- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý khi chế biến nước trái cây
Nếu không được chế biến vệ sinh, nước giải khát là môi trường tốt cho vi khuẩn phát sinh, phát triển.
Đó là nước ép của một số trái cam, chanh, dâu, mơ, xoài, dứa, nhãn... Nói chung các trái cây này đều chứa các axit hữu cơ cho vị chua như axit xitric, axit tactric, axit lactic... và những đường đơn fructoza, glucoza được ruột hấp thụ trực tiếp. Các axit hữu cơ phối hợp với đường làm cho nước giải khát có vị ngọt dịu dễ uống.
Các loại nước trái cây này còn là nguồn vitamin (vitamin B1, B2, caroten, vitamin C...) vô cùng quý giá, đặc biệt là vitamin C và giàu muối khoáng. Lượng muối kali trong các trái cây tương đối lớn (thí dụ trong 100g nước mơ có tới 305mg muối kali). Ngoài ra trong nước trái cây còn có tinh dầu thơm đặc trưng của từng loại, làm cho cốc nước giải khát thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị mọi người.
Các loại trái cây dùng pha chế giải khát phải đảm bảo còn tươi, không dập, không ủng, không mốc. Dứa cần gọt dày vỏ và cắt sâu hết các mắt đề phòng nấm độc Candida tropicalis có thể phát triển ở mắt dứa và những chỗ dập. Dứa, đu đủ gọt vỏ xong, rửa sạch mới bổ ra pha chế. Vải, nhãn, chôm chôm cần rửa sạch, để ráo nước trước khi bóc vỏ, vì đối với loại trái cây này sau khi bóc vỏ không ngâm rửa nữa để tránh mất một số chất dinh dưỡng dễ hòa tan trong nước (đường, vitamin, muối khoáng).
Dụng cụ pha chế, chứa đựng nước giải khát phải được rửa sạch và tráng nước sôi. Các nước trái cây dùng giải khát đều có các axit hữu cơ, do đó nên đựng trong các dụng cụ thủy tinh hoặc đồ sắt tráng men, không nên đựng vào dụng cụ bằng đồng, tôn.
Nước pha chế giải khát phải là nước đã được đun sôi để nguội. Tuyệt đối không dùng nước lã. Chú ý phòng chống ruồi nhặng vì dịch trái cây hấp dẫn ruồi.
Theo BS Phùng Chúc Phong
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.