- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy khoan “hắt hủi” hạt dưa
Hạt dưa không chỉ bổ dưỡngmà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai,vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trongngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe.
Hạt dưa không chỉ bổ dưỡngmà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai,vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trongngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe.
>>
Không hoang mang, hoài nghi
Vì sao vậy? Vì chỉ có haitrường hợp được phát hiện (một ở TP Đà Nẵng và một ở TPHCM), với số lượngkhông phải lớn và đã bị cơ quan chức năng xử lý, trong khi trên toàn quốcđang có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất hạt dưa khác mà sản phẩm có đủcác quy định về an toàn thực phẩm. Nói theo cách của Sở Y tế TPHCM thì đóchỉ là “một vài vết đen trên một bức tranh sáng sủa”. Dĩ nhiên là đây đócũng có thể còn có hạt dưa không an toàn và chưa phát hiện được nhưng chắcchắn không thể vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà vội hoang mang, hoài nghi,làm oan cho tất cả hạt dưa trên thị trường.
Vấn đề là ngoài việc trôngchờ vào cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì chính ngườitiêu dùng phải có ý thức tự biết bảo vệ mình bằng cách chọn mua, chọn ăn nhưthế nào để không mua hay ăn phải loại hạt dưa có nhiều nguy cơ nhuộm phẩmmàu có chất Rhodamine B hoặc có thể có chất độc hại khác nữa.
Người tiêu dùng cần biết hạtdưa được lấy từ quả dưa hấu, khi chế biến để bán thì nhà sản xuất làm ra hailoại là hạt dưa rang nhuộm đỏ và hạt dưa luộc màu đen. Trong quá trình chếbiến hạt dưa rang nhuộm đỏ, nhà sản xuất có rưới dầu phộng và nước phẩm màuđể vỏ hạt dưa vừa bóng vừa đỏ. Còn để chế biến hạt dưa đen thì nhà sản xuấtdùng vỏ thân và lá (tươi hoặc khô) của cây phèn đen (Phylanthus reticulatusPoir) chế thành chất nhuộm màu đen, trộn chất nhuộm này với nước pha muối,hòa đều rồi cho vào chảo cùng với hạt dưa để luộc chín, đem phơi khô.
Nếu khi rang hoặc luộc mà nhàsản xuất không sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc nước nhuộm chế từ cây phènđen mà dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ hoặc đen hạt dưa thì mới cónhiều nguy cơ gây độc hại. Cũng nên lưu ý là vỏ hạt dưa rất dày, vì thế việcnhuộm phẩm khó làm ảnh hưởng tới phần ruột bên trong.
Dấu hiệu phân biệt
Để khẳng định màu đỏ và màuđen trên vỏ hạt dưa là phẩm màu thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp là việclàm cần đến các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể phânbiệt bước đầu từ các dấu hiệu sau đây:
- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màucông nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòephai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.
- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màuthực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai,nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, mỗi khi sử dụng. Khi đểẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.
Với dấu hiệu trên, người tiêudùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồngđỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươithắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầuXuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.
|
TheoLương y Đinh Công Bảy
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.