- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "made in Việt Nam", không lo hàng Tàu, xứng danh "siêu thực phẩm"
Ổi chứa một "kho dinh dưõng" mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người, đặc biệt thân thuộc với người Việt. Vậy thì tại sao chúng ta không tận hưởng món quà tuyệt vời này?
Ổi chứa một "kho dinh dưõng" mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người, đặc biệt thân thuộc với người Việt. Vậy thì tại sao chúng ta không tận hưởng món quà tuyệt vời này?
Trong khi hoa quả Trung Quốc có dư lượng hóa chất cao như táo, quýt, nho… tràn lan trên thị trường thì có một loại quả ít khi thấy "hàng Tàu", "made in Việt Nam" rất tốt cho sức khỏe. Đó là quả ổi.
Ổi gần như có quanh năm, nhưng đặc biệt bán nhiều vào mùa thu, và chúng ta dễ dàng mua loại quả này ở bất cứ nơi đâu, ở các sạp bán hoa quả trên đường, chợ cóc hay trong siêu thị.
Nếu người Mỹ và
châu Âu có câu: "Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không cần gặp bác sĩ", thì
người Ấn Độ cũng có câu: "Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ
nguyên năm"!
Ổi dồi dào các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất như kali, magie. Đặc biệt, ổi rất giàu vitamin C. Chúng ta thường nghĩ rằng cam là loại quả nhiều vitamin C nhất nhưng thực ra, một quả ổi cung cấp lượng vitamin C gấp 4 lần một quả cam. Ngoài ra, ổi có lượng vitamin A nhiều gấp 10 lần chanh.
Cũng giống như một số loại trái cây
khác, bạn cũng không nên quá lạm dụng ổi, nên ăn ở mức độ vừa phải để
nhận được những tác dụng cao nhất. Những tác dụng với sức khỏe của ổi
được khoa học thừa nhận:
1. Điều hòa huyết áp
Với hàm lượng kali vượt trội, ổi giúp duy trì huyết áp và giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng tới huyết áp.
2. Tốt cho tiêu hóa
Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và sự có mặt của chất xơ trong ổi giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ăn ổi cũng là cách giảm táo bón và cải thiện hoạt động như động ruột.
3. Duy trì nồng độ cholesterol
Ổi giúp duy trì nồng độ cholesterol ở mức ổn định. Đây là loại quả giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
4. Tốt cho tim
Ổi giúp duy trì hàm lượng natri và kali trong cơ thể, từ đó rất tốt cho tim mạch.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Ổi là một trong những loᶡi thực phẩm quyền năng nhất giúp tăng cường miễn dịch. Hàm lượng cao vitamin C trong trái ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
6. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Quả ổi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.
Tuy
nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu. Vì vậy,
ách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
7. Ngăn ngừa ung thư
Nhờ có sự kết hợp một số thành phần bao gồm các chất chống oxi hóa, flavonoid và các dưỡng chất thực vật, ổi là một trong những thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả.
Hàm lượng vitamin C ấn tượng trong ổi trung hòa các gốc tự do oxy có khả năng gây ung thư và một số biến chứng sức khỏe khác.
Lưu ý:
Không chỉ quả ổi có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, lá ổi cũng được coi là vị thuốc trong nhiều bài thuốc, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nam Mỹ và Mexico.
Lá ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể chữa bệnh đường ruột. Ngoài ra, chúng còn chứa chất kháng sinh giúp trị bệnh tiêu chảy.
Lá ổi còn tốt cho tim và hệ tuần hoàn. Các hợp chất trong lá ổi làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, giúp ổn định nhịp tim ở bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhịp tim.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.