- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.
Hạt tiêu đen từ lâu đã được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm.
Bên cạnh việc làm món ăn thơm ngon hơn, hạt tiêu còn được sử dụng để để
điều trị một số bệnh như tiêu chảy hoặc một loạt các rối loạn khác.
Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.
Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.
Hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen
Giúp ngăn ngừa ung thư: Theo
một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Trung tâm Ung thư Michigan,
hạt tiêu đen đã được tìm thấy để ngăn chặn sự phát triển của các khối u
ung thư vú. Họ nhận thấy rằng hợp chất piperine có trong hạt tiêu đen
chính là chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.
Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng khi kết hợp với nghệ, đặc tính chống
ung thư của hạt tiêu đen càng được nâng cao. Ngoài các piperine, hạt
tiêu đen cũng chứa Vitamin C, Vitamin A, flavonoid, caroten và chất
chống oxy hóa khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể
khỏi bệnh ung thư và bệnh tật.
Tốt cho tiêu hóa: Các
hợp chất piperine trong tiêu đen giúp kích thích vị giác, báo hiệu dạ
dày để tạo ra axit hydrochloric hơn. Loại axit cần thiết để tiêu hóa
protein và các loại thực phẩm khác trong dạ dày. Nếu dạ dày gặp trục
trặc trong việc tiết ra axit này thì sẽ cản trở việc tiêu hóa, gây ra
đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón...
Hỗ trợ giảm cân:
Hạt tiêu đen là rất tốt trong việc hỗ trợ đồng hóa thích hợp (khai thác
của tất cả các chất dinh dưỡng) của thực phẩm. Hơn nữa, lớp vỏ bên
ngoài của hạt tiêu đen có chứa các dinh dưỡng thực vật có tác động kích
thích sự phân hủy của các tế bào mỡ. Nó cũng thúc đẩy ra mồ hôi và đi
tiểu và là đều đặn để giảm lượng nước dư thừa và các chất độc khỏi cơ
thể. Tất cả các hoạt động này sẽ giúp ích trong việc giảm cân.
Giảm nghẹt mũi và khỏi ho: Do tính chất kháng khuẩn của nó, hạt tiêu đen
là một phương thuốc tự nhiên rất hiệu quả để chữa trị cảm lạnh và ho.
Hương vị cay và tính ấm của hạt tiêu đen cũng giúp nới lỏng đờm và giảm
nghẹt mũi. Hãy rắc hạt tiêu mới xay vào súp nóng, nó sẽ ngay lập tức nới
lỏng các đờm và giúp bạn thở dễ dàng hơn.
Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn: Hạt
tiêu đen được biết là có đặc tính giúp tăng cường khả năng sinh học.
Điều này có nghĩa rằng nó giúp trong việc vận chuyển thích hợp và hấp
thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể một cách tốt hơn.
Là
một chống trầm cảm tự nhiên: Tạp chí Food and Chemical Toxicology (Thực
phẩm và Hóa chất độc hại) báo cáo rằng hợp chất piperine trong hạt tiêu
đen làm tăng chức năng nhận thức của não bộ và giúp đánh bại bệnh trầm cảm. Nghiên cứu cũng đã thấy rằng nếu ăn hạt tiêu đen thường xuyên sẽ giúp não hoarh động tốt.
Ảnh minh họa
Tuy
nhiên, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, tiêu thụ hạt tiêu đen quá
mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe:
Gây tử vong: Một
lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong
phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Tác
dụng phụ ở đường tiêu hóa: Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt
tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn, nó
có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh
nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.
Có thể phản ứng với các loại thảo mộc: Hạt tiêu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tác dụng làm giảm đau trên cơ thể. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự.
Bạn
nên thận trọng khi ăn hạt tiêu khi dùng các loại thảo mộc, thuốc bổ
sung vì hạt tiêu có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ các loại thảo mộc
và thuốc bổ sung trong cơ thể và có thể cản trở hấp thụ các loại thuốc
này.
Theo MASK
Theo MASK
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.