- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lỗi ăn sai khiến món sữa chua của bé mất tác dụng
Món sữa chua giàu dinh dưỡng sẽ đi vào dạ dày bé một cách vô ích nếu mẹ còn duy trì những kiểu ăn sai lầm dưới đây cho con.
Món sữa chua giàu dinh dưỡng sẽ đi vào dạ dày bé một cách vô ích nếu mẹ còn duy trì những kiểu ăn sai lầm dưới đây cho con.
Sữa chua là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá, giúp bé phát triển thể chất, tăng cường chức năng đường ruột và sức đề kháng. Bé 6 tháng tuổi trở lên là đã bắt đầu có thể ăn được sữa chua. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cho bé ăn sữa chua đúng cách để phát huy hết được những công dụng tuyệt vời của món ăn này. Dưới đây là những quan niệm sai lầm cần tránh để món sữa chua của bé không bị hấp thụ một cách vô ích.
Ăn sữa chua gần lúc uống thuốc kháng sinh
Để sữa chua phát huy tác dụng tối đa, không nên cho trẻ ăn sữa chua kết hợp hoặc gần với lúc trẻ uống một số loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin,... vì các loại thuốc này sẽ tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong sữa chua.
Hâm nóng sữa chua trước khi ăn
Rất nhiều mẹ có thói quen hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn để phòng ngừa bị viêm họng. Tuy nhiên, cách làm này đã vô tình giết chết hàng loạt lợi khuẩn trong sữa chua – vốn chỉ ưa môi trường lạnh. Nếu sợ con ăn sữa chua quá lạnh, mẹ có thể để sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30-45 phút trước khi sử dụng.
Ăn sữa chua để ngăn đá
Nhiều mẹ lại có thói quen chiều con nhỏ, cho trẻ ăn món sữa chua để trên ngăn đá đã đông cứng mà không biết rằng, nhiệt độ quá lạnh cũng không thích hợp cho các lợi khuẩn trong sữa chua sinh sống. Do đó, khi mua sữa chua về, mẹ nên trữ ở ngăn mát của tủ lạnh để món ăn giữ được nhiệt độ thích hợp.
Sữa chua nên trữ ở ngăn mát chứ không nên để ngăn đá (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Mẹ nhớ vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn sữa chua vì vi khuẩn và các thành phần axit trong sữa chua rất dễ phá hủy răng trẻ.
Sữa chua hoa quả tốt hơn sữa chua thường
Nếu mẹ muốn tăng thêm hương vị đậm đà cho món sữa chua của bé, hãy mua trái cây để dầm vào sữa chua hơn là mua loại sữa chua hoa quả bán sẵn. Hầu hết các loại sữa chua hoa quả đóng hộp đều đã qua xử lí, không những thành phần dinh dưỡng bị giảm sút mà còn bị thêm vào nhiều loại hương liệu, phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Sữa chua càng đặc càng tốt
Nhiều mẹ tin rằng sữa chua càng đặc thì càng nhiều chất bổ. Tuy nhiên, sữa chua đặc thường là do được thêm nhiều chất phụ gia như bột hydroxypropyl, pectin và gelatin – những chất không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là mẹ nên làm sữa chua tại nhà cho bé.
Ăn sữa chua cho đỡ đói
Ăn sữa chua mặc dù có thể giúp bé tạm thời bớt đói nhưng mẹ không nên để con ăn theo kiểu này. Khi bụng bé đang trống rỗng, độ pH trong dạ dày bé tăng cao, các vi khuẩn lactobacillus cực kì có lợi trong sữa chua có thể bị giết chết bởi axit trong dịch vị dạ dày, làm mất đi lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua.
Tốt nhất là mẹ nên cho con ăn sữa chua từ 1-2 giờ sau bữa ăn. Lúc này, dịch vị trong dạ dày đã loãng, độ tập trung của axit trong dạ dày đã giảm, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các vi khuẩn lactobacillus (vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột) trong sữa chua phát triển tốt. Đặc biệt, ăn sữa chua vào buổi tối rất tốt cho sức khỏe của trẻ.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.