- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi ích của ổi đối với sức khỏe
Ổi là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Ngoài ra, ổi còn được xếp vào danh sách những siêu thực phẩm.
Ổi là loại trái cây thơmngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A,vitamin C, axít folic, potassium, đồng và mangan. Ngoài ra, ổi còn được xếpvào danh sách những siêu thực phẩm.
Hãy ăn ổi vì những lợi íchsau:
1. Phòng ngừa bệnh ung thư
Ổi là nguồn thực phẩm tuyệtvời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa chống lại bệnh ung thư. Chấtlycopene có trong quả ổi được cơ thể chúng ta hấp thụ một cách dễ dàng hơnso với cà chua vì sự khác nhau trong cấu trúc tế bào, cho phép chất chốngôxy hóa được hấp thụ dễ dàng dù nấu chín hay ăn sống ổi.
Lượng chất lycopene trong quảổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyếntiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Lycopenegiúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh bằng cách chống lại ảnh hưởng của các gốc tựdo, có thể gây hại đến tế bào làm bệnh ung thư và các bệnh về tim pháttriển. Tất cả các loại ổi đều chứa chất chống ôxy hóa nhưng những quả ổi cóphần thịt màu đỏ sẽ chứa chất chống ôxy hóa nhiều hơn ổi có thịt màu trắng.
Lượng chất lycopene trong quả ổi có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kìm chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú (ảnh internet) |
2. Điều trị bệnh cao huyếtáp
Quả ổi chứa chất hypoglycemictự nhiên (nếu ăn không có vỏ) và giàu chất xơ. Chúng có tác dụng hạ huyết ápvà cholesterol trong máu. Do đó, ổi rất có ích đối với những người có nguycơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Ngoài ra, một quả ổi nặng 165g có thể cungcấp khoảng 20% lượng chất potassium hàng ngày cho cơ thể. Các nghiên cứukhoa học đã cho thấy, những người tiêu thụ potassium nhiều sẽ có chỉ sốhuyết áp thấp hơn những ai ít tiêu thụ potassium.
3. Điều trị bệnh tiêu chảy
Quả ổi có tác dụng điều trịtiêu chảy rất tốt vì trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xuhướng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềmtrong quả ổi có khả năng phòng chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triểntrong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào đó, quả ổi có các chất carotenoids,vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa lành các trường hợp viêm dạ dày.
4. Điều trị ho và cảm lạnh
Nước thuốc sắc từ lá ổi hoặcnước ép của trái ổi sống có thể làm giảm bệnh ho và cảm lạnh vì nước ổi chứachất làm se. Nước ổi sẽ làm giảm ho, sổ mũi, giúp cho đường hô hấp, cuốnghọng và phổi không bị ảnh hưởng lan truyền. Quả ổi giàu vitamin C và sắtgiúp cơ thể chống lại bệnh cảm lạnh và sự lây nhiễm virút.
5. Chăm sóc da
Chất làm se của quả ổi sẽ cânbằng cách cấu tạo da và làm khít vùng da bị trầy. Thực ra, ổi hoạt động hiệuquả hơn các sản phẩm dưỡng da trên thị trường. Nước thuốc sắc từ lá hoặc quảổi sống có thể đắp lên da để điều trị và làm da bị trầy se khít lại. Thêmvào đó, ổi chứa nhiều vitamin A, vitamin C và potassium có tác dụng như chấtchống ô xy hóa giúp da khỏe mạnh và hạn chế vết nhăn.
6. Phòng ngừa bệnh táo bón
Vì ổi chứa nhiều chất xơ nêncó tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36%lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể. Hạt của quả ổi cũng có tác dụng hiệu quảtrong việc nhuận tràng và làm sạch hệ thống đường ruột.
7. Điều trị bệnh tiểuđường
Ổi là thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân vì ổi giàu chất xơ (ảnh internet) |
Các nghiên cứu khoa học củatrường đại học Allahabad (Ấn Độ) đối với chuột bạch cho thấy lá và quả ổi cókhả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổisẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi đểđiều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
8. Gíup giảm cân
Ổi là thực phẩm có thể giúpbạn giảm cân vì ổi giàu chất xơ, protein và vitamin. Điều này có nghĩa lànhững ai muốn giảm cân không phải lo lắng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vàocơ thể bị thiếu hụt khi ăn ổi. Ổi không có cholesterol và ít carbohydratescó thể mang lại cho bạn cảm giác no. Ăn một quả ổi cỡ vừa vào bữa ăn trưa sẽcung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng đến buổi tối.
9. Điều trị bệnh Scurvy(căn bệnh do thiếu vitamin C)
Lượng vitamin C có trong quảổi thông thường (ổi ruột trắng) cao gấp 4 lần so với quả cam chín, do đó ănổi là phương thuốc điều trị bệnh Scurvy hiệu quả.
10. Chăm sóc răng
Nước lá ổi có chứa chất làmse và vitamin có thể điều trị bệnh đau răng và viêm loét nướu răng ở miệngrất tốt.
Theo Đình Huệ
PNO
-
Sức khỏe27 phút trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.