Không chọn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươisống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửithấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươisống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửithấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.

Theo BS Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuậtthực phẩm VN, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ có thể nhìn bằng cảm quan vàkinh nghiệm của người tiêu dùng chứ không có một thang điểm cụ thể nào để dễdàng nhận biết thực phẩm đó hư hay không.

Ở đâu?

Không chọn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau

Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩuphải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và đượcphép kinh doanh…). Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải đượckiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm cónhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ  -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.

Nhìn cách đóng gói bao bì

 
Từ giữa năm 2009, hàng trăm tấn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đã được các cơ quan chức năng niêm phong và tiêu hủy do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm: Cả trăm tấn sườn heo, giò heo đông lạnh nhập khẩu bị dán nhãn kéo dài hạn sử dụng, nguồn gốc không rõ ràng, chục tấn pín dê được khuyến cáo không dùng cho người nhưng cũng được nhập khẩu về và vô tư lên thực đơn nhà hàng, 8 tấn cánh gà nhập khẩu đông lạnh bị nhiễm khuẩn
Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, người tiêudùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.

Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Nhữngthực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủcông, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đônglại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.

Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toànvệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau

Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyêntắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến vàdùng ngay.

Tuyệt đốikhông ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh

Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát củatủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trườngbên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thểcắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.

Theo Phương Khánh
Không chọn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.