Lá lốt tốt cho người phong thấp

Nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt thường dùng làm rau sống hoặc gia vị đểnấu canh, khử bớt khí hàn hoặc khí thấp của thực phẩm, giảm bớt mùi tanh vàchống dị ứng. Khi dùng gói thịt, cá, lươn, ốc để nướng, chiên… không chỉ bổdưỡng mà còn phòng được nhiều bệnh.

Trong đông y, lá lốt được dùng để chữa nhiềubệnh như phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại; các khớp đau nhức; rốiloạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, tiêu chảy… Ngoài ra, cònđược dùng trong các trường hợp kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau, giúpmụn nhọt mau liền miệng.

Nhiều công dụng chữa bệnh

-Khi tay chân bị ra nhiều mồ hôi, có thể dùng bài thuốc sau đây để ngâm vàobuổi tối trước khi đi ngủ: Lá lốt tươi và lá ngải cứu tươi, mỗi thứ 30 - 50g rửa sạch, giã nát, cho thêm ít muối (muối hột càng tốt), nấu vừa sôi, đểấm, ngâm chân tay đến khi nước nguội mới thôi (có thể thêm ít nước sôi vừađủ ấm để ngâm tiếp). Sau đó, lau tay chân thật khô. Thực hiện liên tục 5 - 7ngày. Có thể dùng lá lốt khô 30 g, sao thơm. Nấu với 750 ml nước, sắc còn250 ml, chia uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn. 

Lá lốt tốt cho người phong thấp

Lá lốt không chỉ là nguyên liệu để có món ăn ngon mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh

-Chữa phong hàn thấp gây đau lưng, sưng đầu gối hoặc tê buốt bàn chân. Dùnglá lốt 12 - 16 g, rễ cây cỏ xước 12 g, quế chi 8 g, thiên niên kiện 8 g, thổphục linh 12 g, kinh giới 8 g, tầm gửi cây dâu 12 g, rễ cỏ tranh 10g. Nấuvới 750 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống ấm, trước bữa ăn. Lấy lálốt tươi và lá ngải cứu tươi, mỗi thứ 30 - 50 g, rửa thật sạch, giã nát, chếthêm giấm, đem chưng nóng rồi chườm, đắp vào chỗ đau.

-Chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc cụt. Dùng lá lốt tươi30 - 50 g, rửa thật sạch với nước muối, nhai nát để nuốtnước. Hoặc dùng lá lốt tươi 30g, rửa sạch, nấu với 300 ml nước, sắc còn 100ml. Uống khi thuốc còn ấm, trước bữa ăn tối. Dùng liên tục 2 - 3 ngày.

-Chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc. Dùng lá lốt đã rửa thật sạch với nướcmuối loãng, vò nát, nhét vào lỗ mũi.

-Giải say nắng. Dùng lá lốt tươi, lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi thứ 50g, rửathật sạch, giã nát, thêm nước sạch, lọc lấy nước cốt để uống. Nếu bị rắn độccắn, cũng nên cho uống nước này trong khi đưa người bệnh đi cấp cứu.

Giúp món ăn ngon, phòng chữa bệnh hiệu quả

- Thịt bò nướng lá lốt

Nguyên liệu: Thịt bò bằm, lá lốt lớn rửa sạch, đậu phộng rang giãdập, gia vị: muối, tiêu, bột nêm, củ sả bằm, bột cà ri. Rau thơm cácloại, xà lách, dưa leo, thơm, chuối chát, khế chua. Mắm nêm pha hoặc nướcmắm pha chua ngọt. Bún và bánh tráng để cuốn.

Cách làm:

-Ướp thịt bò với gia vị, củ sả bằm. Để thịt thấm đều trong 20phút.

-Cuộn thịt bò trong lá lốt thành cuốn nhỏ vừa ăn, sau đó đem nướngtrên bếp than, trở đều tay cho đến khi chín đều.

-Khi bò nướng lá lốt chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Dùng cuốnbánh tráng với các loại rau quả và bún, chấm mắm nêm hoặc nước mắm pha tùykhẩu vị. Đây là món ăn kết hợp tác dụng của thịt bò với nhiều loại rau thơmvà đặc biệt có lá lốt (trợ tiêu hóa và giúp làm giảm phong khí của thịt bò)nên có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, lợi tiêu hóa, nhuận trường, trừ thấp.

- Canh lá lốt

Lálốt rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào xoong cùng với nước, nấu sôi, cho các thựcphẩm chính vào, nấu giống như nấu canh các loại rau khác, cho thêm ít gừngtươi giã dập. Nhắc xuống, không cho hành ngò mà cho lá rau húng quế hoặc lángải cứu xắt nhỏ.

Canh lá lốt rất thích hợp cho người bị mắc mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu,giúp cơ thể được ấm áp, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực,không muốn hoạt động, đau nhức gân xương do các khí phong, hàn và thấp gâyra.

Lálốt nấu canh với các loại nhuyễn thể như sò, nghêu, ốc, hến... hoặc cá lóc,cá trê, cá ba sa… làm chả vò viên, phòng chống phong thấp khớp, ăn uốngkhông tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Ởvùng đồng bằng Nam Bộ, lá lốt được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, rất tốtcho người bị phong thấp, đau nhức các khớp, tiêu hóa kém:

-Lá lốt rửa thật sạch, xắt nhỏ như sợi chỉ, vắt chanh vào ăn sống.

-Lá lốt luộc chấm nước mắm tỏi gừng.

- Lá lốt nấu canh, dùng gói để nướng, chiênhoặc xào thịt bò, thịt heo hay các loại thủy hải sản.
Theo Lương y ĐinhCông Bảy
NLĐ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.