kỳ
cơ sở hay dẫn chứng đáng tin cậy nào.
Lầm tưởng 3: Đậu nành gây ra vấn đề tuyến giáp
Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu nành không ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp
như chúng ta vẫn lo ngại. Ở những người bình thường protein đậu nành
có thể ức chế sự hấp thu của các loại thuốc chữa các vấn đề tuyến giáp
được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp, nhưng điều đó không có nghĩa là
khi bị suy giáp bạn phải tránh xa đậu nành.
Theo
các nhà khoa học, bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp chỉ cần tránh dùng
các sản phẩm có chứa đậu nành trong vòng 1 tiếng trước và sau khi dùng
thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
Lầm tưởng 4: Đậu nành làm tăng nguy cơ bệnh tim
Trên thực tế, theo FDA, tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạ thấp chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên
cứu lâm sàng cho thấy protein đậu nành làm giảm trực tiếp mức
cholesterol LDL, đậu nành cũng có chứa các axit béo omega-3, giúp bảo vệ
sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các loại thực phẩm thực vật như sữa đậu
nành chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại sữa
động vật, do đó sữa đậu nành một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe tim
mạch.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.