- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do người bị bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang
Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Sự thật thì sao?
Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Sự thật thì sao?
Khoai lang
là loại rau củ có lợi ích sức khỏe cho nhiều người, ngay cả bởi các
bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ thực phẩm này vì hai lý do sau
đây:
Thứ nhất, chỉ số đường huyết của khoai
lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa magiê, kali, vitamin C, beta
carotene và chất xơ... những chất tốt cho những người bị bệnh tiểu
đường. Những bệnh nhân tiểu đường cần tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường
huyết thấp để chúng được hấp thụ từ từ, giúp ổn định mức insulin và
tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu
ngay lập tức. Các chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biến
lượng đường. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng cũng
giúp kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường
tuýp 2.
Nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ nhiều khoai lang vì sợ nó có nhiều tinh bột hoặc đường. Ảnh minh họa
Nghiên
cứu tại Đại học Vienna (Áo), đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính
hiệu quả của Caiapo từ khoai lang. Thử nghiệm được tiến hành trên những
người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần.
Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm
giảm lượng hemoglobin A-1c (HbA1c) là yếu tố chỉ định lượng đường dư
thừa trong máu. Lượng đường máu ở nhóm sử dụng Caiapo từ khoai lang giảm
hơn nhiều, lượng cholesterol trong máu cũng giảm.
Tuy
nhiên, cũng còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ khoai lang. Mỗi cách
chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết của nó. Khi
tiêu thụ khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ không có lợi cho bệnh
nhân tiểu đường. Bạn có thể nướng khoai lang và tiêu thụ chúng với sữa
chua. Trong thực tế, bạn có thể thưởng thức chúng với số lượng hạn chế.
Trong thực tế, khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn vì vậy nó không được khuyến khích dùng cho người bị bệnh tiểu đường. Khoai lanng chiên cả vỏ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể tiêu thụ khoai lang. Ảnh minh họa
Thứ
hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có tiềm
năng chống oxy hóa hiệu quả giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Thành
phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bào và màng tế bào và
chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như xơ vữa động mạch,
bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư ruột.
Chất peonidins, antioxidant, glutathione - những loại protein độc đáo trong khoai lang cũng có khả năng chống oxy hóa
đáng kể. Do vậy, khoai lang rất tốt cho những người bị các vấn đề về
tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Với lượng đáng kể vitamin A (dưới
dạng beta-caroten) và vitamin C phong phú, khoai lang cũng trở thành
một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và chữa trị bệnh rất
tốt. Các chất này rất hữu ích trong việc giảm khả năng phát sinh những
bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh tiểu đường, suyễn, viêm khớp và viêm đa
khớp dạng thấp… Nhờ vậy, những người bị bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ
khoai lang ở mức vừa phải sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe,
giảm viêm để bệnh không phát triển nghiêm trọng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.