- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do nên ăn các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau
Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cần kết hợp các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau để cung cấp cho cơ thể những chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết.
Thực phẩm có màu sắc khác nhau sẽ chứa đựng các chất chống oxy hóa khác nhau.
Chất chống oxy hóa và gốc tự do là gì?
Chất
chống oxy hóa là những “chiến binh tốt” chống lại các chất độc hại -
các gốc tự do. Các gốc tự do là những chất hóa học không ổn định, có xu
hướng “tấn công” các chất khác trong cơ thể và thậm chí có thể tạo ra
một chuỗi phản ứng gây ra nhiều thiệt hại về sức khỏe.
Sự
hình thành của các gốc tự do trong cơ thể con người là phổ biến. Chúng
được hình thành một cách tự nhiên như là một sản phẩm phụ của quá trình
sống liên quan tới oxy. Chúng ta không thể sống mà không có oxy, nhưng
oxy cũng là con dao hai lưỡi. Dù nó rất cần cho sự sống của chúng ta,
nhưng nó cũng có xu hướng gây ra phản ứng hóa học, làm tổn hại các tế
bào, protein, chất béo và các vật liệu di truyền (DNA).
Môi
trường xung quanh chúng ta chứa rất nhiều gốc tự do như trong không khí
ô nhiễm, khói thuốc lá, bức xạ, chất thải độc hại và rất nhiều chất hóa
học khác. Nếu không có quá trình trung hòa các gốc tự do của những
“chiến binh tốt” – chất chống oxy hóa – thì cuộc tấn công của các gốc tự
do trong quá trình oxy hóa sẽ tăng lên. Các tổn thương oxy hóa tích
lũy, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa,
các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm thị lực, rối loạn chức năng não...
Đây là lý do tại sao mà việc giải độc cơ thể lại rất quan trọng.
Ảnh minh họa
Vì
vậy, việc kết hợp chất chống oxy hóa ở thực phẩm có màu sắc khác nhau
trong ăn uống như hoa quả, rau xanh là rất quan trọng. Dưới đây là 5
nhóm thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao.
1. Thực phẩm màu đỏ
Lycopene là chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả, giúp chúng ta chống lại bệnh ung thư,
bệnh tim, bệnh mạch máu và nhiều bệnh khác... Những thực phẩm có màu đỏ
thường chứa nhiều lycopene, bao gồm: cà chua (đặc biệt khi được nấu
chín), dưa hấu, ổi, bưởi, đu đủ...
Khi nấu
chín cà chua, bạn nên cho một chút dầu ăn để tăng sự hấp thu của
Lycopene. Cà chua được nấu chín, sẽ làm phá vỡ các cấu trúc tế bào và
tăng lượng lycopene trong nó.
Ảnh minh họa
2. Thực phẩm màu cam và vàng
Beta-carotene
và carotenoid là những chất chống oxy hóa có nhiều trong nhóm thực phẩm
có màu cam và vàng cà rốt, khoai lang, bí ngô, hồng... Chúng có khả
năng mạnh mẽ trong việc chống ung thư. Chúng cũng giúp tăng cường nguồn
vitamin A cần thiết cho việc duy trì chức năng bình thường của hệ thống
miễn dịch, sức khỏe của các tế bào da và sự phát triển của cơ thể.
Trung
tâm Y khoa của Đại học Maryland (Mỹ) sau khi nghiên cứu để kết luận: bổ
sung beta-carotene không phải là một cách thay thế tốt cho
beta-carotene được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên và có thể
gây nguy hiểm. Ăn uống các loại thực phẩm chứa beta-carotene, cùng với
các chất chống oxy hóa khác như vitamin C và E có thể giúp cơ thể chúng
ta chống lại một số bệnh ung thư nhất định.
3. Thực phẩm màu xanh lá cây
Lutein
là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau xanh như rau
diếp, rau bina, rau mùi và thì là. Lutein có vai trò quan trọng trong
việc duy trì thị lực bình thường và làm giảm quá trình lão hóa của mắt.
Nhiều
loại rau xanh cũng rất giàu các chất oxy hóa quan trọng khác, như
vitamin C, vitamin E. Vì vậy, bạn nên tăng cường rau xanh trong chế độ
ăn của mình.
Ảnh minh họa
4. Thực phẩm màu trắng
Hợp
chất Sulphur (như allicin) được tìm thấy trong các loại rau họ hành như
hành tây, tỏi, tỏi tây... có màu trắng. Hợp chất Sulphur có khả năng
chống lại vi khuẩn, nhiễm trùng và nhiều loại bệnh khác.
Mùi hăng hắc của các thực phẩm này chính là do sự hiện diện của các thành phần hợp chất sulphur.
5. Thực phẩm màu tím và xanh nước biển
Anthocyanins
là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rau bắp cải, cà tím, hành tay
đỏ, dâu tay, nho tím, lựu... – những thực phẩm có màu tím và xanh nước
biển. Các chất chống oxy hóa anthocyanins này góp phần làm chậm quá
trình lão hõa, trong đó bao gồm cả lão hóa não.
Bạn nên tăng cường ăn các loại quả chín mọng để bổ sung chất chống oxy hóa này.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe36 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.