- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kinh hoàng bún đậu mắm...ruồi!
Chỉ cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại các vỉa hè dọc các con phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém” này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chon của rất nhiều thực khách, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.
Chỉ
cần 15.000- 20.000 đồng là có 1 suất bún đậu mắm tôm “siêu ngon” tại
các vỉa hè dọc các con phố của Hà Nội. Giữa thời buổi “thóc cao gạo kém”
này thì món ăn “ngon-bổ-rẻ” này là lựa chon của rất nhiều thực khách,
và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng từ đó tăng cao.
Mắm tôm hay... mắm ruồi
Dọc
các con phố: Hoàng Quốc Việt, Mai Dịch, Thụy Khuê,... hay trong các khu
chợ lớn của Hà Nội: Chợ Nghĩa Tân, chợ Nhà Xanh, chợ Ngã Tư Sở,... đâu
đâu cũng thấy quán bún đậu mắm tôm. Quán nào cũng đông nghịt khách, nhất
là vào các buổi trưa.
Tại
một quán bún đậu mắm tôm trên đường Hoàng Quốc Việt, bà chủ quán nhanh
tay vớt những miếng đậu trong chiếc chảo mỡ đen ngòm ra, bên cạnh là 1
chiếc ca để hâm mắm tôm.
Vừa
làm bà chủ vừa nhanh miệng “Phiền các em tự bê hộ chị đồ ăn của mình,
quán đông quá lại không có người làm nên thực khách phải tự phục vụ”.
Bún đậu mắm tôm là món ăn vỉa hè được nhiều thực khách ưa chuộng
Theo
quan sát của PV, mắm tôm được bà chủ quán bún đậu này sử dụng là loại
đựng trong can nhỏ, không nhãn hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, rau sống
được cũng được đựng trong một chiếc túi bóng màu nhờ nhờ, không rõ có
được rửa sạch hay không nhưng không ít thực khách phải cau mày khi thỉnh
nhoảng lại gắp phải một cọng cỏ lẫn trong rau.
Với
bàn tay trần, bà chủ quán vô tư vừa cắt bún cho khách, vừa rán đậu,
thỉnh thoảng, chính bàn tay ấy lại cầm những chiếc rẻ lau cáu bẩn để lau
bàn.
Bát đũa thực khách ăn xong được “vứt” trong 1 chiếc xô gần đó, ruồi bâu đầy.
PV
cũng gọi cho mình một suất bún đậu để “trải nghiệm”, vừa đưa miếng bún
đầu tiên vào bát mắm tôm thì một con ruồi theo nước mắm tôm dính vào
miếng bún.
Bát
mắm tôm thứ 2 bà chủ đưa ra cũng không “khá khẩm” hơn bát thứ nhất là
mấy, bởi khi khuấy lên thì PV thấy dưới đáy bát mắm có một vài cục lộm
cộm, kiểu như... cục than đun bếp.
Mắm tôm hay... mắm ruồi?
Biết bẩn vẫn... ăn
Một
thực khách ở bàn bên cạnh nhìn PV lắc đầu: “Sống chung với lũ đi em,
coi như “tai nạn nghề nghiệp”, quán này vệ sinh hơi kém nhưng được cái
pha mắm tôm ngon, giá lại rẻ. Thôi thì, khuất mắt trông coi..”
Cũng
theo thực khách này, việc bắt gặp ruồi trong bát nước chấm là chuyện...
“thường ngày ở huyện” “Mới đầu còn thấy khiếp, nhưng nhiều lần như vậy
thì cũng... quen, giờ thấy ruồi thì gợt ra khỏi bát nước chấm rồi ăn
tiếp. Bảo chủ quán pha cho bát khác thì cũng... từ nguồn ấy mà ra, chắc
gì đã sạch hơn”.
“Có
nhiều hôm còn có cả sâu trong rau sống, mấy anh chị em trêu nhau “rau
có sâu là... rau an toàn”. Ăn đồ ăn vỉa hè thì phải chấp nhận vấn đề vệ
sinh an toàn thực phẩm không được tốt, “tiền nào của nấy” mà. Nhưng nói
thật, vào các quán sang trọng cũng chắc gì vệ sinh hơn. Thôi thì, cái gì
cũng phiên phiến cho dễ sống, ở bẩn sống lâu mà”, chị này bày tỏ thêm.
Người
dân cứ kêu ca về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các quán ăn,
nhưng chính thái độ "khuất mắt trông coi" của nhiều thực khách chính là
nhân tố tiếp tay cho các quán ăn làm ẩu. Để bảo vệ chính sức khỏe của
mình, hãy biết nói không với những loại thực phẩm không an toàn.
Theo Ngọc Anh (VietQ)
-
Sức khỏe8 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.