- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hít nhiều khói nhang có thể gây ra viêm phổi
Mỗi độ dịp Tết về, nhà nhà thắp hương, người người đi cúng lễ. Khói nhang nghi ngút tỏa ra cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp nếu bạn liên tục hít phải.
Mỗi độ dịp Tết về, nhà nhà thắp hương, người người đi cúng lễ. Khói nhang nghi ngút tỏa ra cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp nếu bạn liên tục hít phải.
Biết độc những vẫn phải ngửi
Bác Hạnh Lan (Hồng Mai – Hai Bà Trưng) có tiền sử bệnh hen suyễn nên mỗi dịp đi lễ chùa, bác thường đi trước 1-2 ngày để tránh hít phải mùi hương. Nếu ngày nào hít phải nhiều khói hương là bác cảm thấy khó thở, nhiều lần cơn hen tái phát còn phải đi cấp cứu.
Trước đây, có thói quen ngày nào cũng thắp que nhang trên bàn thờ nên trong nhà anh Tiến Mạnh (ở Hàng Cót – Hoàn Kiếm) luôn trong tình trạng săc mùi khói nhang. Nhà có diện tích nhỏ nhưng tập trung tới 6 thành viên khiến cho cảm giác ngột ngạt càng tăng lên, nhất là khi đi ngủ.
Chính vì vậy mà mấy đứa trẻ nhà anh sau khi ngủ dậy thường có biểu hiện mệt mỏi, ho sặc sụa và mắc bệnh viêm đường hô hấp. Sau một thời gian đi khám và điều trị kéo dài, gia đình anh mới biết nguyên nhân là do hít phải quá nhiều khói nhang. Từ đó, gia đình anh mới bỏ qua thói quen thắp nhang hàng ngày.
Theo gia đình bác Lan có nghề sản xuất hương từ cổ truyền (huyện Ứng Hòa – Hà Nội) cho biết: Ngày xưa khói nhang không độc hoặc ít độc như hiện nay, vì nhang được làm từ gỗ hương liệu như trầm hương, bột quế và hoa ngâu, mùn cưa chọn lọc và có các hương vị của thuốc bắc… Khi đốt, nhang sẽ tỏa hương thơm không gây hại. Thế nhưng ngày nay các nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ, nhiều người sản xuất vì muốn kiếm lời cao nên đã sử dụng các hóa chất rẻ tiền để làm nhang, khiến cho chất lượng nhang kém đi.
Trong sản xuất các loại hương thắp nhang ngày này người ta sử dụng nhiều tạp chất tảm ướp tạo mùi cho nhang có mùi thơm hơn nhưng chất lượng lại khém đi và độc hại nên những người có bệnh đường hô hấp mà hít phải các loại nhang này sẽ rất độc hại.
Nguy hiểm từ khói nhang nhiều người không biết
Theo Bác sĩ Đặng Văn Nguyên, thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội thì trong các khói nhang có thành phần tạo mùi thơm của nhang là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm đường hô hấp mãn tính.
Vì vậy, nếu chúng ta đốt quá nhiều nhang có nghĩa là loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở… Nếu hít nhiều thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi là rất lớn. Người tiếp xúc lâu với khói nhang có ngâm tẩm hóa chất này còn rất dễ tổn thương niêm mạc mắt, mờ mắt. Chính vì thế, việc thắp nhang trong gian chật hẹp bị khuyến cáo là không nên.
Điều đáng nói là vào những ngày Tết các gia đình thường thắp nhang 24/24h, cộng với việc đóng kín cửa hay trong không gian chập hẹp khiến cho khói nhang bị tụ lại một chỗ. Những người trong nhà nếu hít phải khói hương với nhiều độc chất sẽ sinh bệnh. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp càng phải tránh hít, ngửi nhiều khói nhang.
Ngoài ra, những người già, trẻ nhỏ và đặc biệt những người có tiểu sử bệnh hô hấp, hen suyễn cần tránh những nơi có khói hương như đền chùa, miếu mạo vì các nơi đó có nhiều que nhang thường được đồng loạt thắp lên với số lượng người tập trung đông sẽ gây nên không khí ngột ngạt. Bên cạnh đó, chúng ta không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.
BS Nguyên cho biết thêm, người Việt Nam ai cũng muốn trên bàn thờ mình có những que nhang thắp lên tàn của nó sẽ uốn cong rất đẹp mắt và nhiều người cho rằng đấy có lộc. Tuy nhiên để có được tàn nhang uốn cong người sản xuất phải tẩm hóa chất phosphoric acid (H3PO4) để ngâm tăm nhang. Nén nhang cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngân tẩm. Vì thế, những que nhang càng cong đẹp thì mức độ nguy hiểm sức khỏe con người ngày càng gia tăng.
