- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn
Đây là loại rau được người Trung Quốc ưa thích vì chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại rau này từng bị bỏ không hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc.
Rau lang còn được gọi với các tên phiên chử, cam thử... là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. Trước kia, trong quá trình thu hoạch rau lang thường bị bỏ đi hoặc được người dân sử dụng làm thức ăn cho lợn.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rau lang có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học hiện đại, rau lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, rau lang được người Trung Quốc vô cùng yêu thích. Họ gọi rau lang là “nữ hoàng của các loại rau” hay “rau trường thọ”.
Thực chất, ở Việt Nam, rau lang cũng rất phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng thêm loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình.
Phó giáo sư, tiến sĩ Triệu Minh Vệ tại khoa Công nghệ sinh học Đại học Trung Nguyên, Đài Loan, Trung Quốc cho biết thường xuyên ăn rau lang có thể đem đến một số lợi ích cho sức khỏe.
Bác sĩ Triệu Minh Vệ chia sẻ về lợi ích sức khỏe của rau lang.
Lợi ích sức khỏe của rau lang
1. Phòng chống ung thư
Phó giáo sư Triệu Minh Vệ cho biết: “Rau lang có chứa carotene, lutein, vitamin A, C, có tác dụng chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do làm hư hại tế bào, từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả”.
2. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, axit folic, vitamin và beta carotene trong rau lang có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt, beta carotene và vitamin C trong rau lang có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu.
Ngoài ra, kali trong rau lang có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, từ đó giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả và giảm căng thẳng cho hệ tim mạch. Kali cũng có thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3. Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Phó giáo sư Triệu Minh Vệ nói: “Rau lang chứa hàm lượng chất xơ phong phú, có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng cường nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả”.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng flavonoid trong rau lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi đồng thời tăng cường bài tiết insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ăn rau lang có thể giúp phòng ngừa ung thư, tim mạch và tiểu đường. (Ảnh minh họa)
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng protein trong rau lang không cao nhưng cấu trúc axit amin rất lý tưởng, có thể bổ sung nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, rau lang chứa beta carotene và vitamin C, có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
6. Chống lão hóa da
Nghiên cứu cho thấy trong 100g rau lang có chứa đến 11mg vitamin C, đây là chất hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, giữ cho da luôn căng bóng, mịn màng, giàu sức sống. Vitamin C có thể làm giảm hoạt động tyrosinase, ngăn chặn sự hình thành melanin, từ đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của tàn nhang và đồi mồi.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có tác dụng trì hoãn và ức chế quá trình lão hóa da, giữ cho da mịn màng và đàn hồi.
Phó giáo sư Triệu Minh Vệ khẳng định: “Rau lang là loại thực phẩm lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe do đó tôi khuyến khích mọi người nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống”.
Rau lang là loại rau phát triển quanh năm thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau chẳng hạn như nấu canh, làm gỏi hoặc chế biến thành món xào.
Rau lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)
Một số cách chế biến rau lang
Một số cách chế biến rau lang mọi người có thể tham khảo như sau:
1. Rau lang xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau lang nhặt bỏ phần lá hư, cọng già, chỉ giữ lại phần cọng và lá non bên trên sau đó rửa sạch.
- Bóc 1-2 củ tỏi và băm nhuyễn 1 phần, phần còn lại thì cắt miếng nhỏ hoặc đập dập.
Bước 2: Chần sơ rau lang qua nước sôi sau đó ngâm rau vào nước đá lạnh để giữ cho rau được xanh và giòn.
Bước 3: Xào rau
- Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 3 - 4 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Phi thơm tỏi rồi cho rau lang vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Chú ý: Phải xào nhanh tay rồi tắt bếp để rau không bị nhừ.
2. Rau lang luộc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau lang nhặt bỏ phần lá hư, cọng già, chỉ giữ lại phần cọng và lá non bên trên sau đó rửa sạch.
-Ngâm vào trong nước muối loãng hoặc giấm khoảng 5 phút để loại bỏ phần nhựa của rau lang, rồi rửa lại với nước.
Bước 2: Luộc rau
- Đun sôi nước. Lưu ý nên cho nhiều nước để khi cho rau vào thì rau ngập trong nước.
- Khi nước đã sôi, cho vào nồi một tí muối, khuấy đều cho muối tan để rau khi luộc không bị đen.
- Cho rau lang vào nồi luộc trong 2 - 3 phút, trong lúc luộc nên dùng đũa trở nhẹ cho rau chín đều.
- Khi rau đã chín, thì bạn vớt ra để vào trong thau nước lạnh giúp rau giòn hơn
Việc bỏ muối vào trong nước luộc và để rau vào trong nước lạnh giúp rau vẫn giữ được độ xanh mướt, không bị đen, ngon và giòn hơn.
Rau lang luộc. (Ảnh minh họa)
3. Canh rau lang nấu tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau khoai lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch sau đó thái đoạn vừa ăn.
- Lột vỏ hành khô, băm nhỏ.
- Tôm sú: Lột vỏ, rút kỹ đường chỉ đen trên sống lưng tôm, ướp tôm với hành băm nhỏ, nêm nếm gia vị và dầu ăn. Ướp trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Sau đó, cho tôm vào cối, giã nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Cho mỡ hoặc dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm nhỏ.
- Cho tôm đã giã nhỏ vào xào chín săn đều.
- Khi thấy tôm chín săn, chuyển qua màu gạch, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.
- Khi nồi canh sôi, dùng thìa vớt hết phần bọt trên bề mặt rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng
- Cho rau lang vào nồi, đảo nhẹ để rau chín đều, đun sôi đến khi rau chín thì tắt bếp. Lưu ý không nên để rau lang sôi quá lâu trên bếp.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe3 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe3 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.