- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi và hại khi ăn tỏi
Không ai có thể phủ nhận lợi ích phi thường của tỏi tới sức khỏe, nhưng việc sử dụng bất cứ thứ gì cũng nên có chừng mực, nếu không sẽ dẫn tới rủi ro không đáng có.
Không
ai có thể phủ nhận lợi ích phi thường của tỏi tới sức khỏe, nhưng việc
sử dụng bất cứ thứ gì cũng nên có chừng mực, nếu không sẽ dẫn tới rủi ro
không đáng có.
1. Lợi ích tuyệt vời của tỏi
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi là một trong những thực phẩm tuyệt vời
giúp bạn chống lại vi khuẩn, virut gây bệnh. Có thể một số người không
ưa mùi vị của tỏi, nhưng bạn có thể chế biến chúng để ăn với salad, bỏ
vào nước sốt, hoặc nấu cùng các món yêu thích.
-
Phòng chống ung thư: Tỏi rất tốt cho hệ miễn dịch cũng như mang tính
chất chống ung thư tự nhiên. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tỏi có khả
năng ngăn chặn nhiều loại ung thư khác như như ung thư dạ dày, tuyến
tụy, tuyến tiền liệt, ung thư vú...Tỏi cũng giúp hỗ trợ tiêu diệt các tế
bào ung thư trong cơ thể.
-
Trị mụn: Tỏi chứa chất kháng khuẩn và vitamin có tác dụng chống viêm
nhiễm, hiệu quả trong việc điều khị các vết sưng phồng do mụn. Nghiền
tỏi với một chút nước rồi đắp lên vùng da mụn trong khoảng 15 phút, thực
hiện 1 tuần 2-3 lần là bạn đã có thể thấy sự "giảm nhiệt" đáng kể của
làn da.
-
Điều chỉnh đường huyết: Những người mắc bệnh tiểu đường rất nên dùng
tỏi bở tỏi có tác dụng tăng lượng insulin trong máu. Tuy nhiên, chỉ nên
dùng tỏi là thực phẩm hỗ trợ chỉ không thể thay thế hoàn toàn các loại
thuốc chữa bệnh.
- Cải
thiện bệnh tim mạch: Tỏi giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp, ngừa đột
quỵ và các bệnh tim mạch khác. Tỏi cũng giúp làm sạch động mạch, tĩnh
mạch và thúc đẩy lưu thông máu.
2. Lưu ý đặc biệt khi dùng tỏi
-
Ngộ độc: Tỏi có thể lên mầm dù đã bảo quản trong điều kiện thoáng mát,
khi tỏi đã lên mầm, chúng không còn tác dụng cho sức khỏe, thậm chí gây
ngộ độc. Ngộ độc tỏi có thể nhận dạng bằng những dấu hiệu khó chịu trong
dạ dày, biến chứng nặng có thể gây tử vong.
-
Ảnh hưởng tới tiêu hóa: Ăn quá nhiều tỏi, đặc biệt là tỏi sống có thể
gây kích ứng và tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.
-
Loét dạ dày: Ản tỏi khi đói hoặc ít dùng kèm các thực phẩm khác có thể
gây loét dạ dày bởi chất allicin có trong tỏi có thể khiến tính kháng
sinh trong tỏi phát giác, sinh nhiệt làm nóng dạ dày.
- Kích ứng da: Allicin cũng có thể gây kích ứng da mạnh, khiến da đỏ ửng, đau nhức...
-
Gây dị ứng: Một số người có thể có kích ứng nhẹ khi dùng tỏi như ợ
nóng, đầy hơi. Tuy nhiên cơ địa một số người không phù hợp, những triệu
chứng này có thể rất nặng, ảnh hưởng tới tính mạng.
T.H (Depplus.vn/MASK)
-
Sức khỏe14 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.