- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lỗi ăn sai khiến món sữa chua của bé mất tác dụng
Món sữa chua giàu dinh dưỡng sẽ đi vào dạ dày bé một cách vô ích nếu mẹ còn duy trì những kiểu ăn sai lầm dưới đây cho con.
Món sữa chua giàu dinh dưỡng sẽ đi vào dạ dày bé một cách vô ích nếu mẹ còn duy trì những kiểu ăn sai lầm dưới đây cho con.
Sữa chua là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá, giúp bé phát triển thể chất, tăng cường chức năng đường ruột và sức đề kháng. Bé 6 tháng tuổi trở lên là đã bắt đầu có thể ăn được sữa chua. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cho bé ăn sữa chua đúng cách để phát huy hết được những công dụng tuyệt vời của món ăn này. Dưới đây là những quan niệm sai lầm cần tránh để món sữa chua của bé không bị hấp thụ một cách vô ích.
Ăn sữa chua gần lúc uống thuốc kháng sinh
Để sữa chua phát huy tác dụng tối đa, không nên cho trẻ ăn sữa chua kết hợp hoặc gần với lúc trẻ uống một số loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin,... vì các loại thuốc này sẽ tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong sữa chua.
Hâm nóng sữa chua trước khi ăn
Rất nhiều mẹ có thói quen hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn để phòng ngừa bị viêm họng. Tuy nhiên, cách làm này đã vô tình giết chết hàng loạt lợi khuẩn trong sữa chua – vốn chỉ ưa môi trường lạnh. Nếu sợ con ăn sữa chua quá lạnh, mẹ có thể để sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30-45 phút trước khi sử dụng.
Ăn sữa chua để ngăn đá
Nhiều mẹ lại có thói quen chiều con nhỏ, cho trẻ ăn món sữa chua để trên ngăn đá đã đông cứng mà không biết rằng, nhiệt độ quá lạnh cũng không thích hợp cho các lợi khuẩn trong sữa chua sinh sống. Do đó, khi mua sữa chua về, mẹ nên trữ ở ngăn mát của tủ lạnh để món ăn giữ được nhiệt độ thích hợp.
Sữa chua nên trữ ở ngăn mát chứ không nên để ngăn đá (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Mẹ nhớ vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn sữa chua vì vi khuẩn và các thành phần axit trong sữa chua rất dễ phá hủy răng trẻ.
Sữa chua hoa quả tốt hơn sữa chua thường
Nếu mẹ muốn tăng thêm hương vị đậm đà cho món sữa chua của bé, hãy mua trái cây để dầm vào sữa chua hơn là mua loại sữa chua hoa quả bán sẵn. Hầu hết các loại sữa chua hoa quả đóng hộp đều đã qua xử lí, không những thành phần dinh dưỡng bị giảm sút mà còn bị thêm vào nhiều loại hương liệu, phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Sữa chua càng đặc càng tốt
Nhiều mẹ tin rằng sữa chua càng đặc thì càng nhiều chất bổ. Tuy nhiên, sữa chua đặc thường là do được thêm nhiều chất phụ gia như bột hydroxypropyl, pectin và gelatin – những chất không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là mẹ nên làm sữa chua tại nhà cho bé.
Ăn sữa chua cho đỡ đói
Ăn sữa chua mặc dù có thể giúp bé tạm thời bớt đói nhưng mẹ không nên để con ăn theo kiểu này. Khi bụng bé đang trống rỗng, độ pH trong dạ dày bé tăng cao, các vi khuẩn lactobacillus cực kì có lợi trong sữa chua có thể bị giết chết bởi axit trong dịch vị dạ dày, làm mất đi lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua.
Tốt nhất là mẹ nên cho con ăn sữa chua từ 1-2 giờ sau bữa ăn. Lúc này, dịch vị trong dạ dày đã loãng, độ tập trung của axit trong dạ dày đã giảm, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các vi khuẩn lactobacillus (vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột) trong sữa chua phát triển tốt. Đặc biệt, ăn sữa chua vào buổi tối rất tốt cho sức khỏe của trẻ.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe30 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.