- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lọc thông tin trên bao bì thực phẩm
Nắm vững chi tiết thông tin trên bao bì thực phẩm sẽ giúp chúng ta chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.
Nắm vững chi tiết thông tintrên bao bì thực phẩm sẽ giúp chúng ta chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất chosức khỏe của mình.
Theo quy định quốc tế, thựcphẩm công nghiệp đóng gói đều phải ghi các thông tin về tính chất và đặcđiểm của sản phẩm trên bao bì. Việc nắm vững chi tiết về thực phẩm thông quađọc thông tin trên bao bì sẽ giúp chúng ta phân biệt và chọn lựa sản phẩmchất lượng tốt, an toàn và phù hợp nhất cho sức khỏe của mình, nhất là thờigian gần đây, người tiêu dùng (NTD) ngày càng sử dụng nhiều hơn các loạithực phẩm đóng gói. Sau đây là những nội dung mà NTD cần quan tâm trên baobì sản phẩm:
Thực phẩm đóng gói rất đa dạng, người tiêu dùng cần đọc kỹ thông tin trên bao bì để chọn sản phẩm phù hợp sức khỏe. (Ảnh: Nguyễn Thạnh) |
- Nhà sản xuất hoặcnơi đóng gói: Nhà sản xuất là nơi bảo đảm và chịu trách nhiệm vềchất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm. Sản phẩm của nhà sản xuất nghiêmtúc bao giờ cũng có tên và địa chỉ, số điện thoại rõ ràng để NTD có thểliên lạc.
- Giá trị dinh dưỡng:Được thể hiện bằng giá trị các chất dinh dưỡng đa lượng (như đạm, chấtbéo, bột đường, năng lượng...), các chất vi lượng (như vitamin, khoángchất, các yếu tố vi lượng, acid amin...).
Giá trị dinh dưỡng thườngđược tính trên một đơn vị khối lượng hay thể tích sản phẩm (thường làtrên 100 g, 1 lít hoặc 100 ml sản phẩm), hoặc một khẩu phần ăn có tronghướng dẫn (1 serving), qua đó NTD sẽ biết mình có cần sản phẩm này khôngvà nếu dùng được thì ăn bao nhiêu trong ngày. Trên cùng một sản phẩm cóthể vừa ghi bằng tiếng Anh vừa ghi bằng tiếng Việt.
Ở một số sản phẩm, giátrị dinh dưỡng còn được so sánh với nhu cầu khuyến nghị (RDA -Recommended Dietary Allowances hoặc DV - Daily Value là lượng các chấtdinh dưỡng cần để đáp ứng nhu cầu cho một người bình thường/ngày). Thôngtin về giá trị dinh dưỡng giúp NTD xác định nếu sử dụng một lượng nhấtđịnh nào đó thì cơ thể đã được cung cấp bao nhiêu so với nhu cầu khuyếnnghị.
- Hướng dẫn sử dụng vàbảo quản: Là những thông tin rất cần để NTD có thể sử dụng, bảo quảnsản phẩm một cách hữu hiệu và tốt nhất. Thí dụ cách chế biến, bảo quảntrong tủ lạnh hoặc nơi khô mát...
- Hạn sử dụng: Chính là khoảng thời gian mà sản phẩm sử dụng tốt nhất nếu được bảo quảnđúng như hướng dẫn. Hiện có nhiều cách để ghi ngày sản xuất và thời hạnbảo quản (ví dụ: ngày sản xuất ghi là 15 09 09, thời hạn bảo quản là 1năm thì sẽ hết hạn sử dụng vào ngày 15-9-2010); ghi ngày hết hạn sử dụng(tiếng Việt thường ghi bằng các chữ: dùng trước..., sử dụng tốt nhấttrước..., hạn dùng..., hạn sử dụng...; tiếng Anh có thể ghi: Bestbefore, Use before, Exp. Date); ghi cả ngày sản xuất và ngày hết hạn sửdụng.
Trước các số chỉ ngày,tháng, năm có dòng chữ: Ngày sản xuất (hoặc viết tắt là NSX. Ví dụ: NSX021009 thì NTD phải hiểu là sản xuất ngày 2-10-2009); hạn sử dụng (hoặcviết tắt là HSD. Ví dụ: HSD 310709 tức là hạn sử dụng đến ngày31-7-2009). Số chỉ ngày, tháng, năm có thể ghi liền nhau hoặc có dấuchấm, dấu gạch chéo ở giữa để phân định rõ.
- Phần ghi chú:Nếu bằng tiếng Anh thì NTD cần lưu ý mục Serving size, còn được gọi là“suất ăn” hay “phần ăn”. Một sản phẩm đóng gói có thể có 1 hoặc nhiềuserving nên cần chú ý có bao nhiêu suất ăn trong 1 sản phẩm (1/2serving, 1 serving hay nhiều hơn). Số serving tiêu thụ sẽ quyết địnhnăng lượng thực tế ăn vào. Nếu ăn nhiều serving kéo dài không cần thiếtthì sẽ dư cân, béo phì, xuất hiện bệnh lý tim mạch...
|
NLĐ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.