Mắc sán lá ruột do ăn ngó sen sống

Ngó sen là một thực phẩm và vị thuốc quý, song cần biết cách ăn để tránh nhiễm sán lá ruột. Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, một thức ăn và là vị thuốc Nam thông dụng mang tên "Liên ngẫu". Trong ngó sen có đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C... Tác dụng chữa bệnh của ngó sen đã được nhiều sách thuốc cổ nói đến

Ngó sen là một thực phẩm và vị thuốc quý, song cần biếtcách ăn để tránh nhiễm sán lá ruột.

Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, một thức ăn và là vị thuốc Namthông dụng mang tên "Liên ngẫu". Trong ngó sen có đường glucoza, canxi,photpho, sắt, vitamin C...

Tác dụng chữa bệnh của ngó sen đã được nhiều sách thuốc cổ nói đến. TheoHải Thượng Lãn Ông, ngó sen vị ngọt, mát, tính lành, kiêm tả bổ, có tácdụng cầm huyết, thanh nhiệt, trừ phiền, giải rượu. Để chữa bệnh, ngườita có thể dùng ngó sen sống hoặc nấu chín. Tuỳ theo cách chế biến côngdụng của vị thuốc có khác.

Mắc sán lá ruột do ăn ngó sen sống

Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống

Ngó sen để sống tính hàn,vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, làm hết nôn, giải khát, giảirượu, chữa các chứng xuất huyết do nhiệt. Ngó sen chín tính ôn, vị ngọt,có tác dụng kiện tỳ, khai vị, chỉ khái, dưỡng huyết, sinh cơ, chữa vếtthương lở loét lâu ngày không kín miệng. Những người yếu tỳ vị, ngườicao tuổi ăn ngó sen chín đều tốt.

Cách nấu cháo ngó sen cũng đơn giản: Lấy 250g ngó sen tươi, 100g gạoxay. Rửa sạch ngó sen, xắt miếng, nấu với gạo đã vo sạch, ăn lúc cháocòn nóng ngày hai lần. Món cháo này có tác dụng bổ khí ích huyết, kiệntỳ khai vị. Những người cơ thể suy yếu, ăn uống kém, dùng cháo ngó senthường xuyên rất tốt. Phụ nữ sau khi đẻ dùng cháo này sẽ có tác dụng íchhuyết, tiêu tán, ứ uất, rất có lợi cho sức khoẻ.

Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ănsống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sendễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễmđường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, mộtloại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loàilợn.

Khi nhiễm bệnh, trong giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ bị mỏi mệt, thiếu máunhẹ, sức khoẻ giảm sút. Khi bệnh toàn phát, bệnh nhân bị đau bụng kèmtheo tiêu chảy. Phân lỏng, không có máu, nhưng nhày và có nhiều thức ănkhông tiêu. Người bệnh thường đau bụng ở vùng hạ vị kèm theo tiêu chảy,có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và khôngđược điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ởnhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.    

Theo BS Kim Minh
Bee



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.