Hãy khoan “hắt hủi” hạt dưa

Hạt dưa không chỉ bổ dưỡngmà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai,vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trongngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe.

Hạt dưa không chỉ bổ dưỡngmà còn tượng trưng cho sự tốt lành và đem lại 5 điều vui: Vui mắt, vui tai,vui miệng, vui tay và vui lòng. Vì thế, không ai muốn thiếu hạt dưa trongngày Tết nhưng cần biết cách lựa chọn để an toàn cho sức khỏe.

>>

Hãy khoan “hắt hủi” hạt dưa
Thời gian gần đây, thông tin về việc cơ quan chứcnăng phát hiện một số sản phẩm hạt dưa nhuộm phẩm màu có chất Rhodamine B gâyung thư đã làm nhiều người lo ngại. Việc lo ngại này là  có cơ sở và hoàn  toàn đáng được chia sẻ. Tuy nhiên, có người lo ngại đến mức bảo “Tết này đừng ăn hạtdưa nữa cho yên tâm” thì xem ra thật vội vàng.

Không hoang mang, hoài nghi

Vì sao vậy? Vì chỉ có haitrường hợp được phát hiện (một ở TP Đà Nẵng và một ở TPHCM), với số lượngkhông phải lớn và đã bị cơ quan chức năng xử lý, trong khi trên toàn quốcđang có hàng trăm, hàng ngàn cơ sở sản xuất hạt dưa khác mà sản phẩm có đủcác quy định về an toàn thực phẩm. Nói theo cách của Sở Y tế TPHCM thì đóchỉ là “một vài vết đen trên một bức tranh sáng sủa”. Dĩ nhiên là đây đócũng có  thể còn có hạt dưa không an toàn  và chưa phát hiện được nhưng chắcchắn không thể vì “con sâu làm rầu nồi canh” mà vội hoang mang, hoài  nghi,làm oan cho tất cả hạt dưa trên thị trường.

Vấn đề là ngoài  việc trôngchờ vào cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì chính ngườitiêu dùng phải có ý thức tự biết bảo vệ mình bằng cách chọn mua, chọn ăn nhưthế nào để không mua hay ăn phải loại hạt dưa có nhiều nguy cơ nhuộm phẩmmàu có chất Rhodamine B hoặc có thể có chất độc hại khác nữa.

Người  tiêu dùng cần biết hạtdưa được lấy từ quả dưa hấu, khi chế biến để bán thì nhà sản xuất làm ra hailoại là hạt dưa rang nhuộm đỏ và hạt dưa luộc màu đen. Trong quá trình chếbiến hạt dưa rang nhuộm đỏ, nhà sản xuất có rưới dầu phộng và nước phẩm màuđể vỏ hạt dưa vừa bóng vừa đỏ. Còn để chế biến hạt dưa đen thì nhà sản xuấtdùng vỏ thân và lá (tươi hoặc khô) của cây phèn đen (Phylanthus reticulatusPoir) chế thành chất nhuộm màu đen, trộn chất nhuộm này với nước pha muối,hòa đều rồi cho vào chảo cùng với hạt dưa để luộc chín, đem phơi khô.

Nếu khi rang hoặc luộc mà nhàsản xuất không sử dụng phẩm màu thực phẩm hoặc nước nhuộm chế từ cây phènđen mà dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ hoặc đen hạt dưa thì mới cónhiều nguy cơ gây độc hại. Cũng nên lưu ý là vỏ hạt dưa rất dày, vì thế việcnhuộm phẩm khó làm ảnh hưởng tới phần ruột bên trong.

Dấu hiệu phân biệt

Để khẳng định màu đỏ và màuđen trên vỏ hạt dưa là phẩm màu thực phẩm hay phẩm màu công nghiệp là việclàm cần đến các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng có thể phânbiệt bước đầu từ các dấu hiệu sau đây:

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màucông nghiệp (dùng nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị nhòephai, kể cả khi tiếp xúc với nước vẫn không bị lem lấm.

- Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màuthực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai,nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ lem vào tay hay da, mỗi khi sử dụng. Khi đểẩm sẽ lấm màu vào vải bông, vải lụa.

Với dấu hiệu trên, người tiêudùng sẽ dễ dàng chọn được hạt dưa nhuộm phẩm màu thực phẩm để mua. Màu hồngđỏ của hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm thường đem lại sắc hồng tươithắm cho đôi môi thiếu nữ, tạo nét duyên dáng đáng yêu vào những ngày đầuXuân. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Hạt dưa luộc dùng tốt hơn rang

Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỉ lệ thay đổi 20%-40%, enzym ureaza và một số acid amin. Trong 100g phần ăn được của hạt dưa có chứa 23,4 g protein thô; 10,6 g carbohydrate; 12 g cellulose; 3,7 g tro; vitamin B2; vitamin C; riboflavin; các chất khoáng vi lượng như Na, K, Ca, Mg, M, Cu, Zn, Fe, P... nên đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu chế biến hạt dưa để lấy dầu ăn và làm thực phẩm thay thế cho một số loại đậu hạt.

Theo đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tốt hơn hạt dưa rang. Một công trình nghiên cứu của Đại học Benin (Nigeria) ghi nhận hạt dưa có tác dụng giúp ổn định men gan và lượng lipid huyết thanh rất có ích cho người bị viêm gan và những người bị rối loạn lipid máu (mỡ trong máu cao), giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

TheoLương y Đinh Công Bảy
Hãy khoan “hắt hủi” hạt dưa



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.