- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lọc thông tin trên bao bì thực phẩm
Nắm vững chi tiết thông tin trên bao bì thực phẩm sẽ giúp chúng ta chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.
Nắm vững chi tiết thông tintrên bao bì thực phẩm sẽ giúp chúng ta chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất chosức khỏe của mình.
Theo quy định quốc tế, thựcphẩm công nghiệp đóng gói đều phải ghi các thông tin về tính chất và đặcđiểm của sản phẩm trên bao bì. Việc nắm vững chi tiết về thực phẩm thông quađọc thông tin trên bao bì sẽ giúp chúng ta phân biệt và chọn lựa sản phẩmchất lượng tốt, an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình, nhất là thờigian gần đây, người tiêu dùng (NTD) ngày càng sử dụng nhiều hơn các loạithực phẩm đóng gói. Sau đây là những nội dung mà NTD cần quan tâm trên baobì sản phẩm:
Thực phẩm đóng gói rất đa dạng, người tiêu dùng cần đọc kỹ thông tin trên bao bì để chọn sản phẩm phù hợp sức khỏe. (Ảnh: Nguyễn Thạnh) |
- Nhà sản xuất hoặcnơi đóng gói: Nhà sản xuất là nơi bảo đảm và chịu trách nhiệm vềchất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm. Sản phẩm của nhà sản xuất nghiêmtúc bao giờ cũng có tên và địa chỉ, số điện thoại rõ ràng để NTD có thểliên lạc.
- Giá trị dinh dưỡng:Được thể hiện bằng giá trị các chất dinh dưỡng đa lượng (như đạm, chấtbéo, bột đường, năng lượng...), các chất vi lượng (như vitamin, khoángchất, các yếu tố vi lượng, acid amin...).
Giá trị dinh dưỡng thườngđược tính trên một đơn vị khối lượng hay thể tích sản phẩm (thường làtrên 100 g, 1 lít hoặc 100 ml sản phẩm), hoặc một khẩu phần ăn có tronghướng dẫn (1 serving), qua đó NTD sẽ biết mình có cần sản phẩm này khôngvà nếu dùng được thì ăn bao nhiêu trong ngày. Trên cùng một sản phẩm cóthể vừa ghi bằng tiếng Anh vừa ghi bằng tiếng Việt.
Ở một số sản phẩm, giátrị dinh dưỡng còn được so sánh với nhu cầu khuyến nghị (RDA -Recommended Dietary Allowances hoặc DV - Daily Value là lượng các chấtdinh dưỡng cần để đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường/ngày). Thôngtin về giá trị dinh dưỡng giúp NTD xác định nếu sử dụng một lượng nhấtđịnh nào đó thì cơ thể đã được cung cấp bao nhiêu so với nhu cầu khuyếnnghị.
- Hướng dẫn sử dụng vàbảo quản: Là những thông tin rất cần để NTD có thể sử dụng, bảo quảnsản phẩm một cách hữu hiệu và tốt nhất. Thí dụ cách chế biến, bảo quảntrong tủ lạnh hoặc nơi khô mát...
- Hạn sử dụng: Chính là khoảng thời gian mà sản phẩm sử dụng tốt nhất nếu được bảo quảnđúng như hướng dẫn. Hiện có nhiều cách để ghi ngày sản xuất và thời hạnbảo quản (ví dụ: ngày sản xuất ghi là 15 09 09, thời hạn bảo quản là 1năm thì sẽ hết hạn sử dụng vào ngày 15-9-2010); ghi ngày hết hạn sử dụng(tiếng Việt thường ghi bằng các chữ: dùng trước..., sử dụng tốt nhấttrước..., hạn dùng..., hạn sử dụng...; tiếng Anh có thể ghi: Bestbefore, Use before, Exp. Date); ghi cả ngày sản xuất và ngày hết hạn sửdụng.
Trước các số chỉ ngày,tháng, năm có dòng chữ: Ngày sản xuất (hoặc viết tắt là NSX. Ví dụ: NSX021009 thì NTD phải hiểu là sản xuất ngày 2-10-2009); hạn sử dụng (hoặcviết tắt là HSD. Ví dụ: HSD 310709 tức là hạn sử dụng đến ngày31-7-2009). Số chỉ ngày, tháng, năm có thể ghi liền nhau hoặc có dấuchấm, dấu gạch chéo ở giữa để phân định rõ.
- Phần ghi chú:Nếu bằng tiếng Anh thì NTD cần lưu ý mục Serving size, còn được gọi là“suất ăn” hay “phần ăn”. Một sản phẩm đóng gói có thể có 1 hoặc nhiềuserving nên cần chú ý có bao nhiêu suất ăn trong 1 sản phẩm (1/2serving, 1 serving hay nhiều hơn). Số serving tiêu thụ sẽ quyết địnhnăng lượng thực tế ăn vào. Nếu ăn nhiều serving kéo dài không cần thiếtthì sẽ dư cân, béo phì, xuất hiện bệnh lý tim mạch...
|
NLĐ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.