Lợi ích của ổi đối với sức khỏe

Ổi là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Ngoài ra, ổi còn được xếp vào danh sách những siêu thực phẩm.

Ổi là loại trái cây thơmngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A,vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Ngoài ra, ổi còn được xếpvào danh sách những siêu thực phẩm.

Hãy ăn ổi vì những lợi íchsau:

1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Ổi là nguồn thực phẩm tuyệtvời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa chống lại bệnh ung thư. Chấtlycopene có trong quả ổi được cơ thể chúng ta hấp thụ một cách dễ dàng hơnso với cà chua vì sự khác nhau trong cấu trúc tế bào, cho phép chất chốngôxy hóa được hấp thụ dễ dàng dù nấu chín hay ăn sống ổi. 

Lượng chất lycopene trong quảổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyếntiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Lycopenegiúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh bằng cách chống lại ảnh hưởng của các gốc tựdo, có thể gây hại đến tế bào làm bệnh ung thư và các bệnh về tim pháttriển. Tất cả các loại ổi đều chứa chất chống ôxy hóa nhưng những quả ổi cóphần thịt màu đỏ sẽ chứa chất chống ôxy hóa nhiều hơn ổi có thịt màu trắng.

Lợi ích của ổi đối với sức khỏe

Lượng chất lycopene trong quả ổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú (ảnh internet)

2. Điều trị bệnh cao huyếtáp

Quả ổi chứa chất hypoglycemictự nhiên (nếu ăn không có vỏ) và giàu chất xơ. Chúng có tác dụng hạ huyết ápvà cholesterol trong máu. Do đó, ổi rất có ích đối với những người có nguycơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Ngoài ra, một quả ổi nặng 165g có thể cungcấp khoảng 20% lượng chất potassium hàng ngày cho cơ thể. Các nghiên cứukhoa học đã cho thấy, những người tiêu thụ potassium nhiều sẽ có chỉ sốhuyết áp thấp hơn những ai ít tiêu thụ potassium.

3. Điều trị bệnh tiêu chảy

Quả ổi có tác dụng điều trịtiêu chảy rất tốt vì trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xuhướng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềmtrong quả ổi có khả năng phòng chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triểntrong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào đó, quả ổi có các chất carotenoids,vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa lành các trường hợp viêm dạ dày.

4. Điều trị ho và cảm lạnh

Nước thuốc sắc từ lá ổi hoặcnước ép của trái ổi sống có thể làm giảm bệnh ho và cảm lạnh vì nước ổi chứachất làm se. Nước ổi sẽ làm giảm ho, sổ mũi, giúp cho đường hô hấp, cuốnghọng và phổi không bị ảnh hưởng lan truyền. Quả ổi giàu vitamin C và sắtgiúp cơ thể chống lại bệnh cảm lạnh và sự lây nhiễm virút.

5. Chăm sóc da

Chất làm se của quả ổi sẽ cânbằng cách cấu tạo da và làm khít vùng da bị trầy. Thực ra, ổi hoạt động hiệuquả hơn các sản phẩm dưỡng da trên thị trường. Nước thuốc sắc từ lá hoặc quảổi sống có thể đắp lên da để điều trị và làm da bị trầy se khít lại. Thêmvào đó, ổi chứa nhiều vitamin A, vitamin C và potassium có tác dụng như chấtchống ô xy hóa giúp da khỏe mạnh và hạn chế vết nhăn.

6. Phòng ngừa bệnh táo bón

Vì ổi chứa nhiều chất xơ nêncó tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36%lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Hạt của quả ổi cũng có tác dụng hiệu quảtrong việc nhuận tràng và làm sạch hệ thống đường ruột.

7. Điều trị bệnh tiểuđường

Lợi ích của ổi đối với sức khỏe

Ổi là thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân vì ổi giàu chất xơ (ảnh internet)

Các nghiên cứu khoa học củatrường đại học Allahabad (Ấn Độ) đối với chuột bạch cho thấy lá và quả ổi cókhả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổisẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi đểđiều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

8. Gíup giảm cân

Ổi là thực phẩm có thể giúpbạn giảm cân vì ổi giàu chất xơ, protein và vitamin. Điều này có nghĩa lànhững ai muốn giảm cân không phải lo lắng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vàocơ thể bị thiếu hụt khi ăn ổi. Ổi không có cholesterol và ít carbohydratescó thể mang lại cho bạn cảm giác no. Ăn một quả ổi cỡ vừa vào bữa ăn trưa sẽcung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng đến buổi tối.

9. Điều trị bệnh Scurvy(căn bệnh do thiếu vitamin C)

Lượng vitamin C có trong quảổi thông thường (ổi ruột trắng) cao gấp 4 lần so với quả cam chín, do đó ănổi là phương thuốc điều trị bệnh Scurvy hiệu quả.

10. Chăm sóc răng

Nước lá ổi có chứa chất làmse và vitamin có thể điều trị bệnh đau răng và viêm loét nướu răng ở miệngrất tốt.

Theo Đình Huệ
PNO



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.