- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mắc sán lá ruột do ăn ngó sen sống
Ngó sen là một thực phẩm và vị thuốc quý, song cần biết cách ăn để tránh nhiễm sán lá ruột. Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, một thức ăn và là vị thuốc Nam thông dụng mang tên "Liên ngẫu". Trong ngó sen có đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C... Tác dụng chữa bệnh của ngó sen đã được nhiều sách thuốc cổ nói đến
Ngó sen là một thực phẩm và vị thuốc quý, song cần biếtcách ăn để tránh nhiễm sán lá ruột.
Ngó sen là bộ phận dưới gốc cây sen, một thức ăn và là vị thuốc Namthông dụng mang tên "Liên ngẫu". Trong ngó sen có đường glucoza, canxi,photpho, sắt, vitamin C...
Tác dụng chữa bệnh của ngó sen đã được nhiều sách thuốc cổ nói đến. TheoHải Thượng Lãn Ông, ngó sen vị ngọt, mát, tính lành, kiêm tả bổ, có tácdụng cầm huyết, thanh nhiệt, trừ phiền, giải rượu. Để chữa bệnh, ngườita có thể dùng ngó sen sống hoặc nấu chín. Tuỳ theo cách chế biến côngdụng của vị thuốc có khác.
Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống |
Ngó sen để sống tính hàn,vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, làm hết nôn, giải khát, giảirượu, chữa các chứng xuất huyết do nhiệt. Ngó sen chín tính ôn, vị ngọt,có tác dụng kiện tỳ, khai vị, chỉ khái, dưỡng huyết, sinh cơ, chữa vếtthương lở loét lâu ngày không kín miệng. Những người yếu tỳ vị, ngườicao tuổi ăn ngó sen chín đều tốt.
Cách nấu cháo ngó sen cũng đơn giản: Lấy 250g ngó sen tươi, 100g gạoxay. Rửa sạch ngó sen, xắt miếng, nấu với gạo đã vo sạch, ăn lúc cháocòn nóng ngày hai lần. Món cháo này có tác dụng bổ khí ích huyết, kiệntỳ khai vị. Những người cơ thể suy yếu, ăn uống kém, dùng cháo ngó senthường xuyên rất tốt. Phụ nữ sau khi đẻ dùng cháo này sẽ có tác dụng íchhuyết, tiêu tán, ứ uất, rất có lợi cho sức khoẻ.
Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ănsống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sendễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh truyền nhiễmđường tiêu hoá, ngó sen còn là nơi trú ẩn của ấu trùng sán lá ruột, mộtloại sán lá ký sinh trong ruột người và một số gia súc, nhất là loàilợn.
Khi nhiễm bệnh, trong giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ bị mỏi mệt, thiếu máunhẹ, sức khoẻ giảm sút. Khi bệnh toàn phát, bệnh nhân bị đau bụng kèmtheo tiêu chảy. Phân lỏng, không có máu, nhưng nhày và có nhiều thức ănkhông tiêu. Người bệnh thường đau bụng ở vùng hạ vị kèm theo tiêu chảy,có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiều sán và khôngđược điều trị, bệnh sẽ ngày càng nặng, có thể bị phù nề, tràn dịch ởnhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.
Theo BS Kim Minh
Bee
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.