- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng dầu cá có thể ngộ độc
Nhiều người có thói quen uống dầu cá thường xuyên. Thói quen đó không hẳn xấu nhưng cần lưu ý một số đặc điểm về hấp thu và dự trữ của các vitamin này.
Nhiều người có thóiquen uống dầu cá thường xuyên. Thói quen đó không hẳn xấu nhưng cần lưu ý một sốđặc điểm về hấp thu và dự trữ của các vitamin này.
“Nội soi”thành phần dầu cá
Thành phần của dầucá chủ yếu là vitamin A và D. Đây là các vitamin tan trong chất béo nên viên dầucá cần được uống cùng bữa ăn (chất béo của bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt vitamintrong dầu cá).
Vitamin A: cầnthiết cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, có vai trò quan trọng đối với thị giác(giúp sáng mắt, phòng tránh bệnh quáng gà), cần để có một làn da mềm mại và khoẻmạnh, giúp các tế bào bề mặt ở đường hô hấp và tiêu hoá thực hiện chức năngchống nhiễm khuẩn, làm mạnh hệ miễn dịch bên trong cơ thể.
Thành phần của dầu cá chủ yếu là vitamin A và D |
Trong tự nhiên,vitamin A có ở hai dạng: retinol trong thức ăn nguồn gốc động vật (thịt, cá,gan, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa béo), beta-caroten là tiền chất củavitamin A có trong các loại rau xanh đậm và củ quả vàng cam đậm (rau dền, raungót, rau muống, mồng tơi, bông cải xanh, rau lang, càrốt, bí đỏ, xoài chín,gấc…)
Khi vào cơ thể,beta-caroten sẽ được chuyển thành retinol, là dạng hoạt động của vitamin A. Tuynhiên, tỷ lệ chuyển đổi từ beta-caroten thành retinol là rất thấp (12:1 đối vớitrái cây chín và 22-24:1 đối với rau xanh). Do vậy, chế độ ăn toàn rau, ít thựcphẩm nguồn gốc động vật, nếu không biết chọn các loại rau giàu vitamin A và cóthêm chất béo vào khẩu phần thì có thể bị thiếu vitamin A.
Vitamin D: rất cầncho việc hấp thu canxi, giúp phát triển, làm chắc xương, răng. Khi bị thiếuvitamin D sẽ dễ bị loãng xương. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, tiềnvitamin D ở dưới da sẽ được chuyển thành vitamin D ở dạng hoạt động giúp hấp thutốt canxi. Do đó, đối với những người thường xuyên tiếp xúc ánh nắng một cách antoàn sẽ ít bị nguy cơ thiếu vitamin D. Trong thực phẩm, vitamin D cũng có trongdầu gan cá và một số thực phẩm bổ sung vitamin D.
Ai cần dầucá?
Khác với cácvitamin tan trong nước, nếu dùng hơi nhiều lượng thừa sẽ được thải ra nước tiểu,những vitamin tan trong chất béo như dầu cá khi bổ sung quá mức sẽ tích luỹtrong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc các vitamin có trong dầu cá,sẽ gây triệu chứng nhức đầu, buồn nôn và nôn, cảm giác mệt mỏi, yếu cơ, đaukhớp… Vì vậy, để an toàn, chỉ những trường hợp cơ thể thiếu các vitamin A, D mớinên sử dụng dầu cá để bổ sung.
Đối với những người trưởng thành bình thường khác, nếu chế độ ăn đadạng và không quá kiêng khem thì thường sẽ không bị thiếu vitamin A nên khôngcần uống thuốc bổ sung. Còn những người dễ bị thiếu vitamin D là trẻ sơ sinh,người già, người không ra nắng trong một thời gian dài. Do vitamin A và D lànhững vitamin tan trong chất béo nên những người bị kém hấp thu chất béo sẽ dễbị thiếu các vitamin này.
Mặc dù vitamin A vàD rất cần thiết cho cơ thể nhưng không phải ai cũng cần bổ sung viên dầu cá. Vàkhi cần bổ sung viên dầu cá cho những người có nguy cơ thiếu thì cũng cần theochỉ định của bác sĩ.
|
Theo SGTT
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.