Hướng dương - Vị thuốc quý, phòng ung thư

Hướng dương có vị ngọt, tính bình. Hoa có tác dụng bổ dưỡng can thận, chỉ thống (giảm đau), hạ huyết áp. Rễ có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp bình suyễn, chỉ khái (cầm ho). Lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.


Hướng dương có vị ngọt, tính bình. Hoa có tác dụng bổ dưỡng can thận, chỉ thống (giảm đau), hạ huyết áp. Rễ có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp bình suyễn, chỉ khái (cầm ho). Lá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Hạt hướng dương có tác dụng tư âm, chỉ lỵ, trừ mủ, thấu ban chẩn. Cụm hoa trị chứng huyễn vựng (tăng huyết áp, hoa mắt chóng mặt...), đau răng, đau dạ dày, đau bụng. Thân, rễ có tác dụng chữa sỏi thận, tiểu tiện khó, phù thũng, ho hen, bạch đới... Hạt chữa lỵ, sởi, kém ăn, nhọt lở. Lá trị ngược tật (sốt rét), đắp bỏng nước sôi...

Dự phòng các bệnh ung thư: hạt hướng dương rang vàng, ăn hàng ngày 20 - 30g. Có thể dùng hạt hướng dương bóc vỏ nấu ăn hàng ngày.

Chữa hoa mắt chóng mặt (huyễn vựng): rễ cây hướng dương 60g, sắc uống ngày 1 thang. Hoặc 1 đĩa hoa hướng dương bỏ hạt, thêm chút đường. Sắc uống ngày 1 thang. Hoặc nhân hạt hướng dương 6g, giã nát, uống trước khi đi ngủ với nước đường.

Chữa bốc hỏa do âm hư ở phụ nữ mãn kinh: hạt hướng dương 20g, lá dâu bánh tẻ tươi 20g, hoa hiên 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa sỏi tiết niệu: thân cây hướng dương (bóc vỏ lấy lõi) 10g, kim tiền thảo 20g. Sắc uống 1 ngày.

Chữa bỏng nước sôi: lá hướng dương, lá sống đời (lá bỏng), hai vị lượng bằng nhau, giã nát đắp lên chỗ bị bỏng.

Chữa nôn ra máu: 1 đĩa cuống hoa hướng dương. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 4 lần.

Chữa đái tháo đường: rễ cây hướng dương 150g. Sắc uống trước khi ăn cơm, vào buổi sáng sớm, uống liền 5 - 7 ngày.

Chữa ho gà: rễ cây hướng dương 50 - 100g, sắc uống ngày 1 thang, uống khi bụng còn đói trước khi ăn sáng, trưa, tối.

Chữa sỏi túi mật: lá hướng dương 40g, rễ lau 30g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa thoát vị bẹn: lấy 1 thân cây hướng dương, bỏ vỏ, dùng lõi. Sắc uống ngày 1 thang, hòa đường đỏ uống.

Chữa huyết lỵ: hạt hướng dương 50g, đường phèn vừa đủ. Nấu nhừ trong 1 tiếng, bỏ bã, uống nước khi ấm.

Chữa tăng huyết áp, tiện bí, ù tai:

hạt hướng dương thêm gia vị, lượng nước vừa đủ, nấu chín, chắt bỏ nước, rang khô vừa, thỉnh thoảng ăn; hoặc rang khô, ăn vặt vào buổi tối. Hạt hướng dương hoặc dầu hạt hướng dương có tác dụng phòng trị đối với bệnh tim, tăng lượng mỡ trong máu, tăng huyết áp.

Chữa ho lâu ngày: hạt hướng dương 10g (giã nát) thân cây hướng dương (bóc vỏ ngoài) 15g. Sắc lấy nước thêm đường trắng lượng vừa đủ uống.

Chữa sởi không mọc: hạt hướng dương 5 - 10g, bóc vỏ, giã nát, uống với nước sôi.

Chữa mụn nhọt: nhân hạt hướng dương, giã nát nhuyễn, đắp hoặc bôi bằng dầu hạt hướng dương.      

Theo Lương y Hoài Vũ
SKĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.