- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giật mình với những nguyên nhân gây ung thư mà người Việt vẫn ngày ngày mắc phải
Thật không thể tin được những thói quen chúng ta vẫn thường xuyên làm mỗi ngày dưới đây lại khiến nguy cơ ung thư đẩy cao thêm một nấc. Cùng khám phá xem bạn có duy trì những thói quen này không nhé!
Thật không thể tin được những thói quen chúng ta vẫn thường xuyên làm mỗi ngày dưới đây lại khiến nguy cơ ung thư đẩy cao thêm một nấc. Cùng khám phá xem bạn có duy trì những thói quen này không nhé!
Ngồi nhiều
Trong
guồng quay của xã hội hiện đại, ngày càng đông đảo bộ phận làm việc
bằng trí óc. Vật dụng không thể thiếu là chiếc máy tính đi kèm mỗi
người. Làm việc miệt mài khiến chúng ta thường quên mất phải thường
xuyên vận động cơ thể. Thói quen ngồi nhiều trong hàng tiếng đồng hồ
không chỉ khiến tích mỡ mà còn tăng nguy cơ ung thư.
Kết
quả mới đây được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer
Institute (Viện Ung thư Quốc gia Mỹ) cho thấy, những người dành phần lớn
thời gian ngồi trong ngày như cánh tài xế, nhân viên văn phòng hoặc chỉ
đơn giản là để xem tivi, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ mắc
phải một số thể ung thư.
Tiến sĩ Daniela Schmid và
Michael F. Leitzmann (làm việc tại sở Dịch tễ học và Y tế dự phòng, Đại
học Regensburg, Đức) tiến hành 43 nghiên cứu dựa trên những quan sát,
phân tích, tổng hợp 4 triệu người và phát hiện 68.936 người bị ung thư.
Theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy những người có lối sống
ít vận động nhất thường bị ung thư ruột kết,
nội mạc tử cung và ung thư phổi. Nguy cơ mắc những bệnh ung thư này sẽ
gia tăng ở người bình thường nếu bạn ngồi thêm 2 giờ mỗi ngày, cụ thể là
tăng 8% đối với ung thư đại tràng, 10% ung thư cổ tử cung và 6% ung thư
phổi.
Ăn ít rau
Rau
củ quả chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
bạn mỗi ngày. Không chỉ có vậy, nhiều loại rau củ quả còn chứa chất chống oxy hóa
nhất định, ngăn chặn các chứng bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột. Tuy
nhiên, cuộc sống quá bận rộn đôi khi khiến bạn vội vàng với những bữa ăn
nhanh thiếu rau hơn là việc chuẩn bị đồ ăn đầy đủ rau củ.
Một
đánh giá toàn diện cho hàng ngàn nghiên cứu về chế độ ăn uống, hoạt
động thể chất và kiểm soát trọng lượng được tiến hành bởi Qũy Nghiên cứu
Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho thấy: Chế độ ăn với
những thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ quả - thực vật nói chung đem lại
rất nhiều lợi ích sức khỏe.
“Các loại thực
phẩm như bông cải xanh, tỏi, hoa quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa
(như vitamin C, lycopene, beta-carotene) và giàu hóa chất thực vật (như
phytochemicals) giúp ngăn chặn ung thư. Đồng thời những loại rau củ lại
chứa rất ít calo, chất béo nên rất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa tổn
thương và đột biến tế bào”, GS.TS người Đan Mạch Wendy (Trung tâm ung
thư của Đại học Texas) cho biết.
Đáng buồn là thống kê mới đây của Bộ y tế về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm trong năm 2015 với sự tham gia của gần 4.000 người trong độ tuổi từ 18-69 tại 63 tỉnh, thành lại cho thấy: người Việt cực lười ăn rau. TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng dẫn khuyến cáo của WHO cho biết, nếu một người ăn hơn 5 suất rau, tương đương 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và tăng khả năng dự phòng với các bệnh không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, điều tra cho thấy hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO. Tỉ lệ này ở nam cao hơn nữ. Thói quen ăn ít rau ngày qua ngày như vậy vô tình khiến bạn đứng đầu danh sách nhóm đối tượng có nguy cơ ung thư cao.
Đáng buồn là thống kê mới đây của Bộ y tế về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm trong năm 2015 với sự tham gia của gần 4.000 người trong độ tuổi từ 18-69 tại 63 tỉnh, thành lại cho thấy: người Việt cực lười ăn rau. TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng dẫn khuyến cáo của WHO cho biết, nếu một người ăn hơn 5 suất rau, tương đương 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp giảm 2 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và tăng khả năng dự phòng với các bệnh không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, điều tra cho thấy hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO. Tỉ lệ này ở nam cao hơn nữ. Thói quen ăn ít rau ngày qua ngày như vậy vô tình khiến bạn đứng đầu danh sách nhóm đối tượng có nguy cơ ung thư cao.
