- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải mã 4 lầm tưởng phổ biến của chị em về đậu nành
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Đó chỉ là những lầm tưởng phổ biến của nhiều người mà thôi.
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Đó chỉ là những lầm tưởng phổ biến của nhiều người mà thôi.
Lầm tưởng 1: Đậu nành gây ung thư
Thông tin sai lệch về mối quan hệ giữa đậu nành với bệnh ung thư
chủ yếu xuất phát từ sự nhầm lẫn xung quanh sự hiện diện của kích thích
tố nữ Phytoestrogen trong đậu nành. Nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh
Phytoestrogen không phải là estrogen. Estrogen và testosterone là hai
hormone có sẵn tự nhiên trong cả hai giới tính nam và nữ của con người.
Hai hormone này giúp điều hòa chức năng tình dục và các đặc điểm sinh
dục thứ phát, ngoài chức năng tế bào mang tính nhục dục. Trong khi
estrogen đóng nhiều vai trò quan trọng mang lại lợi ích cho cơ thể, nó
cũng tự nhiên thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, và ở mức độ cao, có
thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Đậu nành
không chứa estrogen, chất có trong đậu nành được gọi là Phytoestrogen
chỉ là một thuật ngữ nhằm chỉ nhiều hợp chất thực vật tự nhiên có cấu
trúc tương tự như estrogen ở động vật có vú. Phytoestrogen bắt chước
chức năng có lợi của estrogen và ngăn chặn các tác động xấu của
estrogen. Sự trao đổi chất và chức năng của kích thích tố nữ là vô cùng
phức tạp, và khác nhau giữa các cá nhân. Kích thích tố nữ isoflavones
trong đậu nành không có tác dụng gây phát triển khối u. Trong thực tế,
isoflavone đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung
thư do hormone.
Mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng đậu nành phụ nữ dùng và nguy cơ phát triển ung thư vú đã được chứng minh rõ ràng. Nói cách khác, bạn càng dùng nhiều đậu nành thì càng có ít khả năng mắc bệnh ung thư vú.
Đậu nành hoàn toàn không gây ung thư và càng không ảnh hưởng gì tới giới tính của người sử dụng. Ảnh minh họa
Lầm tưởng 2: Tiêu thụ đậu nành ảnh hưởng đến tình dục
Thực
tế: Không có bằng chứng lâm sàng cho thấy đậu nành ảnh hưởng đến sự khả
năng tình dục. Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích
tố nữ hay "estrogen thực vật". Tuy nhiên, isoflavone vốn khác với
hormone nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay
đổi xu hướng tình dục hoàng toàn là chuyện hoang đường không có bất kỳ
cơ sở hay dẫn chứng đáng tin cậy nào.
Lầm tưởng 3: Đậu nành gây ra vấn đề tuyến giáp
Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu nành không ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp
như chúng ta vẫn lo ngại. Ở những người bình thường protein đậu nành
có thể ức chế sự hấp thu của các loại thuốc chữa các vấn đề tuyến giáp
được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp, nhưng điều đó không có nghĩa là
khi bị suy giáp bạn phải tránh xa đậu nành.
Theo
các nhà khoa học, bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp chỉ cần tránh dùng
các sản phẩm có chứa đậu nành trong vòng 1 tiếng trước và sau khi dùng
thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
Lầm tưởng 4: Đậu nành làm tăng nguy cơ bệnh tim
Trên thực tế, theo FDA, tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạ thấp chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên
cứu lâm sàng cho thấy protein đậu nành làm giảm trực tiếp mức
cholesterol LDL, đậu nành cũng có chứa các axit béo omega-3, giúp bảo vệ
sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các loại thực phẩm thực vật như sữa đậu
nành chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại sữa
động vật, do đó sữa đậu nành một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe tim
mạch.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.