Chính vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ. Không nên đốt nhang gần chỗ có người ngủ nghỉ. Tốt nhất là tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín. Nếu có dấu hiệu ho sặc, khó thở, cay mắt vì khói nhang bạn nên ra chỗ thoáng mát nghỉ ngơi…
Theo PLXH
Biết độc những vẫn phải ngửi
Bác Hạnh Lan (Hồng Mai – Hai Bà Trưng) có tiền sử bệnh hen suyễn nên mỗi dịp đi lễ chùa, bác thường đi trước 1-2 ngày để tránh hít phải mùi hương. Nếu ngày nào hít phải nhiều khói hương là bác cảm thấy khó thở, nhiều lần cơn hen tái phát còn phải đi cấp cứu.
Trước đây, có thói quen ngày nào cũng thắp que nhang trên bàn thờ nên trong nhà anh Tiến Mạnh (ở Hàng Cót – Hoàn Kiếm) luôn trong tình trạng săc mùi khói nhang. Nhà có diện tích nhỏ nhưng tập trung tới 6 thành viên khiến cho cảm giác ngột ngạt càng tăng lên, nhất là khi đi ngủ.
Chính vì vậy mà mấy đứa trẻ nhà anh sau khi ngủ dậy thường có biểu hiện mệt mỏi, ho sặc sụa và mắc bệnh viêm đường hô hấp. Sau một thời gian đi khám và điều trị kéo dài, gia đình anh mới biết nguyên nhân là do hít phải quá nhiều khói nhang. Từ đó, gia đình anh mới bỏ qua thói quen thắp nhang hàng ngày.
Theo gia đình bác Lan có nghề sản xuất hương từ cổ truyền (huyện Ứng Hòa – Hà Nội) cho biết: Ngày xưa khói nhang không độc hoặc ít độc như hiện nay, vì nhang được làm từ gỗ hương liệu như trầm hương, bột quế và hoa ngâu, mùn cưa chọn lọc và có các hương vị của thuốc bắc… Khi đốt, nhang sẽ tỏa hương thơm không gây hại. Thế nhưng ngày nay các nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ, nhiều người sản xuất vì muốn kiếm lời cao nên đã sử dụng các hóa chất rẻ tiền để làm nhang, khiến cho chất lượng nhang kém đi.
Trong sản xuất các loại hương thắp nhang ngày này người ta sử dụng nhiều tạp chất tảm ướp tạo mùi cho nhang có mùi thơm hơn nhưng chất lượng lại khém đi và độc hại nên những người có bệnh đường hô hấp mà hít phải các loại nhang này sẽ rất độc hại.
Ảnh minh họa
Nguy hiểm từ khói nhang nhiều người không biết
Theo Bác sĩ Đặng Văn Nguyên, thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội thì trong các khói nhang có thành phần tạo mùi thơm của nhang là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm đường hô hấp mãn tính.
Vì vậy, nếu chúng ta đốt quá nhiều nhang có nghĩa là loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt, choáng vắng, nhức đầu, khó thở… Nếu hít nhiều thì nguy cơ mắc bệnh viêm phổi là rất lớn. Người tiếp xúc lâu với khói nhang có ngâm tẩm hóa chất này còn rất dễ tổn thương niêm mạc mắt, mờ mắt. Chính vì thế, việc thắp nhang trong gian chật hẹp bị khuyến cáo là không nên.
Điều đáng nói là vào những ngày Tết các gia đình thường thắp nhang 24/24h, cộng với việc đóng kín cửa hay trong không gian chập hẹp khiến cho khói nhang bị tụ lại một chỗ. Những người trong nhà nếu hít phải khói hương với nhiều độc chất sẽ sinh bệnh. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp càng phải tránh hít, ngửi nhiều khói nhang.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, những người già, trẻ nhỏ và đặc biệt những người có tiểu sử bệnh hô hấp, hen suyễn cần tránh những nơi có khói hương như đền chùa, miếu mạo vì các nơi đó có nhiều que nhang thường được đồng loạt thắp lên với số lượng người tập trung đông sẽ gây nên không khí ngột ngạt. Bên cạnh đó, chúng ta không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng. Vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.
BS Nguyên cho biết thêm, người Việt Nam ai cũng muốn trên bàn thờ mình có những que nhang thắp lên tàn của nó sẽ uốn cong rất đẹp mắt và nhiều người cho rằng đấy có lộc. Tuy nhiên để có được tàn nhang uốn cong người sản xuất phải tẩm hóa chất phosphoric acid (H3PO4) để ngâm tăm nhang. Nén nhang cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngân tẩm. Vì thế, những que nhang càng cong đẹp thì mức độ nguy hiểm sức khỏe con người ngày càng gia tăng.
Chính vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ. Không nên đốt nhang gần chỗ có người ngủ nghỉ. Tốt nhất là tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín. Nếu có dấu hiệu ho sặc, khó thở, cay mắt vì khói nhang bạn nên ra chỗ thoáng mát nghỉ ngơi…
Theo PLXH
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.