Ăn nhiều đồ chiên, rán, nướng
Những
món ăn chiên, rán, nướng rất hấp dẫn và được người Việt ưa chuộng nhưng
cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên
Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), các loại thực phẩm ở dạng
chiên, rán, nướng như thịt, cá, đùi gà, đậu phụ rán giòn sẽ sinh ra amin
dị vòng gây đột biến gen. Từ đó sẽ gây ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.
Chuyên
gia đặc biệt lưu ý: “Càng chiên rán già lửa càng tạo nhiều amin dị
vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ
đột ngột”. Những loại thực phẩm này được đun nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ
tạo ra benzopyren bencanthraxen, gây ung thư đường tiêu hóa. Khoai tây
chiên, phồng tôm, bánh mì, trứng, bắp rang, thực phẩm giàu carbonhydrat
xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư vú, thận.
Ăn mặn
Ăn
mặn là một thói quen không tốt mà nhiều người Việt mắc phải. Từ những
món ăn như dưa cà muối đến mắm tôm, nước mắm, cá muối... người Việt đều
sử dụng rất nhiều muối biển để tẩm ướp, bảo quản. Ăn mặn liên quan đến
viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển.
Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày. 3/4 lượng
muối nằm trong thức ăn công nghiệp đều đã qua chế biến. Do vậy, hàng
ngày bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ quá
6g/ ngày.
Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ, xếp hàng đầu tiên trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này chính là do ăn mặn. Theo các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới - World Cancer Research Fund (WCRF), khoảng 14% ca ung thư dạ dày là có liên quan đến thói quen ăn mặn. Chế độ ăn quá nhiều muối tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và là tiền đề của ung thư dạ dày.
“Mỡ
động vật như mỡ lợn là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây
tăng axit mật ở ruột già, các axit mật làm thay đổi tế bào một cách
không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư. Ăn
nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều axit
béo omega-6”, PGS.TS Trần Đáng nói.
Cũng theo vị phó
giáo sư này, mỡ là tiền chất tạo ra hormone steroid như estrogen, kích
thích phát triển các cơ quan liên quan như tuyến vú, tử cung, tuyến tiền
liệt, khiến những khu vực này dễ bị ung thư. Dầu mỡ đun nóng có nguy cơ
gây ung thư phổi do chất carcinogen bốc hơi lên. Mỡ động vật sử dụng
hàng ngày còn khiến bạn dễ bị ung thư ruột, đại tràng, trực tràng, vú,
tử cung, tiền liệt tuyến.
Ăn nhiều thịt đỏ
Có
thể nói, trong các loại thịt để ăn hàng ngày, người Việt vẫn chuộng
thịt lợn hơn cả vì giá thành vừa phải lại cung cấp dinh dưỡng đảm bảo
cho cả gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt lợn nạc bạn sẽ phải
đối mặt với nguy cơ ung thư cao.
“Thịt đỏ có
hàm lượng sắt cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác
biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành
Nitrosamin, gây ung thư ruột, đại tràng, trực tràng”, PGS.TS Trần Đáng
giải thích. Đó chính là lý do vì sao giới chuyên gia vẫn khuyên chúng ta
không được ăn quá 700 g thịt đỏ mỗi tuần.
Sử dụng nhiều túi ni lông, đồ nhựa tái chế, đồ nhựa dùng trong thực phẩm nói chung
Túi
ni lông dường như là vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày
của người Việt vì độ tiện lợi, giá rẻ lại đựng được nhiều đồ ăn thức
uống, các vật dụng mua sắm. Tuy nhiên, thói quen để thực phẩm trong túi
ni lông nhét vào tủ lạnh, đựng thực phẩm chứa dầu mỡ, thực phẩm dạng
lỏng, ướt trong túi ni lông, uống nước từ bình đựng làm bằng nhựa tái
chế… đều có thể gây ung thư cho bạn và gia đình.
“Khi
sử dụng những dạng đồ nhựa này không đúng cách có thể khiến những chất
làm nên nhựa thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe, trong đó là khả
năng gây bệnh ung thư”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện
Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết.
Riêng
với các loại đồ nhựa dạng cao su cũng ẩn chứa nguy cơ ung thư. “Núm vú
cao su qua quá trình lưu hóa cũng tạo ra Nitrosamin, dây chun buộc quanh
thịt quay, dăm bông, chả cuốn, nem chua… cũng có khả năng tạo ra
Nitrosamin. Từ đó khiến bạn dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư”, PGS.TS Trần
Đáng cho biết thêm.
Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá
Đàn
ông Việt Nam có thói quen hút thuốc lá cũng như bao đàn ông ở các nước
trên thế giới. Khi khói thuốc bay ra, nạn nhân hít phải cũng chính là
đối tượng hút thuốc lá thụ động và nguy cơ bị bệnh ung thư cũng không
kém người hút. Trung bình trên thế giới có 10000 người chết mỗi ngày do
thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, đến năm 2020, người
Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá còn nhiều hơn cả người chết do
HIV/AIDS, bệnh lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.
Theo
PGS.TS Trần Đáng, khói thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư như Benzen,
Naphthylamin, PAHs… gây ung thư phổi, thực quản, bàng quang, gan, thận,
đại trực tràng, dạ dày ruột, khí quản.Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.