- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hoàng bún đậu mắm...ruồi!
Chỉ cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại các vỉa hè dọc các con phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém” này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chon của rất nhiều thực khách, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.
Chỉ
cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại
các vỉa hè dọc các con phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém”
này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chon của rất nhiều thực khách,
và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.
Mắm tôm hay... mắm ruồi
Dọc
các con phố: Hoàng Quốc Việt, Mai Dịch, Thụy Khuê,... hay trong các khu
chợ lớn của Hà Nội: Chợ Nghĩa Tân, chợ Nhà Xanh, chợ Ngã Tư Sở,... đâu
đâu cũng thấy quán bún đậu mắm tôm. Quán nào cũng đông nghịt khách, nhất
là vào các buổi trưa.
Tại
một quán bún đậu mắm tôm trên đường Hoàng Quốc Việt, bà chủ quán nhanh
tay vớt những miếng đậu trong chiếc chảo mỡ đen ngòm ra, bên cạnh là 1
chiếc ca để hâm mắm tôm.
Vừa
làm bà chủ vừa nhanh miệng “Phiền các em tự bê hộ chị đồ ăn của mình,
quán đông quá lại không có người làm nên thực khách phải tự phục vụ”.
Bún đậu mắm tôm là món ăn vỉa hè được nhiều thực khách ưa chuộng
Theo
quan sát của PV, mắm tôm được bà chủ quán bún đậu này sử dụng là loại
đựng trong can nhỏ, không nhãn hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, rau sống
được cũng được đựng trong một chiếc túi bóng màu nhờ nhờ, không rõ có
được rửa sạch hay không nhưng không ít thực khách phải cau mày khi thỉnh
nhoảng lại gắp phải một cọng cỏ lẫn trong rau.
Với
bàn tay trần, bà chủ quán vô tư vừa cắt bún cho khách, vừa rán đậu,
thỉnh thoảng, chính bàn tay ấy lại cầm những chiếc rẻ lau cáu bẩn để lau
bàn.
Bát đũa thực khách ăn xong được “vứt” trong 1 chiếc xô gần đó, ruồi bâu đầy.
PV
cũng gọi cho mình một suất bún đậu để “trải nghiệm”, vừa đưa miếng bún
đầu tiên vào bát mắm tôm thì một con ruồi theo nước mắm tôm dính vào
miếng bún.
Bát
mắm tôm thứ 2 bà chủ đưa ra cũng không “khá khẩm” hơn bát thứ nhất là
mấy, bởi khi khuấy lên thì PV thấy dưới đáy bát mắm có một vài cục lộm
cộm, kiểu như... cục than đun bếp.
Mắm tôm hay... mắm ruồi?
Biết bẩn vẫn... ăn
Một
thực khách ở bàn bên cạnh nhìn PV lắc đầu: “Sống chung với lũ đi em,
coi như “tai nạn nghề nghiệp”, quán này vệ sinh hơi kém nhưng được cái
pha mắm tôm ngon, giá lại rẻ. Thôi thì, khuất mắt trông coi..”
Cũng
theo thực khách này, việc bắt gặp ruồi trong bát nước chấm là chuyện...
“thường ngày ở huyện” “Mới đầu còn thấy khiếp, nhưng nhiều lần như vậy
thì cũng... quen, giờ thấy ruồi thì gợt ra khỏi bát nước chấm rồi ăn
tiếp. Bảo chủ quán pha cho bát khác thì cũng... từ nguồn ấy mà ra, chắc
gì đã sạch hơn”.
“Có
nhiều hôm còn có cả sâu trong rau sống, mấy anh chị em trêu nhau “rau
có sâu là... rau an toàn”. Ăn đồ ăn vỉa hè thì phải chấp nhận vấn đề vệ
sinh an toàn thực phẩm không được tốt, “tiền nào của nấy” mà. Nhưng nói
thật, vào các quán sang trọng cũng chắc gì vệ sinh hơn. Thôi thì, cái gì
cũng phiên phiến cho dễ sống, ở bẩn sống lâu mà”, chị này bày tỏ thêm.
Người
dân cứ kêu ca về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các quán ăn,
nhưng chính thái độ "khuất mắt trông coi" của nhiều thực khách chính là
nhân tố tiếp tay cho các quán ăn làm ẩu. Để bảo vệ chính sức khỏe của
mình, hãy biết nói không với những loại thực phẩm không an toàn.
Theo Ngọc Anh (VietQ)
-
Sức khỏe14 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.