- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho tim
Một số loại dầu ăn được quảng cáo là tốt cho sức khỏe thực ra lại có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Một số loại dầu ăn được quảng cáo là tốt cho sức khỏe thực ra lại có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Việc thay thế chất béo no thường có trong mỡ động vật bằng chất béo không no chuỗi đa trong dầu ăn thực vật đã trở nên rất phổ biến vì chúng làm giảm lượng cholesterol trong huyết thanh và giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Năm 2009, Cơ quan Quản lý Thực phẩm Canada sau khi tổng kết các bằng chứng khoa học đã cho phép các công ty thực phẩm được áp quảng cáo giảm nguy cơ bệnh tim trên các loại dầu ăn và thực phẩm có chứa những loại dầu này. Nhãn quảng cáo ghi “giảm nguy cơ bệnh tim nhờ giảm cholesterol trong máu”.
Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học thuộc Trường Đại học Toronto và Trường Đại học miền Tây, Ontario, Canada thì “việc cho phép quảng cáo đối với những loại dầu ăn giàu a-xít béo omega-6 linoleic nhưng ít a-xít béo omega-3 α-linolenic có lẽ là không hợp lý”.
Theo những bằng chứng gần đây thì dầu ngô và dầu cây rum (safflower oil) giàu a xít omega-6 linoleic nhưng gần như không chứa a xít omega-3 α-linolenic, không liên quan với những tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu công bố hồi tháng 2/2013 thấy rằng nhóm đối tượng được thay thế chất béo no bằng dầu cây rum hoặc bơ thực vật từ dầu cây rum (giàu a xít omega-6 linoleic nhưng ít a xít omega-3 α-linoleic) có lượng cholesterol trong huyết thanh giảm đáng kể (khoảng 8-13%) so với ban đầu và so với nhóm chứng, phù hợp với quảng cáo trên nhãn thực phẩm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân của bệnh tim mạch và bệnh mạch vành lại tăng đáng kể ở nhóm này.
Ở Canada, a-xít béo omega-6 linoleic thường có trong dầu ngô và dầu cây rum cũng như trong những thực phẩm như mayonnaise, margarine, bim bim khoai tây và quả hạnh (lạc, hạnh nhân…). Dầu cải và dầu đậu nành, chứa cả các a xít linoleic và α-linolenic, là những loại dầu ăn phổ biến hơn.
Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Chưa rõ liệu những loại dầu ăn giàu a-xít omega-6 linoleic nhưng ít a-xít omega-3 α-linolenic có làm giảm nguy cơ bệnh tim hay không” và vì thế không nên áp nhãn quảng cáo “có lợi cho sức khỏe” cho những loại dầu ăn này.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.