- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai mẹ con bị tan máu sau ăn nem rán tẩm bột phẩm màu
Trộn thịt lợn xay với bột màu thực phẩm rán ăn, 2 mẹ con nhập viện vì tan máu cấp tính.
Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Người con thứ 2 của bệnh nhân (nam 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự, nhập viện Nhi Trung ương. Bé lớn ăn ít hơn chưa thấy biểu hiện gì.
Ngày 17/4, chị mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ sau đó trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị cùng 2 con ăn nem vào các bữa trưa ngày 17/4, 18/4 và 19/4. Sau đó chị thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, phải nhập viện.
Qua 5 ngày điều trị, tình trạng người bệnh hồi phục tốt, không tổn thương các cơ quan khác.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy xuất hiện tình trạng tan máu cấp tính.
Ngay khi tiếp nhận người bệnh được cấp cứu, truyền khối hồng cầu, qua 5 ngày điều trị tình trạng người bệnh hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.
Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy a-xít orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Hóa chất này được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin.
Năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ.
Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a-xít orange 7 với hàm lượng 20%. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục An toàn thực phẩm về vấn đề này.
Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Thường chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định trước khi cho vào thực phẩm.
Với người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ.
Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.
Theo VTC
-
Sức khỏe17 phút trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ nhưng lại không phù hợp với một số người, dưới đây là những người nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMộc nhĩ không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được biết đến như một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và các hoạt chất sinh học có lợi, mộc nhĩ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông chỉ là rau gia vị mà kinh giới còn là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ rau kinh giới.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi gan bị suy yếu, chức năng bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có những biểu hiện bất thường ngay trên miệng. Dưới đây là 5 triệu chứng trên miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn có biết những thời điểm trong ngày chúng ta dễ tăng cân hơn bình thường?
-
Sức khỏe4 giờ trướcBánh mì là món ăn cực được yêu thích tại Việt Nam. Từ bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì trứng đến bánh mì chảo, bánh mì que,...vô vàn biến tấu hấp dẫn đã chinh phục khẩu vị của biết bao người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ăn "quốc dân" này.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để đảm bảo khoẻ mạnh?
-
Sức khỏe6 giờ trướcỔi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHạt dẻ, món quà thuần túy từ thiên nhiên, không chỉ là một loại hạt thơm ngon, hấp dẫn vị giác mà còn ẩn chứa bên trong nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của hạt dẻ mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn khoai lang mỗi ngày không?
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nghiên cứu, tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 2 - 5 năm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 7.500 người cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen đi bộ, tập thể dục... đem lại giá trị cực lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.