- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng dầu cá có thể ngộ độc
Nhiều người có thói quen uống dầu cá thường xuyên. Thói quen đó không hẳn xấu nhưng cần lưu ý một số đặc điểm về hấp thu và dự trữ của các vitamin này.
Nhiều người có thóiquen uống dầu cá thường xuyên. Thói quen đó không hẳn xấu nhưng cần lưu ý một sốđặc điểm về hấp thu và dự trữ của các vitamin này.
“Nội soi”thành phần dầu cá
Thành phần của dầucá chủ yếu là vitamin A và D. Đây là các vitamin tan trong chất béo nên viên dầucá cần được uống cùng bữa ăn (chất béo của bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt vitamintrong dầu cá).
Vitamin A: cầnthiết cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, có vai trò quan trọng đối với thị giác(giúp sáng mắt, phòng tránh bệnh quáng gà), cần để có một làn da mềm mại và khoẻmạnh, giúp các tế bào bề mặt ở đường hô hấp và tiêu hoá thực hiện chức năngchống nhiễm khuẩn, làm mạnh hệ miễn dịch bên trong cơ thể.
Thành phần của dầu cá chủ yếu là vitamin A và D |
Trong tự nhiên,vitamin A có ở hai dạng: retinol trong thức ăn nguồn gốc động vật (thịt, cá,gan, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa béo), beta-caroten là tiền chất củavitamin A có trong các loại rau xanh đậm và củ quả vàng cam đậm (rau dền, raungót, rau muống, mồng tơi, bông cải xanh, rau lang, càrốt, bí đỏ, xoài chín,gấc…)
Khi vào cơ thể,beta-caroten sẽ được chuyển thành retinol, là dạng hoạt động của vitamin A. Tuynhiên, tỷ lệ chuyển đổi từ beta-caroten thành retinol là rất thấp (12:1 đối vớitrái cây chín và 22-24:1 đối với rau xanh). Do vậy, chế độ ăn toàn rau, ít thựcphẩm nguồn gốc động vật, nếu không biết chọn các loại rau giàu vitamin A và cóthêm chất béo vào khẩu phần thì có thể bị thiếu vitamin A.
Vitamin D: rất cầncho việc hấp thu canxi, giúp phát triển, làm chắc xương, răng. Khi bị thiếuvitamin D sẽ dễ bị loãng xương. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, tiềnvitamin D ở dưới da sẽ được chuyển thành vitamin D ở dạng hoạt động giúp hấp thutốt canxi. Do đó, đối với những người thường xuyên tiếp xúc ánh nắng một cách antoàn sẽ ít bị nguy cơ thiếu vitamin D. Trong thực phẩm, vitamin D cũng có trongdầu gan cá và một số thực phẩm bổ sung vitamin D.
Ai cần dầucá?
Khác với cácvitamin tan trong nước, nếu dùng hơi nhiều lượng thừa sẽ được thải ra nước tiểu,những vitamin tan trong chất béo như dầu cá khi bổ sung quá mức sẽ tích luỹtrong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc các vitamin có trong dầu cá,sẽ gây triệu chứng nhức đầu, buồn nôn và nôn, cảm giác mệt mỏi, yếu cơ, đaukhớp… Vì vậy, để an toàn, chỉ những trường hợp cơ thể thiếu các vitamin A, D mớinên sử dụng dầu cá để bổ sung.
Đối với những người trưởng thành bình thường khác, nếu chế độ ăn đadạng và không quá kiêng khem thì thường sẽ không bị thiếu vitamin A nên khôngcần uống thuốc bổ sung. Còn những người dễ bị thiếu vitamin D là trẻ sơ sinh,người già, người không ra nắng trong một thời gian dài. Do vitamin A và D lànhững vitamin tan trong chất béo nên những người bị kém hấp thu chất béo sẽ dễbị thiếu các vitamin này.
Mặc dù vitamin A vàD rất cần thiết cho cơ thể nhưng không phải ai cũng cần bổ sung viên dầu cá. Vàkhi cần bổ sung viên dầu cá cho những người có nguy cơ thiếu thì cũng cần theochỉ định của bác sĩ.
|
Theo SGTT
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Dương Minh (30 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc) bất ngờ ngất xỉu khi ở nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.