- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không chọn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau
Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươisống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửithấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.
Theo BS Trần Văn Ký - phụ trách văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuậtthực phẩm VN, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ có thể nhìn bằng cảm quan vàkinh nghiệm của người tiêu dùng chứ không có một thang điểm cụ thể nào để dễdàng nhận biết thực phẩm đó hư hay không.
Ở đâu?
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩuphải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và đượcphép kinh doanh…). Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải đượckiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm cónhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trêncác tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảoquản ngắn đi, và không đảm bảo an toàn.
|
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Nhữngthực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủcông, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đônglại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toànvệ sinh thực phẩm.Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau
Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi táiđông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyêntắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến vàdùng ngay.
Tuyệt đốikhông ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh
Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát củatủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trườngbên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thểcắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh, và chế biến ngay.
Theo Phương Khánh
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.