- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành tây ngâm giấm có tác dụng gì?
Hành tây và giấm đều là những loại gia vị dùng trong nấu ăn, khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo ra hỗn hợp đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của hành tây
Hành tây vị cay ngọt, tính bình, không độc, lợi vào can, tỳ và tâm, nên kiện tỳ vị, trừ đờm, giải độc, hoạt huyết. Loại hành này có giá trị dinh dưỡng cao, được các nước Âu Mỹ mệnh danh là “Nữ hoàng rau củ”.
Hành tây vị cay ngọt, tính bình (Nguồn ảnh: Epochtimes)
Hành tây không chỉ chứa vitamin, axit amin, chất xơ, protein, canxi, sắt và phốt pho, mà còn chứa hai thành phần đặc biệt là prostaglandin A và quercetin.
Theo các chuyên gia, cứ 100g hành tây chứa khoảng 1,1g protein, 88g nước, 8mg vitamin C, 0,02mg carotene, 0,9g cellulose, 0,03mg vitamin B1, 0,14mg vitamin E, 24mg canxi, 0,23mg kẽm và 0,6mg sắt, 147mg kali, 20mg vitamin B, 15mg magie, 39mg phốt pho.
Ăn hành tây thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể dưới đây:
+ Tăng cường khả năng miễn dịch
+ Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe
+ Ngăn ngừa cảm lạnh
+ Hỗ trợ hạ huyết áp
+ Ngăn ngừa ung thư
Công dụng của giấm
Giấm là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nó cũng đem lại một số lợi ích cho sức khỏe tiêu biểu dưới đây:
+ Giảm cholesterol
+ Hỗ trợ hạ huyết áp
+ Kiểm soát cân nặng
+ Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
+ Tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa
Hành tây ngâm giấm có tác dụng nổi bật gì?
Hành tây và giấm đều có những công dụng riêng đối với sức khỏe. Khi ngâm hành tây trong giấm có thể kích thích ăn ngon miệng, giải cảm, trừ lạnh, chống lão hóa.
Hành tây và giấm đều có những công dụng riêng đối với sức khỏe (Nguồn ảnh: Epochtimes)
Những tác dụng chính của hành tây ngâm giấm như sau:
Hạ huyết áp và làm chậm quá trình đông máu
Chất sunfua trong hành tây có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp máu sạch hơn. Các axit amin trong hành tây có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa của hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Acid citric trong giấm có thể ức chế sự tập kết tiểu cầu, giúp máu lưu thông trơn tru. Sau khi quá trình tuần hoàn máu của cả cơ thể được cải thiện, áp lực lên thành mạch máu giảm xuống, huyết áp tự nhiên cũng giảm theo.
Hành tây còn chứa quercetin và glutathione cùng các thành phần chống oxy hóa khác, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống lão hóa. Châu Đông Khoan (Zhou Dongkuan) - bác sĩ nội khoa đang làm việc tại Nhật Bản cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người ăn hành tây mỗi ngày, có rất nhiều người có tuổi mạch máu trẻ hơn 10~20 tuổi so với những người không ăn.
Hỗ trợ hạ đường huyết
Diallyl disulfide và quercetin trong hành tây có thể làm giảm lượng đường và lipid dư thừa trong máu. Axit axetic trong giấm và chất xơ trong hành tây đều có thể ức chế và làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Glutathione trong hành tây có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết insulin. Sự kết hợp giữa hành và giấm có thể đạt được tác dụng kép cho sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ích cho việc giảm cholesterol.
Cải thiện mỡ máu, giảm cân
Bản thân hành tây là một loại thực phẩm phù hợp để giảm cân. Các oligosacarit trong hành tây có vị ngọt, nhưng lượng calo chưa bằng một nửa đường, và chúng hầu như không được cơ thể hấp thụ.
Diallyl sulfide có thể làm giảm lượng lipid và đường dư thừa trong cơ thể, đồng thời loại bỏ phù nề. Quercetin có thể ức chế cơ thể hấp thụ lipid, đồng thời nâng cao hiệu quả đốt cháy chất béo trong cơ thể. Bệnh nhân mỡ máu cao sau khi ăn hành tây ngâm giấm cũng có những cải thiện đáng kể.
Bác sĩ Châu Đông Khoan (Zhou Dongkuan) còn liệt kê nhiều tác dụng khác của hành tây ngâm giấm như tăng cường khả năng miễn dịch, điều chỉnh môi trường đường ruột, phòng ngừa và cải thiện tình trạng lạnh tay chân. Một số tác dụng khác phải kể đến như hiệu quả làm đẹp da, cải thiện chóng mặt và ù tai, giảm mỏi mắt, cải thiện đau khớp, loại bỏ chứng mất ngủ và cảm giác bồn chồn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước chè xanh là thức uống khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, dưới đây là những người nên uống nước chè xanh thường xuyên.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi bước sang tuổi 30, phụ nữ thường bắt đầu có những thay đổi về tinh thần và thể chất, đối mặt với những vấn đề sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMặc dù được nhiều người cho là tiện, rất thoải mái nhưng hành động này có thể gây ra nhiều hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai ở Quảng Ngãi nuốt nắp lon nước ngọt làm chảy máu thực quản, dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKiên trì uống nước chanh ấm trong 10 ngày cơ thể bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcVi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm trong gia đình, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng bao gồm ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.