- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa ở hàng loạt người lớn, chuyên gia khuyến cáo đeo khẩu trang
Chỉ trong hai tuần nay, Khoa Bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 9 bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu. Điều đặc biệt, các bệnh nhân này đều là người lớn.
Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trung, cho hay, trong số bệnh nhân nói trên có 8 người cùng chung sống tại một địa chỉ và một bệnh nhân hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Thanh Nhàn.
Hà Nội xuất hiện nhiều người lớn mắc thủy đậu trái mùa
Theo đó, cách đây hơn 1 tuần, bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 4 bệnh nhân được xác định cùng mắc thủy đậu, sau khi được điều trị các bệnh nhân này đã được xuất viện. Tiếp theo đó, thêm 4 bệnh nhân khác nhập viện với biểu hiện lâm sàng tương tự. Qua khai thác ban đầu các bệnh nhân này cùng sinh sống tại một địa chỉ.
Bệnh nhân Tẩn A Giàng 27 tuổi, quê ở Yên Minh, Hà Giang cho biết, nơi ở tập thể hiện tại của các bệnh nhân có khoảng 30 người đang sinh hoạt. Các phòng ở có giường tầng. Tuy mỗi người một giường nhưng ăn uống, sinh hoạt chung.
Theo bệnh nhân, các triệu chứng bắt đầu khởi phát cách đây 2 tuần do một người cùng phòng có biểu hiện nổi mẩn ngứa. Cùng thời điểm này có thêm một số người cùng phòng cũng với triệu chứng tương tự nên đến bệnh viện thăm khám.
Khoa Bệnh nghề nghiệp BV Thanh Nhàn tiếp nhận nhiều bệnh nhân thủy đậu
"Sau khi 4 người trước khỏi bệnh và được xuất viện, chúng tôi cũng có triệu chứng tương tự nên được đưa đến bệnh viện để điều trị. Ban đầu tôi chóng mặt, ngứa và đau mỏi cổ, khó ngủ, sau đó là mẩn ngứa các mụn nước", anh Giàng chia sẻ.
Các bệnh nhân cùng có triệu chứng tương tự
BS Nguyễn Ngọc Trung, cho biết thêm, trong số các bệnh nhân trên, một số người từng mắc bệnh thủy đậu từ khi còn nhỏ, một số mới lần đầu.
Theo bác sĩ Trung, bệnh nhân tái mắc thủy đậu không phải là đặc biệt. Hiện chưa có thông tin cụ thể về bệnh thủy đậu lần này nhưng BS Trung nhận định sau đợt Covid-19, các bệnh nhân mắc bệnh có diễn biến phức tạp hơn, số người mắc bệnh thủy đậu cũng tăng cao hơn trước.
Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thủy (Khoa Bệnh nghề nghiệp – Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, hàng năm bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (tức là khoảng tháng 11), tuy nhiên hiện tại mới đang là đầu năm nhưng đã xuất hiện bệnh thủy đậu, chủ yếu ở người lớn. Bệnh thủy đậu diễn ra trong đợt này cùng nhóm bệnh nhân đều là người lớn, đó là điều khác thường.
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cao và dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, BS Nguyễn Ngọc Trung khuyến cáo, bệnh nhân luôn phải giữ khoảng cách, cần phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp để không bị lây lan.
"Qua khai thác, hiện tại một số bệnh nhân khác (những người sinh sống cùng) với những bệnh nhân này cũng đang có triệu chứng tương tự", BS Trung nhấn mạnh.
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trung- Khoa bệnh Nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn
Thủy đậu nằm trong số các bệnh truyền nhiễm nên có khả năng lây lan từ người này qua người khác. Vì thế cần phải biết thủy đậu lây qua đường nào để có biện pháp phòng tránh phù hợp.
Thời gian ủ bệnh thủy đậu trong bao lâu?
Virus Varicella Zoster là nguyên nhân chính gây nên bệnh thủy đậu. Thời gian ủ bệnh thủy đậu sẽ từ 2 – 3 tuần, thông thường từ 14 – 16 ngày với các triệu chứng toàn thân điển hình như nổi mụn nước, mụn mủ, sốt, ngứa rát, nổi sẩn, vảy tiết mọc lên trên bề mặt da. Bệnh thủy đậu không để lại sẹo, trừ khi nốt mụn nước bị bội nhiễm.
Thủy đậu có lây không?
Thủy đậu có lây không? Cần phải khẳng định rằng bệnh thủy đậu nằm trong số bệnh truyền nhiễm dễ lây lan từ người sang người. Đối với người chưa từng mắc thủy đậu, chưa được tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu thì có nguy cơ cao mắc bệnh lên tới 90%.
Vậy thủy đậu lây qua đường nào?
Con đường lây lan chính của bệnh thủy đậu sẽ qua 3 hình thức: Đường hô hấp; Lây qua tiếp xúc trực tiếp; Lây qua vật trung gian khi khi người không mắc bệnh tiếp xúc, chạm vào hay sử dụng vật dụng cá nhân, giường chiếu với người mắc bệnh thủy đậu.
Bệnh thủy đậu lây nhiễm mạnh nhất khi nào?
Bệnh thủy đậu có mức độ lây nhiễm mạnh nhất trong giai đoạn phát bệnh. Ở giai đoạn này, toàn cơ thể người bệnh xuất hiện những nốt mụn nước, dễ dàng lây nhiễm sang người khác.
Bệnh thủy đậu sốt mấy ngày?
Người mắc bệnh thủy đậu sẽ bị sốt, mệt mỏi nhẹ toàn thân kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày.
Cần đưa người bệnh tới gặp bác sĩ nếu thời gian sốt kéo dài hơn, đối với trẻ nhỏ khi sốt cao trên 39 độ C kèm triệu chứng co giật, khó thở; người lớn sốt cao trên 39,5 độ C.
Phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng cách nào hiệu quả?
Tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, nếu có người trong gia đình hoặc bạn bè mắc bệnh hãy thực hiện những biện pháp sau để phòng tránh bệnh lây lan:
- Không sinh hoạt chung trong không gian cùng người bệnh.
- Cách ly người bệnh tạm thời, sinh hoạt trong không gian riêng.
- Thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn đồ dùng sinh hoạt của người. Đồng thời dọn vệ sinh nhà cửa cho sạch sẽ và thông thoáng.
- Khi tiếp xúc gần với người bệnh, hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý
- Người bệnh thủy đậu không nên gãi, chà xát các nốt mụn nước để tránh lây nhiễm cho người khác khi mụn nước bị vỡ ra.
- Tăng cường sức đề kháng bằng cách chế độ dinh dưỡng đủ chất và sinh hoạt điều độ.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.