- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội
Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống thường không đảm bảo vệ sinh nên dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống thường không đảm bảo vệ sinh nên dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Các lễ hội diễn ra chủ yếu vào mùa xuân khi thời tiết nóng, lạnh
thất thường. Thời tiết này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển
nhanh hơn bình thường, thực phẩm dễ bị ôi thiu nên những người dự lễ hội nếu không chú ý, ăn phải các thực phẩm kém chất lượng sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế đề nghị đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội năm 2015
Ngày
26-2, Bộ Y tế gửi công điện đến UBND các tỉnh, thành phố để chỉ đạo sở y
tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện
các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội năm 2015.
Theo
đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố cần sắp xếp, bố trí nơi kinh
doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch,
nơi thu gom rác, đảm bảo ATTP, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội.
Yêu
cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký
cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP trong quá trình
chế biến và bày bán sản phẩm.
Bộ Y tế cũng đề
nghị các tỉnh thành tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ
sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử
lý nghiêm những vi phạm an toàn thực phẩm. Đồng thời bố trí các đội
thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ
độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng...
Theo
Bộ Y tế, sau Tết Nguyên đán thường diễn ra những lễ hội ở hầu khắp các
địa phương trong cả nước. Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở
đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm
đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức
khỏe cộng đồng rất lớn.
Tại
khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống thường không đảm bảo vệ sinh
nên dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa
Những lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm tại các lễ hội
Để
tránh bị ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội khi chúng ta ăn uống trực
tiếp tại các cửa hàng, địa chỉ xung quanh khu vực diễn ra lễ hội cần đảm
bảo thực phẩm được nấu chín kĩ, không ăn đồ tươi sống hoặc tái, tránh
thực phẩm có nhiều côn trùng xuất hiện xung quanh nhằm hạn chế bệnh tiêu
chảy và tình trạng lây nhiễm vi khuẩn.
Để
giữ sức khỏe ổn định suốt hành trình lễ hội, chúng ta nên mang bên mình
trai nước bổ sung cho cơ thể. Tuyệt đối không nên uống nước đá và nước
máy. Hãy chọn các loại nước đóng chai, ưu tiên cho những sản phẩm của
các thương hiệu uy tín.
Bạn còn phải để ý đến
chất lượng của nước sinh hoạt tại nơi đến. Nếu nước có mùi lạ hoặc trông
bẩn, tuyệt đối không sử dụng chúng để rửa tay.
Ngoài việc tránh ăn các món rau trộn, bạn chỉ nên ăn những loại trái cây có vỏ và phải gọt bỏ vỏ trước khi ăn.
Vào
mùa lễ hội, nhiều địa phương thường xuất hiện những đặc sản lạ như thịt
thú rừng, các loại thực phẩm đặc trưng, hiếm có, nếu bạn không chắc
chắn về nguồn gốc cũng như là ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe thì
tuyệt đối không nên thử ăn.
Để tránh ngộ độc
thực phẩm tại các lễ hội, tốt nhất người dân nên chọn các cửa hàng uy
tín, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có môi
trường kinh doanh tốt. Đồng thời nguồn gốc thực phẩm sử dụng nếu đóng
gói phải có nhãn mắc bao bì xuất sứ rõ ràng, có hạn sử dụng được niêm
yết theo quy định.
Sơ cứu khi bị ngộ độc
Nếu bị ngộ độc thức ăn, phải ngừng ngay không ăn món đó nữa.
Đối với người lớn, các triệu chứng ngộ độc thức ăn có thể là: tiêu chảy,
nôn, nhứt đầu, đau bụng, nặng hơn là khó thở, tím tái, co giật… Nếu
bệnh nhân còn tỉnh táo thì cần gây nôn nhanh chóng bằng cách uống nhiều
nước, móc họng, tìm cách đưa thức ăn nhiễm độc ra ngoài cơ thể.
Đối
với trẻ em, không nên gây nôn để tránh trường hợp trẻ có thể bị sặc,
nên để trẻ nằm, đầu ở vị trí thấp và nghiêng sang một bên.
Trường
hợp bệnh nhân bị ngưng thở cần sơ cứu kịp thời bằng cách hà hơi và ấn
tim. Sau đó nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị.
Sau
khi sơ cứu, phải khẩn trương đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện sớm
nhất để được xử lý tiếp. Cần mang theo thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc,
chất nôn hoặc phân để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị nhanh hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe59 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.