- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giật mình độc tố trong dưa chuột
Theo các nhà khoa học, mặc dù dưa chuột rất ngon, bổ dưỡng và nhiều công dụng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bởi thực phẩm dù tốt đến đâu mà lạm dụng thì vẫn có tác hại.
Có thể đối với bạn, dưa chuột là loại quả mùa hè không hề gây hại gì, lại còn thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Nhưng theo các nhà khoa học, mặc dù thứ quả này rất ngon, bổ dưỡng và nhiều công dụng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bởi thực phẩm dù tốt đến đâu mà lạm dụng thì vẫn có tác hại.
Dưới đây là những tác hại khi lạm dụng dưa chuột mà bạn cần phải lưu ý:
1. Có chứa độc tố:
Thỉnh thoảng bạn ăn phải những quả dưa chuột có vị đắng. Vị đắng này chính là do độc tố cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic tạo thành. Những độc tố này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.
2. Có thể gây mất nước trầm trọng:
Trong dưa chuột có chứa nhiều chất cucurbitin có tính lợi tiểu. Đông y cũng cho rằng dưa chuột tính lạnh, lợi tiểu.
Có thể dễ dàng nhận ra khi bạn ăn nhiều dưa chuột, bạn đi tiểu rất nhiều. Nếu ăn quá nhiều, dưa chuột có thể khiến bạn bị mất nước, mất cân bằng điện giải, gây hại không nhỏ cho cơ thể.
Người thận yếu sẵn mà ăn nhiều dưa chuột thì rất nguy hiểm vì có thể mắc chứng vãi tiểu hoặc nặng hơn nữa là liệt dương.
3. Gây nên hội chứng thừa kali:
Dưa chuột rất giàu kali. Điều này có thể là lợi thế nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột thì lại biến thành tác hại.Thừa kali có thể dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu, gây suy giảm chức năng thận.
Ngoài ra, thừa kali còn có thể dẫn đến các bệnh đường ruột như đầy hơi, khó chịu...
4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm:
Có thể bạn không tin vào điều này vì vốn dĩ dưa chuột là loại thực phẩm trợ thủ đắc lực cho việc làm đẹp da, giữ gìn dáng vóc... Nhưng điều này là có cơ sở khoa học đã được chứng minh.
Dưa chuột rất giàu vitamin C. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa chuột cũng có nghĩa đang tiêu thụ quá nhiều vitamin C.
Chất này sẽ chuyển hóa thành chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể khiến cơ thể lão hóa nhanh và gây mọc mụn.
5. Khiến cho các bệnh đường hô hấp trở nặng:
Nếu như bạn đang có sẵn căn bệnh về đường hô hấp thì không nên ăn dưa chuột vì chúng khiến cho bệnh tình của bạn trở nặng.
6. Gây dị ứng:
Dưa chuột có chứa hợp chất cucurbitacin có thể gây đầy bụng, khó tiêu thậm chí phù nề. Một số trường hợp lại có những biểu hiện dị ứng khác như ngứa, sưng phồng trong khoang miệng. Trong trường hợp này bạn nên dừng ăn dưa chuột.
7. Gây nhức đầu và khó thở:
Dưa chuột chứa rất nhiều nước. Nếu ăn quá nhiều dưa chuột cũng có nghĩa là bạn đã nạp quá nhiều nước vào cơ thể.
Khi lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng của máu, nó sẽ gây sức ép cho các mạch máu và tim gây nên hiện tượng nhức đầu và khó thở.
Theo Soha
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.